18/02/2022 11:15 GMT+7

Tạm dừng khai thác 1 đường băng sân bay Nội Bài để kiểm tra thiết bị

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Sáng 18-2, đường băng 11L/29R và một số đường lăn sân bay Nội Bài tạm dừng khai thác theo sự chấp thuận của Cục Hàng không Việt Nam để các đơn vị liên quan kiểm tra tổng thể các thiết bị.

Tạm dừng khai thác 1 đường băng sân bay Nội Bài để kiểm tra thiết bị - Ảnh 1.

Đường băng 1A sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Thời gian tạm dừng khai thác đường băng 11L/29R (đường băng 1A) và một phần các đường lăn: S1, S2, S7 và hệ thống thiết bị đảm bảo hoạt động bay trên các công trình này là từ 7h ngày 18-2 đến 6h59 ngày 23-2-2022 (giờ Hà Nội).

Các công trình trên thuộc phạm vi cải tạo, nâng cấp giai đoạn 2 của dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Hùng Thái - giám đốc dự án cải tạo, nâng cấp đường băng và đường lăn sân bay Nội Bài (Ban quản lý dự án Thăng Long) - cho biết việc tạm dừng khai thác các hạng mục trên là theo quy trình kiểm tra hệ thống thiết bị, đèn tín hiệu trên đường băng, đường lăn sau một thời gian khai thác.

Ông Thái cho biết trước khi đưa đường băng 1A, các đường lăn vào khai thác, các cơ quan liên quan đã kiểm tra đảm bảo đủ điều kiện.

Theo quy trình, sau 20-25 ngày khai thác, các chuyên gia phải kiểm tra tổng thể hệ thống thiết bị, đèn tín hiệu được lắp trên đường băng, đường lăn một lần nữa. Thời gian kiểm tra trong vòng 2-3 ngày.

"Việc kiểm tra phối hợp với nhiều cơ quan, đài chỉ huy sân bay. Qua kiểm tra, thấy hệ thống đèn bật tắt, đúng tiêu chuẩn, hệ thống thông tin tín hiệu hoạt động chính xác, các chuyên gia nước ngoài của đơn vị cung cấp thiết bị sẽ xác nhận rồi về nước. Đây là quy trình kiểm tra việc lắp đặt, độ tin cậy của thiết bị, chứ không phải kiểm tra lại chất lượng xây dựng đường băng, đường lăn" - ông Thái giải thích.

Cục Hàng không yêu cầu Ban quản lý dự án Thăng Long phối hợp với sân bay Nội Bài tổ chức lắp đặt biển báo, sơn kẻ tín hiệu các khu vực tạm ngừng khai thác theo quy định; phối hợp chặt chẽ với sân bay Nội Bài, Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Sư đoàn 371 trong quá trình tạm dừng khai thác các hạng mục trên để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho hoạt động bay.

Các đơn vị trên phối hợp với Tổng công ty Quản lý bay để thực hiện thông báo tin tức hàng không theo quy định.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, được triển khai theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng, khởi công ngày 29-6-2020. Dự án có tổng mức đầu tư 2.031 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Sân bay Nội Bài đã khai thác đầy đủ 2 đường băng Sân bay Nội Bài đã khai thác đầy đủ 2 đường băng

TTO - Ngày 27-1, đường băng 1A sân bay Nội Bài và 3 đường lăn đã được khai thác theo quyết định của Cục Hàng không. Như vậy sân bay Nội Bài đã khai thác đầy đủ 2 đường băng sau một thời gian đóng cửa lần lượt từng đường băng để nâng cấp.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên