01/04/2018 08:29 GMT+7

Tấm vé số mưu sinh và cách cư xử đáng nể của ông cụ 80

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Chấp nhận ăn đồ thừa, nhưng cương quyết từ chối lời mời cùng ăn một tô bún của khách, câu chuyện về ông cụ bán vé số biết giữ gìn phẩm chất đã được bạn đọc Ngọc Ẩn ghi lại và chia sẻ cho "Những ký ức đẹp". Mời bạn cùng đọc và suy ngẫm.

Tấm vé số mưu sinh và cách cư xử đáng nể của ông cụ 80 - Ảnh 1.

Ngồi ở một quán ăn lề đường với ông xã bất chợt nhìn thấy một ông cụ tầm 80 tuổi, tướng ốm yếu gầy gò, làn da nhăn nheo trổ đồi mồi theo năm tháng và trên tay cầm sấp vé số đi mời từng bàn.

Tôi cũng là trong số những người được chú mời mua, tôi nhìn chú rồi ngó ngang kêu ông xã: "Anh ơi, mua vé số đi", rồi cũng chọn cho mình hai tờ vé số.

- Cảm ơn hai cô cậu.

Ông cụ vui vẻ lắm

- Hay ông ngồi ăn cùng bọn cháu, bọn cháu mời ông tô bún nha - Tôi mời.

- Thôi, tôi không đói.

Rồi ông từ giã để đi bán tiếp.

- Ông cụ này tầm tuổi ông nội mình anh he, thấy thương làm sao, giờ này khuya rồi còn đi bán để mưu sinh.

Chú chủ quán nghe những lời vừa rồi ông nói: "Chú đó ổng sống nề nếp lắm. Tuy bán vé số người ta mua giúp là mừng lắm, còn nhiều khách thấy thương cho cái bánh, tô phở… chú đó không nhận đâu."

Theo chú chủ quán, nếu ngày nào bán ế, đói quá thì khi khách ăn xong đi rồi, còn thừa ngồi xuống ăn chứ không nhận của người ta cho đâu.

Rồi chú chủ quán nói tiếp: "Mà bộ lần chú này đi bán với một bà bạn cũng tầm tuổi chú nhưng giờ bà ấy mất rồi nên chú coi như mất đi một người bạn đồng cảnh ngộ. Không biết con cháu đâu mà không thấy nhắc".

Nghe câu chuyện của chú mà chạnh lòng, cuộc sống sao có những mảnh đời vừa khổ, đau thương đến như vậy. Tuy nhiên, cũng ấm áp vì ông cụ là người luôn giữ gìn phẩm chất của mình đáng người khác nể trọng.

Mời bạn tham gia viết bài 'Những ký ức đẹp'

Điều gì đã đọng lại trong bạn để trở thành ký ức không thể quên? Gợi nhớ ký ức không phải là khơi lại đống tro tàn. Ký ức đôi khi là hành trang, là chiêm nghiệm... để ta bước tiếp với đôi chân vững chãi. Có những ký ức rất đẹp, cũng có những ký ức khi hồi tưởng lại, ít nhiều trong chúng ta vẫn còn cảm thấy "nợ" người trong cuộc.

Nhằm ghi lại những câu chuyện của chính bạn hoặc của người khác nhưng gây nhiều xúc động trong bạn, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Những ký ức đẹp' cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ, vè... dài tối đa 1.200 từ (có thể kèm clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gửi về: nhungkyucdep@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, tài khoản... xin ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

TUỔI TRẺ ONLINE

Mời bạn đọc viết bài chuyên mục Mời bạn đọc viết bài chuyên mục 'Những ký ức đẹp'

TTO - Câu chuyện nào đã đọng lại trong bạn để trở thành quá khứ không thể quên? Nhằm ghi lại những câu chuyện của chính bạn hoặc của người khác nhưng gây nhiều xúc động trong bạn, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Những ký ức đẹp'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên