27/03/2022 14:32 GMT+7

Tạm dừng bay khinh khí cầu ở Hà Nội, ban tổ chức nói gì?

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Do gió to kết hợp mưa phùn, ban tổ chức ngày hội khinh khí cầu 2022 tại khu vực vườn nhãn, quận Long Biên, Hà Nội quyết định tạm dừng chương trình trải nghiệm bay khinh khí cầu. Nếu thời tiết cho phép, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra.

Tạm dừng bay khinh khí cầu ở Hà Nội, ban tổ chức nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều du khách đến từ sớm để chờ được trải nghiệm bay cùng khinh khí cầu - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo thông báo của ban tổ chức ngày hội khinh khí cầu 2022, lễ hội bay khinh khí cầu phải tạm dừng vì lý do thời tiết (gió Đông Bắc cấp 3 kèm mưa). 

Theo đó, dịch vụ trải nghiệm bay trên khinh khí cầu tại khu vực vườn nhãn (quận Long Biên, Hà Nội) tạm dừng phục vụ từ 10h ngày 27-3 để đảm bảo an toàn cho du khách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 27-3, đại diện ban tổ chức ngày hội khinh khí cầu cho biết sở dĩ có thông báo tạm dừng bay vì khinh khí cầu là thiết bị bay phụ thuộc vào thời tiết, tương tự máy bay.

"Khinh khí cầu không thể bay được khi gió to mà chỉ bay được với cấp gió dưới 19km/h (dưới cấp 3) theo thang gió cấp độ quốc tế Beaufort. Thứ hai, trời không mưa và nhiệt độ không quá 40 độ C khinh khí cầu mới cất cánh được.

Nguyên tắc khi thổi luồng lửa vào lòng khinh khí cầu, nhiệt độ trong lòng khinh khí cầu tăng lên khoảng 100 độ C. Không khí được nung nóng sẽ có tỉ trọng nhẹ hơn không khí bên ngoài nên quả cầu ôm không khí đó bay lên.

Khoảng 12h trưa qua, gió nổi nên khinh khí cầu không thể bay và đến khoảng 16h chiều mới bay được", đại diện ban tổ chức lý giải.

Theo vị này, ban tổ chức sẽ theo dõi thời tiết, nếu gió êm, điều kiện an toàn đảm bảo theo thông lệ quốc tế sẽ tiếp tục cho khinh khí cầu bay. Thực tế, thời điểm đẹp nhất bay khinh khí cầu là từ 6h-8h sáng và từ 16h đến đêm muộn trong điều kiện thời tiết đẹp.

"Chúng tôi hy vọng gió ổn để bay tiếp phục vụ bà con. Phi công luôn sẵn sàng phục vụ. Hôm nay nếu không bay được vì lý do thời tiết chúng tôi sẽ đề nghị Sở Du lịch TP đồng ý cho bay bù vào ngày mai (28-3).

Đến mai nếu không bay được nữa thì ai lỡ mua vé có thể lấy tiền lại. Bất cứ ai muốn trả lại vé chúng tôi sẽ lập tức trả tiền lại", vị đại diện này nói.

Trong 3 ngày tổ chức ngày hội khinh khí cầu, hàng nghìn du khách đã tới tham dự, trải nghiệm, chụp ảnh check-in tại khu vực vườn nhãn. Qua nắm bắt sơ bộ của ban tổ chức, riêng ngày 26-3 có trên 12.000 lượt người tới ngày hội.

Nằm trong chương trình "Du lịch Hà Nội chào 2022 - Get on Hà Nội 2022", đây là hoạt động do Sở Du lịch TP Hà Nội tổ chức, nhằm đánh dấu sự quay lại của du lịch thủ đô và công bố các hình thức du lịch trải nghiệm mới trên địa bàn.

Trong lễ hội có tổng cộng 22 khinh khí cầu với 2 khinh khí cầu cấp 7 có sức chứa 4 người/chuyến và 20 khinh khí cầu cấp 1 được sử dụng làm nổi bật cảnh quan. Các khinh khí cầu được cố định và bay lên độ cao khoảng 30m.

Đi ngủ sớm, háo hức chờ đợi trải nghiệm lần đầu bay khinh khí cầu tại Hà Nội Đi ngủ sớm, háo hức chờ đợi trải nghiệm lần đầu bay khinh khí cầu tại Hà Nội

TTO - Thích thú nhưng pha chút sợ hãi là cảm nhận của nhiều du khách khi lần đầu được trải nghiệm bay khinh khí cầu nhìn ngắm Hà Nội bên bờ sông Hồng.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên