23/04/2019 11:17 GMT+7

Báo Mỹ: Nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục qua mọi thời kỳ

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Báo Washington Post của Mỹ nhận định đợt nắng nóng ở Việt Nam nằm trong một loạt kỷ lục bị phá vỡ trên thế giới trong bối cảnh nhiệt độ Trái đất không ngừng tăng.

Báo Mỹ: Nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục qua mọi thời kỳ - Ảnh 1.

Để tránh cái nắng gay gắt từ sáng sớm, cô gái lấy khăn trùm kín người khi đi bộ trên đường Mạc Thị Bưởi, quận 1, TP.HCM lúc 9h sáng 23-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiệt độ hôm 20-4 tại Việt Nam đã phá vỡ kỷ lục quốc gia qua tất cả các thời kỳ - tờ Washington Post mới đây đưa tin.

Sức nóng đẩy nhiệt kế lên đến 43,4 độ C tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Bình thường nhiệt độ trung bình của địa phương vào thời điểm này trong năm chỉ dao động trong khoảng 27-32 độ C.

Để dễ hình dung, nhiệt độ 43 độ C đủ để làm mềm bút sáp màu, làm tan chảy chocolate, và đẩy nhiệt độ bên trong một chiếc ôtô đậu ngoài trời vượt quá 60 độ C.

Kỷ lục nắng nóng tại Việt Nam được ghi nhận đầu tiên bởi nhà khí tượng Etienne Kapikian thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance.

Báo Mỹ: Nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục qua mọi thời kỳ - Ảnh 2.

Khách du lịch ở Thái Lan cũng không chịu nổi cái nóng hầm hập - Ảnh: The Nation

Bầu không khí ngột ngạt bao trùm không chỉ Việt Nam mà cả bán đảo Đông Dương cuối tuần qua.

Tại Thái Lan, các vùng phía bắc, miền trung và đông bắc nhiệt độ lên tới 39-44 độ C. Cái nóng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Tại Campuchia, nhiệt độ những ngày này dao động từ 36-39 độ C. Chính phủ Phnom Penh phải phát cảnh báo cho người dân về nguy cơ sức khỏe và dịch bệnh bùng phát.

Riêng tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đạt 37,7 độ C, Huế vượt 40,5 độ C và phần lớn miền Nam dao động trong khoảng 32-37 độ C.

Đáng chú ý, thời điểm này chỉ mới tháng 4, nhiệt độ cao nhất ở Việt Nam thường rơi vào tháng 6-7 chứ không phải bây giờ.

Nhiệt độ kỷ lục ngày 20-4 tại Việt Nam xuất hiện sau khi các nhà khoa học ghi nhận tháng 3-2019 lập kỷ lục nóng thứ 2 trong lịch sử toàn cầu.

Cả nước nắng nóng, TP.HCM có thể nóng 38 độ C Cả nước nắng nóng, TP.HCM có thể nóng 38 độ C

TTO - Từ nay đến khoảng 28-4, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên diện rộng ở Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất ở TP.HCM và khu vực khoảng 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên