Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Ba miền tiếp tục nắng nóng, Bắc Bộ, Trung Bộ đề phòng lốc, mưa đá

22/04/2019 09:27 GMT+7

TTO - Trong khi Nam Bộ nóng 35-36 độ, các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nóng trên 40 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông diện rộng, khả năng có lốc, sét, mưa đá.

Ba miền tiếp tục nắng nóng, Bắc Bộ, Trung Bộ đề phòng lốc, mưa đá - Ảnh 1.

Nắng nóng, người dân ở Đà Nẵng phải che kín mít khi ra đường - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua 21-4 nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ; riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 39-41 độ, có nơi trên 41 độ.

Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay 22-4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16h.

Ngoài ra do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5.000m nên từ chiều tối nay các tỉnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài, cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu dân cư và nguy cơ cháy rừng.

Ngoài ra nắng nóng cũng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11-16h hằng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tại các tỉnh Nam Bộ, từ nay đến 24-4 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16h. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó theo dự báo của trang thời tiết Weather Online, chỉ số tia UV tại TP.HCM từ hôm nay 22-4 đến ngày 25-4 ở mức 12 - mức báo động, có thể gây nguy hiểm cho da và mắt.

Nắng nóng gay gắt, liên tiếp cháy rừng ở miền núi phía Bắc Nắng nóng gay gắt, liên tiếp cháy rừng ở miền núi phía Bắc

TTO - Nắng nóng gay gắt ở các tỉnh tây bắc Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ và hoạt động đốt nương làm rẫy của người dân đã gây ra 8 vụ cháy rừng liên tiếp ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên trong 2 ngày qua.

M.ANH (Theo TT dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Weather Online)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận