Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Tạm đình chỉ giám đốc bảo hiểm xã hội quận bị tố rút tiền hoa hồng chia chác

16/11/2020 20:19 GMT+7

TTO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân, buộc thu hồi hơn 360 triệu đồng tiền hoa hồng đã chia cho cán bộ, nhân viên cấp dưới.

Tạm đình chỉ giám đốc bảo hiểm xã hội quận bị tố rút tiền hoa hồng chia chác - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng vừa tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân - để làm rõ nội dung tố cáo sai phạm trong điều hành công việc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 16-11, bà Nguyễn Thị Lộc - quyền giám BHXH TP Hải Phòng - cho biết đơn vị vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân - để xác minh thông tin về việc bà Hà chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ rút tiền hoa hồng bảo hiểm.

Trước đó, bà Hà bị tố cáo có dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý điều hành khi theo quy định, nếu người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, không được hưởng tiền hoa hồng.

Trong khi đó, nếu người dân đăng ký bảo hiểm qua các đại lý (UBND phường), các đại lý sẽ được BHXH trích lại tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện và 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Để rút tiền hoa hồng dù người dân đến bộ phận một cửa của BHXH quận để đăng ký bảo hiểm, bà Hà đã chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển từ BHXH quận xuống cho các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Sau khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân sẽ chi khoảng 30% tiền hoa hồng có được cho các đại lý "có công" ký, đóng dấu hợp thức hóa hồ sơ. Phần còn lại được chia cho ban giám đốc và các cán bộ cấp dưới của BHXH Lê Chân.

Theo thông tin tố cáo, trong 9 tháng năm 2020 số tiền ăn chia là 365 triệu đồng, được chia cho 28 cán bộ, chuyên viên, nhân viên toàn cơ quan. Người được lĩnh cao nhất là bà Hà với số tiền 15 triệu đồng, 2 người được hưởng mức thấp nhất 3 triệu đồng. Phần còn lại được dùng để "đối ngoại".

Bà Hà trần tình do đời sống cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã "vận dụng" cơ chế, chính sách.

Liên quan vụ việc, bà Lộc cho biết sau khi có nội dung tố cáo, đơn vị đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra thực thi công vụ để tiến hành thanh tra, đồng thời mời ban giám đốc BHXH quận Lê Chân lên báo cáo toàn bộ nội dung liên quan.

Sau khi phát hiện có sự việc, BHXH TP đã yêu cầu giám đốc BHXH quận Lê Chân phải thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chia cho cán bộ, nhân viên liên quan.

Thống kê lũy kế đến hết ngày 31-10, toàn TP Hải Phòng có hơn 19.700 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt khoảng 65% kế hoạch được giao), BHYT có khoảng 1,788 triệu người tham gia (đạt 88%).

Trong đó, tại quận Lê chân có 1.568 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 57,5%), BHYT 157.000 người (đạt 96%).

Số tiền chi hoa hồng cho 2 loại bảo hiểm nêu trên tính đến tháng 9-2020 gần 14 tỉ đồng, trong đó tiền hoa hồng BHXH tự nguyện 5,9 tỉ đồng; tiền BHYT hộ gia đình hơn 8 tỉ đồng. Riêng BHXH quận Lê Chân đã chi hơn 1,2 tỉ đồng.

'Quên' rà soát, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai tiền trợ cấp cả chục năm

TTO - 'Quên' rà soát những người đang hưởng trợ cấp, Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng đã chi sai cho hàng chục trường hợp bị hết thời hạn được hưởng theo quy định, làm thất thoát hàng tỉ đồng và khó thu hồi.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận