Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Tấn công bằng rocket gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq

16/02/2020 11:21 GMT+7

TTO - Còi báo động vang lên tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau khi nhiều quả rocket rơi xuống gần khu vực ngoại giao này. Hiện chưa rõ có bao nhiêu rocket rơi xuống khu vực.

Video được đăng trên Twitter tuyên bố là khói bốc lên ở khu vực bị tấn công sáng sớm 16-2

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin trong quân đội Mỹ và một nhà ngoại giao phương Tây cho biết sáng sớm 16-2, nhiều quả rocket đã rơi xuống khu vực gần đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Vụ tấn công đã khiến còi báo động vang lên khắp khu vực ngoại giao được canh gác cẩn mật. Tuy nhiên, chưa rõ chính xác địa điểm nào bị tấn công và có bao nhiêu quả rocket bắn vào khu vực này.

Phóng viên của Hãng tin AFP cho biết họ nghe nhiều tiếng nổ mạnh trong khu vực. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại và số người thương vong.

Đây là cuộc tấn công thứ 19 kể từ tháng 10-2019 nhắm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq hoặc nhắm vào các căn cứ có quân Mỹ đồn trú tại Iraq. Khoảng 5.200 quân Mỹ hiện đồn trú tại nước này.

Chưa có cá nhân hay lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành các cuộc tấn công trên. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng các nhóm thuộc lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi do Iran hậu thuẫn đứng sau các cuộc tấn công.

Tấn công bằng rocket gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ tại một căn cứ ở Iraq - Ảnh: AFP

Cuối tháng 12-2019, căn cứ K1 ở phía bắc Iraq trúng rocket, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Theo sau đó là một loạt vụ tấn công khiến tình hình căng thẳng trong khu vực leo thang.

Mỹ không kích trả đũa vào một nhóm thuộc Hashed al-Shaabi và sau đó không kích giết tướng Qasem Soleimani của Iran cùng phó chỉ huy Hashed al-Shaabi - ông Abu Mahdi al-Muhandis.

Các nhóm thuộc lực lượng Hashed al-Shaabi đã tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani và ông Abu Mahdi al-Muhandi, đồng thời yêu cầu quân đội Mỹ rời Iraq ngay lập tức.

Cuộc tấn công bằng rocket sáng sớm 16-2 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Harakat al-Nujaba, một trong các nhóm thuộc Hashed al-Shaabi, tuyên bố đang "đếm ngược" chờ trục xuất quân Mỹ khỏi Iraq.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Ông Pompeo đồng ý làm chứng về chính sách Iran và Iraq Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Ông Pompeo đồng ý làm chứng về chính sách Iran và Iraq

TTO - Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết đã đạt thỏa thuận với Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc ra làm chứng trong phiên điều trần công khai, liên quan đến chính sách về Iran và Iraq, sau khi đe dọa gửi trát hầu tòa về các lời từ chối trước đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận