28/02/2018 13:47 GMT+7

Tại sao IoT cần blockchain?

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Công nghệ blockchain có thể cung cấp khả năng phân quyền quản lý thiết bị IoT và tạo ra nhiều đổi mới trong tương lai.

Tại sao IoT cần blockchain? - Ảnh 1.

Ảnh: IB Times UK

IoT dự kiến ​​sẽ là một thị trường 15 nghìn tỉ USD vào năm 2030, là một yếu tố quan trọng tác động đến cách mọi người làm việc và đổi mới trong tương lai.

Nhược điểm của sự phát triển IoT hiện tại là do các lĩnh vực tăng trưởng nhanh dẫn đến thông tin cá nhân lẫn các tổ chức dễ bị rò rỉ và xâm hại với tốc độ đáng kinh ngạc.

Trong khi đó, công nghệ blockchain cung cấp khả năng phân quyền quản lý thiết bị IoT. Với kỹ thuật phân phối và kiểm soát an toàn thông tin truyền tải trong các chuỗi độc lập, cá nhân và doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát thông tin mà không cần phụ thuộc vào các hệ thống tập trung.

Đặc biệt, người dùng còn có thể kiểm soát nhiều thiết bị khác nhau mà không sợ phải mất dữ liệu, cho phép người dùng điều khiển hầu như toàn bộ các thiết bị từ một cổng.

Đối với doanh nghiệp, quản trị viên CNTT có thể thêm danh sách nhân viên, thông tin Wi-Fi, chính sách về cách sử dụng… khi vận hành thiết bị IoT thông qua các nguồn dữ liệu. Điều này mở ra khả năng kiểm soát liên tục hàng chục nghìn thiết bị đang xuất hiện trên thị trường mỗi năm.

Trên bình diện cá nhân, blockchain sẽ tạo ra một lực lượng lao động mới, điển hình là nhân viên từ xa làm việc tự do từ khắp nơi trên thế giới, dựa vào các thiết bị IoT không cần phải được kiểm soát bởi một cá nhân duy nhất. Công nghệ này còn cho phép mọi người tích hợp dữ liệu đến bất cứ nơi nào mà không cần lưu trữ trên thiết bị.

Trong vài năm tới, sẽ có hơn 50 tỉ thiết bị IoT trên thị trường và việc quản lý bảo mật thiết bị sẽ trở nên rất quan trọng.

Pete Wassell, giám đốc điều hành của Augmate, cho biết: "Những tiến bộ trong công nghệ blockchain hứa hẹn mang đến một cuộc cách mạng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả IoT.

Cho đến nay, chỉ có công nghệ blockchain mới có thể cho phép một hệ thống các thành phần kết nối với nhau bằng cách sử dụng kỹ thuật phân phối, tương tác và bảo mật có khả năng từng bước thay đổi nền tảng kinh doanh truyền thống và mở rộng kinh tế toàn cầu."

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên