Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tấn công đền thờ ở Ai Cập, ít nhất 235 người chết

24/11/2017 20:40 GMT+7

TTO - Những kẻ tình nghi phiến quân dùng bom và súng tấn công một đền thờ Hồi giáo đông đúc ở tỉnh Bắc Sinai vào tối 24-11 (giờ VN) làm hơn 235 người chết và 109 người bị thương.

Tấn công đền thờ ở Ai Cập, ít nhất 235 người chết - Ảnh 1.

Tổng thống Abdel Fattah al Sisi thăm nạn nhân một vụ tấn công hồi đầu tháng 11-2017 - Ảnh: REUTERS

Vụ việc diễn ra khi đông người đang tham dự lễ cầu nguyện tại đền thờ Al Rawdah phía tây thành phố Arish. Theo các quan chức, những kẻ tấn công rõ ràng có kế hoạch giết càng nhiều người càng tối khi cho nổ bom sau đó xả súng vào đám đông tháo chạy ra ngoài.

Theo Đài MENA, hơn 235 người chết và 109 người bị thương. Con số thiệt mạng tăng nhanh liên tục từ báo cáo ban đầu hơn 50 người chết. 

Hãng tin Reuters mô tả lực lượng cứu thương liên tục đưa các nạn nhân từ đền thờ đến những bệnh viện gần đó.

"Chúng bắn vào mọi người khi họ chạy ra ngoài. Chúng cũng bắn luôn xe cứu thương" - một nhân chứng kể lại.

Tấn công đền thờ ở Ai Cập, ít nhất 235 người chết - Ảnh 2.

Địa điểm xảy ra khủng bố ở Ai Cập

Chính phủ Ai Cập tuyên bố ba ngày quốc tang cho các nạn nhân. Tổng thống Abdel Fattah al Sisi cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp sau vụ tấn công.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu nhất trong ba năm qua tại khu vực Bắc Sinai.

Ngay sau đó, người đứng đầu Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập, ông Ivan Surkos đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công đẫm máu của các phần tử tình nghi phiến quân nhằm vào những người đang tham dự lễ cầu nguyện. Trong một phát biểu đăng trên trang Twitter, ông Surkos đã kịch liệt phản đối hành động khủng bố nhằm vào các thường dân vô tội. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã viết trên tài khoản Twitter lên án vụ tấn công là "khủng khiếp và hèn nhát".

Thế giới không thể dung thứ cho khủng bố, chúng ta cần chiến thắng bọn khủng bố về quân sự và hạ bệ tư tưởng cực đoan tạo nên nền tảng của khủng bố"

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter

Trong khi đó, người đứng đầu Viện Hồi giáo Al-Azhar, Ahmed el Tayeb cũng lên án vụ tấn công khủng bố thảm khốc này, nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc chiến chống khủng bố.

Trong 4 năm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự nổi lên của các phần tử khủng bố, nhất là tại Bắc Sinai, nơi đã có hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh thiệt mạng trong các vụ tấn công do chi nhánh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tại bán đảo Sinai thực hiện.

Ngoài ra, những kẻ khủng bố còn đang cố mở rộng địa bàn hoạt động khi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ Đốc giáo Ai Cập và những người hành hương.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận