16/10/2022 09:51 GMT+7

Tầm nhìn không phải 5 năm

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI hôm nay họp phiên bế mạc. Nhiệm kỳ đại hội chỉ là năm năm. Tuy nhiên, bối cảnh xã hội, nhịp sống sôi động của TP.HCM đặt ra yêu cầu không thể chỉ là tầm nhìn năm năm.

Tầm nhìn không phải 5 năm - Ảnh 1.

Các đại biểu chính thức dự Đại hội Đoàn TP.HCM lần XI - Ảnh: Q.ĐỊNH

Là nơi khởi nguồn nhiều phong trào chung của tuổi trẻ cả nước, hoạt động Đoàn tại TP.HCM luôn được đặt trong yêu cầu cao, với vai trò dẫn dắt.

Nhiều thế hệ cán bộ Đoàn của TP khi được hỏi có hài lòng về những gì đã làm với thành quả được ghi nhận không, câu trả lời là có. Nhưng nếu hỏi có bằng lòng không, câu trả lời là không.

Vì sao như vậy?

Có một câu hỏi mà sau mỗi hoạt động, chương trình khi ngồi lại cùng nhau, các bạn vẫn đặt ra: liệu có làm tốt hơn như đã làm được không? 

Tinh thần mà bao thế hệ cán bộ Đoàn của TP đã gầy dựng từ những ngày trong căn cứ kháng chiến luôn được trao truyền cho nhau không gì khác ngoài sự dấn thân, không ngại khó, không sợ khổ.

Tinh thần ấy đã lan tỏa đến thanh niên TP. Minh chứng rõ nhất trong câu chuyện tham gia phòng chống dịch COVID-19 nửa cuối nhiệm kỳ qua. 

Khi nhà nhà phải ở yên tại chỗ, người người tìm cách bảo vệ an toàn cho mình và gia đình, những hàng rào cách ly được dựng lên, đã có không phải hàng ngàn mà hàng chục ngàn người trẻ TP xung phong đi chống dịch dưới lời kêu gọi của Đoàn.

Sẽ khó quên được hình ảnh những sinh viên y khoa luồn vào hẻm sâu để đến nhanh nhất với bệnh nhân F0 cấp cứu dù biết khả năng lây nhiễm cực kỳ cao. 

Làm sao không nhớ những bạn trẻ trắng đêm chờ chuông điện thoại reo lên là ôm bình oxy chạy ngay đến với bà con. Câu chuyện nhiều bạn trẻ tình nguyện bị lây nhiễm, sau khi điều trị hết đã ở lại bệnh viện chăm sóc các bệnh nhân F0 khác...

Tinh thần ấy đã kết nối những trái tim trẻ lại cùng nhau, chung một màu áo tình nguyện. Nhưng đó đã là một phần trong lịch sử phong trào tuổi trẻ của TP. Hôm nay, các bạn đang nhìn về tương lai bằng một tâm thế khác. 

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ ngay sau khi tái đắc cử, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương khẳng định thanh niên phải là lực lượng đi đầu, đủ sức gánh vác cùng TP câu chuyện chuyển đổi số.

Đề án nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên không dừng ở nhiệm kỳ 2022 - 2027 mà xác định đến năm 2030, bởi chính những bạn trẻ hôm nay sẽ là lực lượng trung tâm thực hiện chuyển đổi số năm năm tới. 

Đề án trang bị kỹ năng, nâng cao năng lực ngoại ngữ đã xác định rõ đối tượng thiếu nhi là chủ thể hướng đến khi hội nhập đang gõ cửa từng gia đình.

Dĩ nhiên, đại hội có bao quát đến mấy cũng chỉ là những định hướng chung. Điều cần là từ cái chung đó phải được hiện thực hóa vào đời sống giới trẻ. 

Việc này không chỉ đòi hỏi khả năng định hướng và dẫn dắt của tổ chức Đoàn mà còn đặt ra yêu cầu về năng lực của mỗi cán bộ Đoàn. Yêu Đoàn thôi chưa đủ, cán bộ Đoàn phải biết hành động!

Nhưng từ cột mốc đại hội, người ta có quyền kỳ vọng, nghĩ về nhiều góc độ mới với tầm nhìn bao quát hơn và xa hơn chứ không chỉ dừng lại tư duy của một nhiệm kỳ năm năm. Đó mới là vị thế của một đô thị đầu tàu về nhiều mặt, trong đó có công tác Đoàn.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương: Ủng hộ thanh niên có khát vọng làm giàu Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương: Ủng hộ thanh niên có khát vọng làm giàu

TTO - Ngay sau khi được tín nhiệm bầu tái đắc cử bí thư Thành Đoàn TP.HCM nhiệm kỳ 2022 - 2027, chị Phan Thị Thanh Phương đã chia sẻ cùng Tuổi Trẻ những ưu tư về chặng đường năm năm phía trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên