13/01/2020 16:05 GMT+7

Đau bụng dữ dội suýt mổ ruột thừa, ai ngờ... tăm xỉa răng

BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương)
BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương)

TTO - Đau bụng dữ dội nghi viêm ruột thừa, nam bệnh nhân ở quận 8 nhập viện và bất ngờ khi biết 'thủ phạm' là cây tăm xỉa răng.

Mới đây anh Tr., 36 tuổi (ngụ quận 8,  TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do đau bụng rất nhiều, nghi ngờ viêm ruột thừa. Tuy nhiên nhận thấy trường hợp của anh không điển hình nên các bác sĩ cho chụp hình CT tái tạo hình ảnh, nghi ngờ anh bị dị vật ruột già. 

Các bác sĩ quyết định không mổ mà nội soi ruột già cho bệnh nhân, phát hiện một cây tăm xỉa răng với 2 đầu khá nhọn đang cắm sâu vào ruột già đoạn gần với ruột thừa. Đây chính là nguyên nhân khiến anh Tr. có triệu chứng giống như viêm ruột thừa. 

Với dụng cụ qua ống nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công và lôi cây tăm ra khỏi ruột già, đồng thời vá lại vết lở loét do tăm tre để lại trên ruột già.

Sau khi được lấy tăm ra, anh Tr. cảm giác khỏe hẳn, triệu chứng đau bụng cũng giảm nhiều. Sau 2 ngày theo dõi ổn định, anh được xuất viện về nhà an toàn. 

Điều đáng nói là cho đến lúc xuất viện, anh vẫn không thể nhớ ra mình đã nuốt tăm xỉa răng từ khi nào và trong tình huống nào.

Đau bụng dữ dội suýt mổ ruột thừa, ai ngờ... tăm xỉa răng - Ảnh 1.

Tăm tre với 2 đầu nhọn được gắp ra ngoài thành công - Ảnh: LƯU PHƯƠNG

Đây không phải trường hợp đầu tiên nhập viện vì nuốt phải tăm xỉa răng. Các bác sĩ khuyến cáo người dân thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, nuốt từ từ, không ăn vội vàng. Đặc biệt nên bỏ thói quen xỉa răng hay ngặm tăm tre sau ăn mà nên dùng chỉ nha khoa.

Cụ ông 72 tuổi bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột Cụ ông 72 tuổi bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột

TTO - Đau bụng âm ỉ liên tục kèm sốt rét run, chướng bụng kéo dài 5 ngày, một cụ ông ở huyện Diễn Châu, Nghệ An được đưa đến bệnh viện để kiểm tra thì các bác sĩ phát hiện que tăm dài 5cm đã đâm thủng ruột non.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên