Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Tạm đình chỉ thi hành án chung thân cho ông Trần Văn Vót

27/12/2016 13:08 GMT+7

TTO - Thông tin từ gia đình ông Trần Văn Vót - người bị kết án tù chung thân có nhiều đơn kêu oan suốt 24 năm qua cho biết ông vừa được cho về nhà để chữa bệnh.

Nhiều năm qua, gia đình bị hại và hàng trăm người dân ở xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vẫn đi kêu oan cho ông Vót và một số bị cáo - Ảnh: T.L
Nhiều năm qua, gia đình bị hại và hàng trăm người dân ở xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vẫn đi kêu oan cho ông Vót và một số bị cáo - Ảnh: T.L

Quyết định “Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù” với ông Trần Văn Vót do Chánh án TAND tỉnh Hà Nam ký thể hiện ông Vót được tạm đình chỉ chấp hành án trong 12 tháng, tính từ ngày 7-12-2016.

UBND xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có trách nhiệm quản lý ông Trần Văn Vót trong thời gian ông được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù này.

Quyết định nêu trên xuất phát từ việc Trại giam Nam Hà (nơi ông Vót chấp hành án phạt tù) và Viện KSND tỉnh Hà Nam có văn bản gửi Bộ Công an và một số cơ quan có thẩm quyền đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án tù cho ông vì ông Vót bệnh bị lao phổi nặng, đa kháng thuốc, tăng huyết áp tiên lượng rất nặng.

Trước đó, ngày 19-10, TAND tối cao đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về vụ án của ông Vót. Kết quả rà soát của Liên ngành các cơ quan tư pháp Trung ương cho thấy có đủ cơ sở khẳng định ông Vót không bị oan như đơn kêu oan ông và gia đình trong những năm qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Chi - con gái ông Vót cho biết từ sau buổi họp báo của TAND Tối cao cho đến nay, gia đình và ông Vót vẫn tiếp tục làm nhiều đơn kêu oan để gửi đến các cấp có thẩm quyền.

Như đã thông tin, năm 1994, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Hà (nay là tỉnh Hà Nam) tuyên phạt ông Vót tù chung thân cho 4 tội giết người, phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội, tàng trữ vũ khí trái phép và gây rối trật tự công cộng.

Cùng vụ án, 28 bị cáo khác cũng phải lãnh án về các tội khai báo gian dối, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…

Vụ án bắt nguồn từ vụ xô xát giữa hàng trăm người dân hai miền Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vì tranh chấp đất đai. Hậu quả là có người ném lựu đạn vào đám đông làm anh Trần Hoa Việt (người dân miền Nhân Phúc) chết và 21 người khác bị thương.

Năm tháng sau khi vụ án xảy ra, ông Trần Văn Vót bị bắt về hành vi giết người liên quan vụ nổ này. Từ đó đến nay đã 24 năm gia đình bị hại và hàng trăm người dân xã Phú Phúc vẫn đi kêu oan cho ông Vót và một số bị án.

Tại đơn kêu oan, gia đình các bị án đã chỉ ra hàng loạt các điểm mâu thuẫn như hôm xảy ra vụ án, ông Vót và Trần Ngọc Thanh có chứng cứ ngoại phạm nhưng không được tòa xem xét;

Các bị cáo khai bị bức cung, nhục hình ở trại giam nên mới nhận tội, đến khi ra tòa thì đồng loạt kêu oan nhưng không được tòa chấp nhận…

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận