20/02/2023 10:23 GMT+7

Tài xế Anh thăm thân nhân vụ 39 thi thể

Một ngày trung tuần tháng 2, tài xế xe tải John Hurson ở Vương quốc Anh và Bắc Ireland bất ngờ đến thăm gia đình 5 nạn nhân trong thảm kịch di cư Essex cách đây gần 4 năm - khi 39 thi thể người di cư Việt Nam được tìm thấy trong container.

Tài xế John Hurson và lá cờ ông mang đến để sẻ chia với một gia đình ở Nghệ An, thân nhân của một trong 39 người di cư - Ảnh: NVCC

Tài xế John Hurson và lá cờ ông mang đến để sẻ chia với một gia đình ở Nghệ An, thân nhân của một trong 39 người di cư - Ảnh: NVCC

Mang theo lá cờ in dòng chữ "Từ Tyrone đến Việt Nam" như biểu tượng của sự gắn kết và sẻ chia, ông John Hurson (53 tuổi) hy vọng chuyến đi của mình có thể phần nào an ủi các gia đình. 

"Tôi muốn họ biết rằng người dân tại Anh không quên về thân nhân của họ", John chia sẻ với Tuổi Trẻ qua video call khi đang dừng chân ở Huế vào hôm 17-2.

Tôi chi tiêu cẩn thận và làm việc chăm chỉ trong vài tháng để tiết kiệm tiền cho chuyến đi Việt Nam lần này. Nhưng nó hoàn toàn xứng đáng.

Tài xế John Hurson

Hoàn thành lời hứa với bản thân

John đã thăm 5 gia đình tại Nghệ An và vẫn đang ở Việt Nam trong một hành trình từ Bắc vào Nam tham quan đất nước mà ông muốn đến du lịch nhiều năm trước đây. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông cho biết cuộc gặp với 5 gia đình giúp ông cảm thấy như đã hoàn thành được lời hứa với bản thân.

John cho biết mình không quen biết những người đàn ông có liên quan đến đường dây đưa người vào Anh bất hợp pháp. Tuy nhiên, một số người đã bị kết án sống ngay tại Bắc Ireland, cách nơi ông ở chỉ hơn 30km. Cho đến nay, có 4 người gồm 3 từ Bắc Ireland đã bị kết án do liên quan đến thảm kịch 39 thi thể ở Essex.

John cũng lái cùng loại xe tải với thùng hàng tương tự như thùng container mà 39 nạn nhân đã trải qua trong giây phút cuối đời.

"Rất nhiều lần, khi tôi mở cửa thùng xe để lên hàng xuống hàng, tôi nhìn vào đó và nghĩ về 39 người đã ở trong thùng xe giống như thùng xe này. Cái chết của họ quá đau lòng. Rồi tôi nghĩ nếu mà mình bị khóa trong ấy, dù cố gắng báo động để kêu cứu, âm thanh đó chẳng có ai nghe. Những ý nghĩ đó đến với tôi trong khoảng một năm liền", John nhớ lại.

Ông cho biết mình đã muốn đến du lịch ở Việt Nam trong nhiều năm, nhưng sau khi thảm kịch với 39 người xảy ra ở hạt Essex (đông bắc London), ông quyết định sẽ đi Việt Nam thăm gia đình các nạn nhân, nhưng sau đó phải hoãn do COVID-19. 

Đến tầm tháng 9-2022, khi du lịch quốc tế nối lại, John bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi.

John đến Nghệ An vào ngày 10-2 và gặp gỡ các gia đình một số nạn nhân trong thảm kịch Essex năm nào. 

"Chúng tôi chỉ có thể hẹn được với 5 gia đình. Muốn gặp nhiều hơn cũng khó, vì họ sống ở những nơi khác nhau. Mặc dù gặp 5 gia đình, tôi có thể hiểu và chắc chắn rằng họ có nỗi buồn, nỗi đau chung qua mất mát đó" - John kể.

Người đàn ông quê ở hạt Tyrone cho biết chuyến đi có ý nghĩa quan trọng với ông. Ông muốn hiểu các nạn nhân đến từ đâu, nơi họ sống trông như thế nào, tại sao họ quyết định thực hiện chuyến đi, những người thân của họ đang như thế nào?... Ông cũng muốn nói với thân nhân các nạn nhân rằng ở Vương quốc Anh và Bắc Ireland, người dân không quên cái chết đau thương của họ.

Tài xế John Hurson chụp ảnh cùng một gia đình ở Nghệ An, thân nhân của một trong 39 người di cư - Ảnh: NVCC

Tài xế John Hurson chụp ảnh cùng một gia đình ở Nghệ An, thân nhân của một trong 39 người di cư - Ảnh: NVCC

Những cuộc gặp nhiều cảm xúc

John cho biết ông đã thăm cả 5 gia đình chỉ trong 1 ngày vì tất cả họ đều sống khá gần nhau. "Tôi cứ nghĩ đến việc họ là những người hàng xóm gần gũi. Rồi khi thảm kịch xảy ra, một cộng đồng nhỏ cùng gánh chịu nỗi đau quá lớn, người mất con, người mất vợ, người mất chồng, các em nhỏ mất cha, thật đứt ruột", John xúc động kể với Tuổi Trẻ.

John cho biết mình phải rất cố gắng không quá xúc động khi nói chuyện với các gia đình. Tuy nhiên, khi về đến khách sạn, ông đã bần thần rất lâu vì sức nặng cảm xúc của các cuộc gặp.

"Cuộc gặp đầu tiên là khó khăn nhất. Người mẹ cứ khóc mãi. Vợ chồng họ mất người con trai duy nhất. Tôi nghe nói ở Việt Nam con trai là người nối dõi, là người phụng dưỡng bố mẹ khi về già, là người thờ phượng khi bố mẹ khuất núi. Mất đi người con trai duy nhất, tôi hiểu họ đã mất đi tình yêu và hy vọng của mình", John nói.

"Trong chuyến thăm cuối cùng, chúng tôi đang ngồi bên một bình trà, câu chuyện lắng đọng, thế rồi người bố đứng lên đi vào bếp. Ông quay ra với bốn lon bia, một nụ cười lớn và chúng tôi uống bia. Lúc đó, tôi vẫn chưa hết nặng lòng sau cuộc gặp với gia đình đầu tiên nhưng tôi ra về và nhận ra mình mỉm cười, thoải mái vì chúng tôi đã uống bia", người đàn ông Bắc Ireland nhớ lại.

John cho biết mình thấy hài lòng vì đã quyết định thực hiện được chuyến đi đặc biệt này. Ông không cho rằng chuyến thăm này có thể xoa dịu nỗi đau mất người thân của các gia đình nhưng hy vọng nó an ủi phần nào cho những người đang sống, rằng ở phía kia của thế giới, có người thật sự quan tâm đến họ.

"Tôi nói với các gia đình về cuốn sổ chia buồn mà người dân ở thị trấn nơi tôi đã làm cho họ. Chúng tôi viết lời chia buồn và mong họ vượt qua nỗi đau. Cuốn sổ này đã được chúng tôi gửi đến Đại sứ quán Việt Nam ở London" - John kể.

Mãn nguyện với chuyến đi

Có visa một tháng tại Việt Nam, ông John Hurson đang tiếp tục hành trình theo hướng từ Bắc vào Nam, dừng chân ở Huế, Hội An, TP.HCM và bất cứ nơi nào thú vị dọc đường.

John kể khi chia sẻ về chuyến đi của mình với những người Việt Nam ông tình cờ gặp dọc đường, tất cả đều cảm kích với tấm lòng của ông. John cảm thấy được chào đón và mãn nguyện vì mình đã quyết tâm thực hiện chuyến đi.

Nghi phạm chính vụ 39 thi thể trong container đã bị bắt ở ĐứcNghi phạm chính vụ 39 thi thể trong container đã bị bắt ở Đức

TTO - Nghi phạm chính trong đường dây đưa người vượt biên trái phép liên quan tới thảm kịch phát hiện 39 thi thể người Việt chết trong container tại Anh đã bị bắt ở Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên