27/06/2023 06:58 GMT+7

Tấn công hội đồng trên mạng, chừng nào mới văn minh?

Người Việt muốn thoát khỏi bảng xếp hạng văn minh "cuối bảng", cần phải "học" cách sử dụng mạng xã hội nghiêm túc, lịch sự và hiểu biết hơn.

Một nữ sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh đạt số điểm gần như tuyệt đối với bài thi môn văn được cho là dài 21 trang. Em cũng chính là học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi vào trường chuyên của tỉnh này. Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự ngạc nhiên, thán phục cũng đã có quá nhiều ý kiến dè bỉu. Người lớn đang "ném đá tập thể" một học sinh 15 tuổi.

Khi tin tức cầu thủ Quang Hải rời đội bóng Pau PC (Pháp) được đưa ra cũng là lúc người dùng mạng Việt Nam kêu gọi nhau hủy theo dõi trang fanpage của đội bóng này. 

Cách ứng xử khiêu khích, không văn minh kiểu này khiến hình ảnh của người hâm mộ chân chính của người Việt cũng chịu vạ lây.

Và khi thể hiện niềm vui chiến thắng cũng lắm lúc xấu xí. Khi trang fanpage của đội bóng Länk FC Vilaverdense (Bồ Đào Nha) nơi nữ cầu thủ Huỳnh Như thi đấu cập nhật thông tin Huỳnh Như cùng đội tuyển nữ Việt Nam đoạt huy chương vàng, nhiều người Việt tràn vào "làm lố". 

Họ dùng tiếng Việt, nickname Việt tự xưng là người các nước khác để chúc mừng, ca ngợi cầu thủ mình, làm loạn trang mạng của người ta.

Tôi thấy phần nào các vụ tấn công, công kích người khác trên mạng cũng cùng điểm chung nấp sau bàn phím kích động nhau, cùng nhau phán xét phê bình về những người những điều chưa biết đúng sai. 

Một số người thích bình luận chê bai, công kích, chỉ trích người khác (nhất là người nổi tiếng) làm vui. Vì muốn thể hiện bản thân, để gây sốc hay lý do khác nhưng dùng cách nhấn mạnh từ ngữ chửi bới đã phô bày thói xấu trên mạng.

Nhiều người đọc dễ bị dẫn dắt theo và đám đông những người không cần suy xét kỹ càng, cứ theo nhau ném đá, nói như đúng rồi.

Năm 2020, theo Microsoft, chỉ số văn minh trực tuyến toàn cầu xuống thấp đến mức chạm đáy trong vòng bốn năm. 

Có năm quốc gia kém văn minh nhất, trong đó có Việt Nam. Được biết cùng với bảng kết quả khảo sát, Microsoft đã kèm theo đó các quy tắc áp dụng trong ứng xử trên không gian mạng.

Người Việt muốn thoát khỏi bảng xếp hạng văn minh "cuối bảng", cần phải "học" cách sử dụng mạng xã hội nghiêm túc, lịch sự và hiểu biết hơn. Cái gì mình chưa biết rõ xin đừng phán xét.

Người Việt kém văn minh trên mạng?Người Việt kém văn minh trên mạng?

TTO - Thông tin Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet được không ít cư dân mạng Việt Nam phản ứng bằng những bình luận cũng rất kém văn minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên