Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Tẩm máu để biến thịt trâu thành thịt bò

06/06/2016 16:01 GMT+7

TTO - Bằng cách lấy máu bò tẩm lên thịt trâu, chủ cơ sở kinh doanh tại TP Bến Tre này đã biến thịt trâu thành thịt bò, bỏ mối ra thị trường với giá cao hơn.

Thịt trâu nhập với giá 90.000 đồng/kg, sau khi tẩm máu bò được bán với giá 150.000 đồng/kg

Ngày 6-6, Chi cục Quản lý thị trường Bến Tre cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với ông Bùi Văn Gả - chủ cơ sở sơ chế sản phẩm động vật tại xã Bình Phú, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre - vì kinh doanh sản phẩm động vật (thực phẩm) nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định.

Đặc biệt ngoài hành vi trên, chủ cơ sở này còn trưng bày, giới thiệu hàng hóa với các thông tin về hàng hóa được trưng bày, giới thiệu không đúng với hàng hóa đang kinh doanh.

Trước đó, ngày 24-5 Chi cục Quản lý thị trường Bến Tre đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) Công an tỉnh Bến Tre và Chi cục Thú y Bến Tre kiểm tra cơ sở của ông Gả. 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều túi thịt trâu đông lạnh được đặt dưới nền nhà để rã đông. Cạnh đó có nhiều thùng còn nguyên bao bì thể hiện là thịt trâu đông lạnh của Ấn Độ, nhãn hiệu Allana nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, tổng số lượng là 249kg.

Ông Gả khai nhận mua thịt trâu Ấn Độ từ đầu mối nhập khẩu với giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg, sau khi tẩm máu bò xong thì bán ra thị trường với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg và lừa dối khách hàng đó là thịt bò.

Thịt giả tràn lan

Ông Khương Trần Phúc Nguyên - trưởng phòng thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết thời gian qua đơn vị phối hợp với cơ quan hữu quan phát hiện nhiều vụ “phù phép” thịt heo thành đủ các loại thịt “đặc sản”.

Theo đó, ngày 30-6-2015 Trạm thú y H.Bình Chánh phối hợp với UBND xã Bình Hưng kiểm tra, phát hiện cơ sở chế biến thịt đà điểu, nhím, nai, lạc đà... trái phép tại ấp 4A, xã Bình Hưng, do bà N.T.N.T. (quê Long An) điều hành.

Tại đây, đoàn liên ngành phát hiện có 107kg cánh đà điểu, 21kg bao tử đà điểu, 50kg thịt nhím, 5kg thịt nai, 37kg thịt đà điểu và 434kg thịt heo cắt lát không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Bà T. bị xử phạt 11 triệu đồng nhưng bỏ trốn.

Tương tự, đầu năm 2013 đoàn liên ngành H.Bình Chánh phát hiện ông N.V.T. (ngụ xã Vĩnh Lộc B) tổ chức “phù phép” thịt heo thành “đặc sản”.

Đặc biệt, phát hiện tại cơ sở này có số lượng lớn bao bì, tem nhãn in sẵn các loại thịt đà điểu, lạc đà, nai, nhím và một số lượng lớn thịt heo đang ngâm trong các thau nước màu, tiết heo.

Ngoài việc biến thịt heo thành “đặc sản”, các đối tượng còn “phù phép” thịt trâu đông lạnh thành thịt bò để hưởng chênh lệch. Cụ thể ngày 2-4, Trạm thú y H.Củ Chi kiểm tra điểm kinh doanh trái phép thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ tại cơ sở của bà N.T.T. (Củ Chi).

Nơi đây chứa hơn 2.200kg thịt trâu đông lạnh Ấn Độ đựng trong các kiện hàng được “phù phép” thành thịt bò bán tại chợ Tân Phú Trung (Củ Chi), các quán ăn.

Đặc biệt, trong tháng 2 Chi cục Thú y TP phối hợp với lực lượng công an phát hiện Công ty TNHH Bính Hạnh (Q.3) sử dụng hóa chất metabisulfite tẩm ướp thịt heo nái thành thịt bò bán cho các quán phở ở TP.HCM.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận