31/10/2019 12:49 GMT+7

Tạm ứng trên 30 triệu đồng ngân sách phát thẻ BHYT cho 158 người bị lừa

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - BHXH huyện Thoại Sơn phối hợp với UBND xã Vọng Thê xuất ngân sách ra mua 158 thẻ BHYT phát cho những người dân đã đưa tiền mua BHYT nhưng bị cán bộ gom tiền để… chữa bệnh cho chồng.

Tạm ứng trên 30 triệu đồng ngân sách phát thẻ BHYT cho 158 người bị lừa  - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm 31-10, Đoàn công tác của BHXH huyện Thoại Sơn đã đến xã Vọng Thê mời bà con lên cấp phát thẻ BHYT - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 31-10, ông Ngô Chí Tâm - phó giám đốc BHXH huyện Thoại Sơn, An Giang - cho biết đơn vị đã phối hợp với UBND xã Vọng Thê tiến hành phát 158 thẻ BHYT cho những người dân đã đưa tiền cho bà T.T.C. để mua BHYT nhưng bị bà này lấy tiền để lo chữa bệnh cho chồng.

“Có những thẻ BHYT bà C. đã nộp tiền rồi nhưng chưa cấp, có những thẻ đến hạn nhưng người dân chưa đưa tiền, chúng tôi cũng cấp lại luôn. Tuy nhiên, bà C. không phải là nhân viên đại lý thu BHYT của xã mà chỉ là cán bộ ấp được người dân tin tưởng giao tiền cho bà này mua BHYT thôi", ông Tâm nói.

Sau vụ việc này, BHXH huyện Thoại Sơn khuyến cáo bà con mua, tham gia BHYT, BHXH tự nguyện phải được nhận lai thu theo đúng quy định pháp luật và phải có chữ ký của đại lý thu. 

Riêng với vụ việc này, đơn vị ký hợp đồng với chủ tịch UBND xã Vọng Thê làm đại lý thu BHYT và khi xảy ra sự cố này thì xã phải hoàn toàn chịu trách nhiệm như hợp đồng đã ký kết.

"UBND xã đã tạm ứng 30 triệu đồng để mua thẻ BHYT có hạn dùng từ 3 tháng trở lên để cấp thẻ BHYT cho bà con tạm thời. Sau khi có kết luận chính thức từ công an sẽ tính tiếp", ông Tâm cho biết.

Còn ông Lê Quốc Thắng - chủ tịch UBND xã Vọng Thê - cho biết tới đây sẽ rút kinh nghiệm lựa chọn những người có uy tín. Bà C. được người dân quá tin mới xảy ra sự việc này.

"Bà C. không phải là nhân viên đại lý thu BHYT của xã. Sau khi phát hiện thì chúng tôi đã ngăn chặn lại. Đồng thời, sẽ rà soát lại toàn xã xem ai còn thiếu chưa cấp sẽ cấp tiếp tục", ông Thắng nói.

Tạm ứng trên 30 triệu đồng ngân sách phát thẻ BHYT cho 158 người bị lừa  - Ảnh 2.

Ông Ngô Chí Tâm phát thẻ BHYT cho người dân xã Vọng Thê - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, nhiều ngày qua, người dân xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, An Giang vô cùng bất ngờ trước thông tin bà T. T.C. - ngụ thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, làm đại lý bán BHYT cho người dân xã Vọng Thê và các xã, thị trấn lân cận đã "lặn mất" khiến bà con lao đao.

Lãnh đạo UBND xã Vọng Thê cho biết, bà C. làm cộng tác viên BHYT cho xã Vọng Thê và một số xã lân cận. Tính riêng địa bàn xã Vọng Thê đã có trên 80 người dân bị bà C. thu tiền mà không phát thẻ BHYT.

Đại tá Nguyễn Văn Hiếu - trưởng công an huyện Thoại Sơn - cho biết đến thời điểm này bà C. đã nhận tiền của 158 người dân trong huyện Thoại Sơn để mua BHYT nhưng không giao thẻ BHYT cho người dân, ước tính số tiền trên 80 triệu đồng. 

"Bà C. khai nhận lấy tiền đó trị bệnh cho chồng. Hiện tại vụ việc này đang được Đội điều tra Công an huyện thụ lý và tiếp tục điều tra làm rõ. Bà này chưa trốn khỏi địa phương", đại tá Hiếu nói.

Một đại lý BHYT gom tiền của 158 khách hàng để… chữa bệnh cho chồng Một đại lý BHYT gom tiền của 158 khách hàng để… chữa bệnh cho chồng

TTO - Một đại lý bán bảo hiểm y tế (BHYT) đã gom tiền của nhiều người mua nhưng không phát thẻ BHYT mà lấy tiền đó đi… trị bệnh cho chồng.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên