Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Tạm hoãn phiên tòa 'đại gia' Tòng Thiên Mã vì hội thẩm nhân dân bệnh

31/03/2018 09:05 GMT+7

TTO - Ngày thứ hai xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với "đại gia" thủy sản Tòng Thiên Mã (Phan Bá Tòng của công ty Thiên Mã) đã tạm hoãn do một hội thẩm nhân dân bị bệnh.

Tạm hoãn phiên tòa đại gia Tòng Thiên Mã vì hội thẩm nhân dân bệnh - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Bá Tòng - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã - Ảnh: Lan Ngọc

Ngày 31-3, TAND thành phố Cần Thơ đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử Phan Bá Tòng (Tòng Thiên Mã ) - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (KCN Trà Nóc II, quận Ô Môn) và Trần Thị Diễm - Kế toán trưởng do một hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử bị bệnh vào chiều qua.

Liên quan vụ án này, các bị cáo là Nguyễn Thị Mai, Lâm Chí Công và Huỳnh Thanh Trúc, nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ - Hậu Giang (VDB Cần Thơ), bị truy tố về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó trong phần xét hỏi, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều không thừa nhận hành vi phạm tội.

Đại gia Tòng Thiên Mã, nay là bị cáo trước tòa, khai do công ty làm ăn thua lỗ cũng như việc làm khống báo cáo tài chính là để có tiền trả cho ngân hàng chứ không phải có ý muốn chiếm đoạt số tiền hơn 147 tỉ như cáo trạng đã quy kết trước đó.

Trong khi đó, bị cáo Diễm khai việc lập báo cáo tài chính, lập các phiếu chi khống là làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Tòng.

Theo lời khai, bà Diễm ký các giấy tờ là do ông Tòng "cam kết" sẽ chịu mọi trách nhiệm nếu có vấn đề sai phạm.

Bị cáo Lâm Chí Công trong quá trình điều tra cũng đã có đơn kêu oan.

Tại tòa, ông Công cũng cho rằng việc kí các tờ trình giải ngân cho công ty Thiên Mã là do cấp trên yêu cầu kí duyệt nên mình mới kí.

Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn xuất khẩu, ông Tòng Thiên Mã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của hợp đồng tín dụng xuất khẩu để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Đại gia Tòng Thiên Mã được cho là đã chỉ đạo bà Diễm cùng nhân viên lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi để vay tiền ngân hàng, tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống để lập hồ sơ vay vốn.

Theo cáo trạng, ông Tòng Thiên Mã bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng vay gốc.

Ông Tòng Thiên Mã và cùng với bà Diễm phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự với số tiền lãi phát sinh từ số tiền 147 tỉ đồng đã chiếm đoạt là 219,5 tỉ đồng.

Trong khi đó, 3 nguyên cán bộ VDB Cần Thơ đã không làm đúng theo qui định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, qui chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… dẫn đến thiệt hại 219 tỉ đồng không có khả năng thu hồi trong vụ án đại gia Tòng Thiên Mã này.

Công ty của đại gia “Tòng Thiên Mã” Cần Thơ nợ 891 tỉ Công ty của đại gia “Tòng Thiên Mã” Cần Thơ nợ 891 tỉ

TTO - Sau khi đại gia thủy sản Phan Bá Tòng bị bắt, tổ công tác do UBND TP Cần Thơ lập để giải quyết vụ việc của công ty Thiên Mã đã xác định công ty còn nợ như trên.

LÊ DÂN - LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận