17/01/2021 05:57 GMT+7

'Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu'

TIẾN VŨ
TIẾN VŨ

TTO - Thay mặt danh ca Khánh Ly, người quản lý - ca sĩ Quang Thành - chia sẻ cảm nhận của bà với Tuổi Trẻ Online. Tình chị em Lệ Thu - Khánh Ly là mối thâm tình hiếm có trong giới âm nhạc.

Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu - Ảnh 1.

Hai danh ca Lệ Thu và Khánh Ly là chị em thân thiết, gắn bó với nhau từ hoạt động ca hát cho đến cuộc sống bên ngoài - Ảnh: QUANG THÀNH

Khánh Ly tâm sự cách đây khoảng 60 năm, vào những ngày đầu bà bỡ ngỡ đi hát, Lệ Thu đã là ca sĩ có tiếng. Lệ Thu bước vào nghề là nổi tiếng ngay, trong khi Khánh Ly long đong hơn. Người Khánh Ly ngưỡng mộ nhất là danh ca Thái Thanh, kế đó chính là Lệ Thu.

Quang Thành nói: "Cô Khánh Ly tâm sự rằng cô Lệ Thu không phải là đồng nghiệp mà là người chị lớn trong nghề. Sau này khi Khánh Ly gặp Trịnh Công Sơn rồi nổi tiếng, cô chuyển qua định cư ở Mỹ. Về sau, những ngày đầu khi cô Lệ Thu qua định cư ở Mỹ, cô Khánh Ly cũng tận tình giúp đỡ để người chị nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

Trước khi mắc COVID-19, cô Lệ Thu luôn là một người năng động, khỏe mạnh, thái độ hoạt động nghệ thuật luôn tích cực và thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện cùng chúng tôi.

Cô ấy vẫn ước mơ tổ chức các chương trình ca hát. Có một lời hứa còn lại chúng tôi chưa thực hiện được cho cô, đó là tổ chức một chương trình riêng cho cô ở tại quê hương Hà Nội (Lệ Thu sinh ở Hải Phòng, quê ở Hà Đông nay thuộc Hà Nội - PV), đó là điều cô luôn mong ước".

Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu - Ảnh 2.

Danh ca Lệ Thu (áo đen, ngồi ở giữa) và ca sĩ Quang Thành (ngoài cùng bên phải) tại một chương trình thiện nguyện Vòng tay nhân ái - Ảnh: QUANG THÀNH

Với Quang Thành, danh ca Lệ Thu luôn là người đáng ngưỡng mộ. Anh chia sẻ: "Khi đi những chương trình thiện nguyện, cô luôn nhiệt tình tham gia, luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để giúp ban tổ chức. Cô đã tham gia rất nhiều năm, từ Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa cho tới Nha Trang, Đà Lạt rồi Sài Gòn.

Cô có sức khỏe, tư duy và lối sống rất văn minh. Cô không thích làm phiền mà tự lập mọi thứ trong việc, từ việc chọn nhạc, đưa đón cho tới lúc biểu diễn, đi đứng, ăn ở, hát trước hát sau hay hát với ai cũng đều được, không kèn cựa. Cô ấy là ngôi sao nhưng không cư xử như một ngôi sao.

Sau cô Thái Thanh, cô Lệ Thu là một sự cống hiến lớn cho âm nhạc, liên tục trong chặng đường hơn 60 năm. Cô vẫn ra sân khấu và đi hát miệt mài và vẫn luôn là giọng ca hàng đầu cho tới khi đột ngột mắc phải COVID-19".

Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu - Ảnh 3.

Danh ca Lệ Thu và Khánh Ly trong một đêm nhạc năm 2016 - Ảnh: GIA TIẾN

Anh cũng cho biết thêm gia đình Lệ Thu đã chuẩn bị tinh thần hai tuần nay, kể từ sau khi sức khỏe Lệ Thu trở nên nguy kịch. Hiện tại, gia đình phải đợi nhà tang lễ sắp xếp thời gian mới có thể ra cáo phó.

Giọng hát của nữ danh ca tình khúc Việt sẽ còn ở lại rất lâu

* Ca sĩ Cẩm Vân: "Khi biết tin chị Lệ Thu nhiễm COVID-19, ngày nào tôi cũng cầu nguyện. Đó là một giọng hát tôi rất yêu. Từ cách nhả chữ, thả hơi cho đến việc tạo nên cái hồn của bài hát của Lệ Thu khiến tôi say mê từ những ngày mình chưa biết gì về âm nhạc.

Ở trường phái của dòng nhạc sang trọng, quý phái thì Lệ Thu luôn là một giọng hát rất hay, được rất nhiều người mến mộ. Cách đây một năm tôi có tổ chức sô nhạc cho chị Lệ Thu ở phòng trà của mình. Đêm nhạc "cháy" vé.

Chị Lệ Thu là người thẳng thắn, nghĩ gì nói đó và tính tình rất dễ chịu. Lệ Thu vẫn luôn là giọng ca mà tôi rất ái mộ".

* Ca sĩ Mỹ Linh: “Tôi không tiếp xúc nhiều với cô Lệ Thu nhưng cảm nhận được cô là con người ấm áp và chân thành. Cô Lệ Thu là nữ danh ca tình khúc Việt, người ra đi nhưng tâm hồn và giọng hát sẽ còn ở lại lâu, rất lâu. Tôi xin bày tỏ sự thương tiếc tới gia đình nghệ sĩ. Càng nhận ra cuộc sống vô thường, ta nên trân quý giây phút còn bên nhau”.

T.VŨ - M.THƯƠNG ghi

Danh ca Lệ Thu qua đời sau khi mắc COVID-19 Danh ca Lệ Thu qua đời sau khi mắc COVID-19

TTO - Nguồn tin từ giới truyền thông và giới nghệ sĩ hải ngoại cho biết danh ca Lệ Thu qua đời lúc 19h ngày 15-1 (giờ Mỹ) sau thời gian chống chọi với COVID-19. Nữ danh ca hưởng thọ 78 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận