Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tại sao hiện nay Biển Đen lại quan trọng đối với thị trường hàng hóa?

28/02/2022 16:02 GMT+7

TTO - Biển Đen - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa ở ngã tư châu Âu và châu Á - bất ngờ thu hút sự chú ý của thế giới khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát.

Tại sao hiện nay Biển Đen lại quan trọng đối với thị trường hàng hóa? - Ảnh 1.

Biển Đen - tuyến đường vận chuyển hàng hóa huyết mạch giữa châu Âu và châu Á - Ảnh: WORLD ATLAS

Các sản phẩm dầu thô và tinh luyện từ Nga, Azerbaijan và Kazakhstan đi qua các bến xuất khẩu ở rìa phía đông của Biển Đen. Ở phía tây, các quốc gia phụ thuộc vào các tàu vận chuyển dầu thô để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ, theo Hãng tin Bloomberg.

Được biết đến như một trong những "lò bánh mì" của thế giới, khu vực này cung cấp hàng chục triệu tấn ngũ cốc và dầu thực vật hàng năm từ các cảng của mình. Ukraine còn là nguồn cung cấp thép quan trọng cho châu Âu.

Thị trường mua bán dầu nhộn nhịp

Khoảng 1,8 triệu thùng dầu thô được Nga và Gruzia xuất khẩu mỗi ngày từ ba cảng dầu lớn, dọc theo bờ biển phía đông của Biển Đen.

Cảng dầu CPC, nằm ngay phía bắc cảng Novorossiysk của Nga, xử lý khoảng 1,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày được vận chuyển bằng đường ống từ Kazakhstan.

Cảng Supsa, xa hơn về phía nam bang Georgia, là điểm cuối của đường ống chở dầu thô từ Azerbaijan. Vào năm 2021, dây chuyền này vận chuyển khoảng 31 triệu thùng dầu thô, tương đương 85.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Romania và Bulgaria đều nhập khẩu dầu thô thông qua các bến cảng trên bờ Biển Đen của họ. Khoảng 200.000 thùng dầu mỗi ngày di chuyển từ đông sang tây qua Biển Đen.

Các quốc gia ở phía tây của Biển Đen phụ thuộc vào dầu thô nhập qua đường biển.

Các sản phẩm dầu tinh luyện cũng được xuất khẩu từ các bến dọc bờ biển phía đông của Biển Đen. Một đường ống từ các nhà máy lọc dầu trên sông Volga đưa khí gas của Nga đến Novorossiysk để xuất khẩu.

Cảng này cũng xử lý xuất khẩu dầu nhiên liệu và naphtha (hydro carbon lỏng) Xa hơn về phía nam, thị trấn Tuapse của Nga vận chuyển các sản phẩm tinh chế, bao gồm khí gas, dầu nhiên liệu, naphtha, khí gas chân không và dầu diesel hàng hải.

"Lò bánh mì" của thế giới

Trên toàn cầu, Ukraine và Nga cùng xuất khẩu hơn 1/4 lượng lúa mì, gần 1/5 sản lượng ngô và phần lớn dầu hướng dương.

Romania và Bulgaria gần đó cũng trở thành những nhà xuất khẩu cây trồng ngày càng nổi tiếng. Đất đai màu mỡ, trù phú đã giúp Ukraine trở thành nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ hai thế giới.

Theo Công ty nghiên cứu UkrAgroConsult, các cảng phía tây nam của Ukraine gồm Odesa, Pivdennyi, Mykolayiv và Chornomorsk xử lý gần 80% lượng ngũ cốc xuất khẩu của nước này.

Theo một liên minh xuất khẩu, các lô hàng hiện đang bị đình trệ, do các cảng của Ukraine đóng cửa và các giao dịch ngũ cốc của Nga tạm dừng.

Việc vận chuyển từ biển Azov đã bị đình chỉ hôm 24-2, khiến hơn 150 tàu bị mắc kẹt. Công ty tư vấn SovEcon ước tính hai nước Nga và Ukraine còn khoảng 13,5 triệu tấn lúa mì và 16 triệu tấn ngô trong vụ mùa này.

Cung ứng sắt thép cho châu Âu

Thép của Ukraine chiếm khoảng 1/10 lượng thép nhập khẩu của châu Âu. Các nhà sản xuất chính ở Ukraine bao gồm Metinvest BV, công ty có các cơ sở tại trung tâm công nghiệp của quốc gia ở phía đông, bao gồm các địa điểm bên sông Dnepr và hai nhà máy chính ở Mariupol.

Tập đoàn nặng ký châu Âu ArcelorMittal SA sở hữu nhà máy lớn nhất Ukraine, tại thành phố trung tâm Kryvyi Rih. Ferrexpo Plc là nhà sản xuất quặng sắt viên, lớn thứ ba trên thế giới - một sản phẩm cao cấp được sử dụng trong sản xuất thép - cũng nằm ở Ukraine.

United Co. Rusal International PJSC điều hành một nhà máy alumin ở Mykolayiv, trên bờ biển phía nam của Ukraine. Nơi đây thành lập vào năm 1980 và có công suất 1,7 triệu tấn, theo trang web của Rusal.

Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các nhà máy sẽ thắt chặt thị trường sắt thép vốn đã căng thẳng của lục địa châu Âu.

Nga điều thêm tàu ngầm mang tên lửa tới Biển Đen Nga điều thêm tàu ngầm mang tên lửa tới Biển Đen

TTO - Tàu ngầm lớp Kilo cải tiến tên Rostov-na-Donu (số hiệu B-237) đã tiến vào Biển Đen, nâng số tàu ngầm của Nga có năng lực phóng tên lửa hành trình Kalibr ở khu vực lên 4 chiếc.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận