02/10/2021 13:06 GMT+7

Tại sao TP.HCM vẫn còn người chưa được tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1?

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Nhiều bạn đọc cho rằng TP.HCM công bố 100% người dân trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 nhưng trong thực tế vẫn còn những người chưa được tiêm. Những người phải chạy từ quận này qua quận khác chưa được tiêm, giờ giải quyết ra sao?

Tại sao TP.HCM vẫn còn người chưa được tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1? - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin Pfizer tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM sáng 26-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, tính đến 16h ngày 1-10, TP.HCM đã tiêm được 10.527.412 liều vắc xin, trong đó mũi 1 là 6.874.708 và mũi 2 là 3.652.704

Tính đến thời điểm này, TP.HCM có 14 quận, huyện và TP Thủ Đức tiêm được 100% cho người dân trên 18 tuổi, những quận huyện còn lại mới đạt được 94%, 95%, 97%...

Giải thích về việc tại sao quận Gò Vấp mới chỉ có 95% người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, ông Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - cho rằng con số trên 95% tiêm vắc xin mũi 1 đã là một tỉ lệ tốt. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu những người dân còn lại không tiêm vì lý do gì?

Cụ thể, tại quận Gò Vấp, 5% số người còn lại chưa tiêm mũi 1 là những người "không tiêm vắc xin", dù được thuyết phục cũng không tiêm; hoặc đó là những người già nằm liệt giường, gia đình không đồng ý tiêm và những người mắc bệnh ung thư nặng đang điều trị...

Quận Gò Vấp đang triển khai tiêm mũi 2 cho người dân nhưng hiện vẫn tiếp tục tiêm vét mũi 1 cho bất kỳ người dân nào đang sống trong quận dù chỉ một ngày.

Theo ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các quận huyện, TP Thủ Đức, nếu có vắc xin sẽ tiêm phủ cho người dân càng kín càng tốt, không bỏ sót một người nào. Do vậy, những người dân từ quận này sang quận khác nếu đăng ký đều sẽ được tiêm.

"Quận đã tính đến phương án sẽ tiếp tục tiêm mũi 1 cho những người về quận Gò Vấp sau 1-10 nếu trước đó những người này chưa được tiêm, mà không cần hộ khẩu thường trú, tạm trú" - bác sĩ Nguyễn Trung Hòa khẳng định.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền - chủ tịch huyện Củ Chi - cho rằng 100% số người dân của huyện được tiêm mũi 1 là tính những đối tượng được phép tiêm vắc xin trên 18 tuổi. Đây là cách tính được Sở Y tế TP hướng dẫn...

Những trường hợp như phụ nữ mang thai dưới 13 tuần chưa được Bộ Y tế cho phép tiêm, những người có cơ địa dị ứng cam kết không tiêm vắc xin sẽ không được tính trong tỉ lệ này.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm đủ liều vắc xin nhưng không có HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm đủ liều vắc xin nhưng không có 'thẻ xanh', làm thế nào?

TTO - Nhiều tỉnh thành, bộ ngành đã sử dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng" vắc xin khi đi lại, làm việc, kinh doanh..., nhưng các app, web hiện có chưa cập nhật "thẻ xanh", "thẻ vàng" cho người đã tiêm ở nước ngoài hoặc tiêm vắc xin liều 1 mũi (Jassen).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận