Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tắm biển mà không chống nắng, hấp thu tia UV 'ghê' hơn ngoài đường

24/04/2019 18:27 GMT+7

TTO - Bác sĩ Văn Bảo Ngọc - Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu - cho biết nhiều người tưởng xuống biển là “trốn được nắng nóng”, nhưng nếu không bôi kem chống nắng thì tia UV sẽ gây tác hại hơn nhiều so với đi ngoài đường.

Tắm biển mà không chống nắng, hấp thu tia UV ghê hơn ngoài đường - Ảnh 1.

Bác sĩ Văn Bảo Ngọc soi khám da cho một người khám sức khỏe tại Bệnh viện Lê Lợi sáng 24-4- Ảnh: Đ.HÀ

Lý giải về việc này, bác sĩ Ngọc cho biết nước biển có hàm lượng muối cao nên càng hấp thụ tia UV (tia cực tím). Do đó, tắm biển trong ngày hè nắng nóng rất cần phải bôi kem để chống tia UV. 

"Thời gian tốt nhất để tắm biển trong ngày hè nóng nực là trước 7h và sau 14h. Đặc biệt lưu ý không nên tắm biển vào buổi trưa, chính ngọ vì lúc này mặt trời gay nhất", bác sĩ Ngọc khuyên.

Trời âm u, không có nắng, nhưng vẫn nguy hiểm

Tia UV có 3 loại:

- UVA gây lão hóa da như đồi mồi, tàn nhang, nếp nhăn rám da;

- Tia UVB gây bỏng nắng.

Hai tia này có thể hạn chế bằng cách bôi kem và cơ học.

- Tia UVC gây ung thư da đã có tầng ozon cản.

Bác sĩ Ngọc lưu ý, khi trời âm u, không có nắng vẫn có tia UVA.

Bác sĩ Ngọc tư vấn nên sử dụng loại kem chống nắng dành riêng cho tắm biển, bơi hồ. Đó là loại kem có độ cản tia nắng (SPF) từ 30 đến 50, và không nên dùng loại kem có độ SPF từ 80 trở lên vì độ chống nắng không cao mà dễ gây kích ứng da. 

Về cách bôi kem, bác sĩ tư vấn bôi trước 30 phút trước khi xuống nước và lưu ý sau 40 phút, nếu còn tắm thì phải thoa lại vì môi trường nước làm cho kem chống nắng nhanh tan hơn so với đi ngoài đường.

Tắm biển mà không chống nắng, hấp thu tia UV ghê hơn ngoài đường - Ảnh 3.

Tắm biển ở Bãi Sau, Vũng Tàu trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngoài bôi kem chống nắng, để tránh tác hại của tia UV, còn có những phương pháp cơ học như đội nói vành rộng, đeo khẩu trang tối màu, mặc quần áo dài tay. 

"Không chỉ tắm biển mới cần bôi kem chống nắng mà đi ngoài đường trong những ngày này cũng nên phải bôi kem. Chị em phụ nữ lưu ý, kem chống nắng bôi lớp ngoài cùng, sau khi đã trang điểm son phấn thì mới có tác dụng, chứ không làm ngược lại", bác sĩ Ngọc nói.

Bác sĩ Văn Bảo Ngọc khuyên sử dụng kem chống nắng và biện pháp cơ học khi tấm biển, đi ngoài đường - Video: ĐÔNG HÀ

Bác sĩ Ngọc cũng khẳng định, kem chống nắng không thể bảo vệ da 100%. Do đó, tốt nhất là không tắm biển, ra ngoài lúc trời nắng gắt. Và đã tắm biển ngày hè thì rất cần, rất nên phải bôi kem chống nắng để giảm tác hại của tia UV lên da.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận