Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tăm xỉa răng dài 10cm 'lạc trôi' vào tim thanh niên

15/07/2020 23:34 GMT+7

TTO - Cây tăm xỉa răng dài gần 10cm không biết bằng cách nào đã lọt vào tim một nam bệnh nhân, nếu không được lấy ra sẽ gây nhiễm nấm máu, lâu ngày thành nhiễm trùng huyết dẫn tới tử vong.

Tăm xỉa răng dài 10cm lạc trôi vào tim thanh niên - Ảnh 1.

Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi, thể trạng tốt, có thể xuất viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 15-7, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân (29 tuổi, Đắk Lắk) bị 1 cây tăm xỉa răng dài gần 10cm lọt vào tim.

Trước đó, bệnh nhân bị sốt cao liên tục kèm mệt mỏi nên đi khám ở bệnh viện địa phương và được chẩn đoán sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hở van tim, theo dõi viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, hạ sốt nhưng không giảm.

Đến ngày 6-6, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy để khám. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm nấm, siêu âm tim cho thấy một dị vật hình que trong buồng tim, cắm vào vách tim và lá.

Đến ngày 18-6, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật lấy dị vật thất phải, làm sạch sùi và ổ áp-xe ở vách liên thất, sửa van 3 lá đặt vòng van, kháng nấm, kháng sinh. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện vào ngày 16-7.

Bác sĩ Nguyễn Thái An - trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết nếu không phát hiện có dị vật trong tim sẽ gây nhiễm nấm máu, lâu ngày thành nhiễm trùng huyết và dẫn tới tử vong.

Theo bác sĩ An, đây là lần đầu tiên phát hiện dị vật tim là một cây tăm xỉa răng, chưa biết chính xác cây tăm lọt vào tim bằng cách nào. 

"Để cây tăm có thể chui vào tim như vậy chỉ có thể vào bằng đường tĩnh mạch nền cổ bên phải, bởi tăm lọt vào tim không thể đi từ đường miệng mà phải đi bằng đường máu. Người dân không nên ngậm tăm quá lâu", bác sĩ An cho hay.

Đau bụng dữ dội suýt mổ ruột thừa, ai ngờ... tăm xỉa răng Đau bụng dữ dội suýt mổ ruột thừa, ai ngờ... tăm xỉa răng

TTO - Đau bụng dữ dội nghi viêm ruột thừa, nam bệnh nhân ở quận 8 nhập viện và bất ngờ khi biết 'thủ phạm' là cây tăm xỉa răng.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận