21/10/2022 19:08 GMT+7

Tân bộ trưởng Bộ Y tế: 'Tôi tin đội ngũ y tế có chuyên môn rất giỏi, họ sẽ giúp tôi'

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ như vậy, ngay sau khi được phê chuẩn bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế chiều 21-10.

Tân bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi tin đội ngũ y tế có chuyên môn rất giỏi, họ sẽ giúp tôi - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời báo chí - Ảnh: NHƯ Ý

Chia sẻ với báo chí, bà Đào Hồng Lan cho biết 3 tháng đảm nhận vị trí quyền bộ trưởng trong bối cảnh ngành y tế có nhiều khó khăn, bà đã rất cố gắng nắm bắt thực trạng của ngành và xác định thời gian tới có nhiều việc để làm, trong đó tập trung vượt qua các khó khăn, thách thức ngành đang đối mặt.

Vấn đề là nhận diện để tháo gỡ khó khăn 

* Do ngành y tế đang có nhiều vấn đề nên nhiều người lo lắng khi không làm ngành y nhưng bà lại về nhận nhiệm vụ "tư lệnh". Bản thân bà có thấy khó khăn gì không?

- Khó khăn của ngành y tế rất nhiều, nên tôi nghĩ với người ngoài ngành khi về bộ phải nhận diện được khó khăn là gì để có giải pháp phù hợp. Tôi rất tin tưởng đội ngũ cán bộ lãnh đạo cục, vụ, viện, bệnh viện có chuyên môn rất giỏi và mọi người sẽ giúp tôi.

Với khó khăn trong nhiệm vụ quản lý hiện tại, tôi sẽ cùng tập thể lãnh đạo bộ và đội ngũ cán bộ ngành tháo gỡ từng vấn đề. Mặt khác, thời gian qua ngành y cũng không đơn độc và nhận được sự ủng hộ của Đảng, Chính phủ, các bộ, ban, ngành hỗ trợ để phục hồi, phát triển.

* Bà nhận diện thách thức phải đối mặt sắp tới là gì?

- Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19 và phòng, chống nhiều dịch bệnh mới liên tiếp xảy ra. Chúng tôi cũng tập trung cho các nhiệm vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của người dân.

Thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo rà soát những mặt làm được và hạn chế, đặc biệt liên quan đến hệ thống cơ sở pháp lý, thể chế trong lĩnh vực y tế để tập trung tháo gỡ. Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Quốc hội để hoàn thiện, chỉnh sửa rất căn cơ hệ thống pháp luật.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cho ý kiến về Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi), hay vừa qua bộ trình Chính phủ Luật dược (sửa đổi). Đây là những căn cứ quan trọng để đảm bảo việc cung ứng thuốc đầy đủ, hợp lý và tốt nhất đến người dân. 

Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi) cũng được chỉ đạo làm sao mở rộng được phạm vi, tiến tới xây dựng hệ thống bảo hiểm y tế công bằng, đáp ứng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Việc chăm sóc sức khỏe người dân hiện đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao, vì vậy chất lượng nhân lực ngành y tế rất quan trọng. Điều tôi mong muốn là có chính sách để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ lâu dài. Chúng tôi xác định việc đào tạo nguồn nhân lực từ đầu vào, cho đến việc bồi dưỡng cho đội ngũ hiện nay và tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, có giải pháp hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế làm việc. Một trong những giải pháp căn cơ là thực hiện cơ chế về tài chính y tế đảm bảo hoạt động đầy đủ của hệ thống cơ sở. Tập trung làm những việc này mới giải quyết căn bản các vấn đề của y tế hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế ĐÀO HỒNG LAN

Tập trung gỡ việc thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

* Một trong những vấn đề khó khăn nhất nổi lên của ngành y tế là thiếu thuốc, trang thiết bị y tế. Bà nhận diện được nguyên nhân chính chưa?

- Thực trạng thiếu vật tư, trang thiết bị y tế là có, nhưng ở từng cấp độ, từng bệnh viện, từng địa phương xảy ra khác nhau và do nhiều nguyên nhân. Ngoài ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, xung đột trên thế giới, hệ thống chính sách pháp luật cũng chưa đồng bộ và còn khó khăn cho quá trình thực hiện mua sắm, đấu thầu. Năng lực của đội ngũ làm việc này cũng có hạn chế.

Sắp tới chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc của việc thiếu thuốc, trang thiết bị. Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật, đặc biệt là Luật dược, Luật đấu thầu, Luật giá và các nghị định hướng dẫn để tháo gỡ căn cơ, bài bản, đảm bảo có căn cứ thực hiện cho chặng đường dài tiếp theo.

* Giải pháp cụ thể là gì, thưa bà?

- Hiện bộ đang cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, bổ sung các quy đinh về đấu thầu thuốc, trang thiết bị vật tư thông qua dự án Luật đấu thầu (sửa đổi). Bộ cũng tích cực đẩy mạnh tốc độ để làm sao đẩy nhanh việc cấp phép giấy gia hạn lưu hành thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để có căn cứ cho doanh nghiệp tham gia cung ứng trên thị trường.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương, bệnh viện chủ động tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền của mình. Cùng với đẩy nhanh tốc độ mua sắm, đấu thầu tập trung và đàm phán giá thuốc, bộ cũng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về cơ sở để làm sao chủ động, linh hoạt cho địa phương và cơ sở triển khai thực hiện.

* Cảm ơn bà.

Đề xuất cải thiện chế độ tiền lương đối với đội ngũ nhân viên ngành y tế

* Với tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt, bà sẽ giải quyết như thế nào?

- Đây là hiện tượng xảy ra trong thực tiễn, bởi sau thời gian chống dịch kéo dài, có nhân viên y tế gặp áp lực. Nguyên nhân nữa là do chế độ đãi ngộ, phụ cấp tiền lương chưa đảm bảo đời sống nhân viên y tế.

Thời gian qua, bộ đã rất tích cực phối hợp các bộ, ngành đề xuất cải thiện chế độ tiền lương đối với đội ngũ nhân viên ngành y tế.

Trước mắt sẽ trình nghị định 56 sửa đổi chế độ đối với nhân viên y tế tuyến cơ sở, dự phòng. Quá trình triển khai nghị quyết 27 về chính sách cải cách tiền lương, bộ cũng sẽ có những đề xuất phù hợp.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 'Tôi không xuất phát từ ngành y, nhưng sẽ phấn đấu hết mình'

TTO - Tân quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã phát biểu như vậy tại lễ công bố quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà trưa 15-7.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên