Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Tạm ngừng phiên tòa vụ hành khách bị tai nạn cưa chân kiện xe Phương Trang

01/03/2021 20:40 GMT+7

TTO - Chiều 1-3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng vận chuyển, yêu cầu bồi thường giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Thu Hà (49 tuổi, hành khách đi xe Phương Trang, đã mất) và bị đơn là Công ty cổ phần xe khách Phương Trang.

Tạm ngừng phiên tòa vụ hành khách bị tai nạn cưa chân kiện xe Phương Trang - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Quý - chồng bà Hà, hành khách đi xe Phương Trang - tại tòa sơ thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung vụ án, ngày 31-3-2019, bà Lê Thị Thu Hà và chồng là ông Hồ Xuân Quý đón xe khách của Công ty Phương Trang đi từ Nha Trang vào TP.HCM khám bệnh.

Trên đường đi, xe khách Phương Trang va chạm với ôtô đầu kéo tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Hậu quả là bà Hà bị thương tật nghiêm trọng, phải cưa một phần chân (tỉ lệ thương tật khoảng 60%).

Tai nạn khiến bà Hà phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy... Ngoài ra, phía nguyên đơn cho rằng va đập trong vụ tai nạn đã khiến bà Hà bị thận ứ nước, dẫn đến suy thận độ 4.

Ông Hồ Xuân Quý nhiều lần liên hệ yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường các khoản thiệt hại, chi phí ban đầu để cứu chữa (bao gồm viện phí, tiền thuốc men), lắp chân giả, chi phí đi lại, ăn ở của người chăm sóc. Tuy nhiên đại diện Công ty Phương Trang không chịu bồi thường cho gia đình ông. Do đó, bà Hà đã khởi kiện Công ty Phương Trang ra TAND quận 7 đòi bồi thường hơn 900 triệu đồng.

Phía Công ty Phương Trang cho rằng tai nạn giao thông do lỗi của xe đầu kéo. Công ty Phương Trang có mua bảo hiểm tai nạn cho hành khách, nhưng bảo hiểm chỉ chi trả khi Công ty Phương Trang có lỗi gây ra tai nạn. Khi xảy ra sự việc, Công ty Phương Trang đã hỗ trợ bà Hà 8,5 triệu đồng.

Trong thời gian theo đuổi vụ kiện, bà Hà đã mất. Ông Hồ Xuân Quý được xác định là người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của nguyên đơn.

Trước đó, xét xử sơ thẩm, TAND quận 7 đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Sau đó, ông Quý đã kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường chi phí chữa trị, mai táng, tổn thất tinh thần... hơn 900 triệu đồng; cấp dưỡng cho cha, mẹ bà Hà mỗi người 1 triệu đồng/tháng đến khi hai người qua đời và cấp dưỡng cho con bà Hà đến khi 18 tuổi.

Phía đại diện Công ty Phương Trang khẳng định không có trách nhiệm trong vụ tai nạn này và không chấp nhận bồi thường như phía nguyên đơn yêu cầu. Lúc bà Hà nằm viện, phía công ty đã đến thăm và hỗ trợ 8,5 triệu đồng.

Tại phần xét hỏi, HĐXX cho biết dựa vào biên bản giải quyết tai nạn giao thông của Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai thì nguyên nhân dẫn đến tai nạn của bà Hà là do xe đầu kéo.

Theo HĐXX, dù Công ty Phương Trang không có lỗi gây ra tai nạn nhưng cũng cần phải có trách nhiệm với khách hàng, lẽ ra phía công ty phải phối hợp với nguyên đơn khởi kiện phía xe đầu kéo gây tai nạn hoặc yêu cầu công ty bảo hiểm hỗ trợ một phần nào đó cho hành khách bị tai nạn.

Tại tòa, cả nguyên đơn và bị đơn đều trình bày tại tòa sơ thẩm có yêu cầu đưa công ty bảo hiểm và chủ xe đầu kéo rơmoóc tham gia tố tụng với vai trò có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng tòa cấp sơ thẩm không chấp nhận.

Do vụ án phức tạp nên HĐXX đồng ý tạm ngừng phiên tòa để viện kiểm sát chuẩn bị bài phát biểu. Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 8-3.

Hành khách bị tai nạn cưa chân thua kiện Công ty Phương Trang Hành khách bị tai nạn cưa chân thua kiện Công ty Phương Trang

TTO - Theo nguyên đơn, khách đã mua vé xe và nghĩa vụ của nhà xe là chở khách đến nơi an toàn. Nhưng Công ty Phương Trang nói tai nạn do lỗi xe đầu kéo nên họ không bồi thường.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận