Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Tại sao giảm án cho ông Nguyễn Khắc Thuỷ vì 'là đảng viên'?

14/05/2018 12:27 GMT+7

TTO - "Tại sao tình tiết giảm nhẹ lại lý giải rằng bị cáo đã từng là cán bộ ngân hàng, là đảng viên?", chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội bất bình việc toà cho bị cáo 78 tuổi dâm ô trẻ em hưởng án treo.

Tại sao giảm án cho ông Nguyễn Khắc Thuỷ vì là đảng viên? - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga: Cho bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ hưởng áo treo làm dư luận dậy sóng - Ảnh: LÊ KIÊN

Hai nữ đại biểu Quốc hội - chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga và trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải - lên tiếng về vụ việc bị cáo Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu tại phiên họp sáng nay 14-5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội.

Cử tri rất bức xúc

Bà Lê Thị Nga bày tỏ: "Toà án nhân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ phạm tội dâm ô trẻ em nhưng lại cho ông này hưởng án treo đã làm dư luận dậy sóng bức xúc".

"Chúng tôi đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND tối cao xem xét lại để có hướng xử lý thoả đáng. Tại sao tình tiết giảm nhẹ lại lý giải rằng bị cáo đã từng là cán bộ ngân hàng, là đảng viên, như vậy là không đúng", bà Nga gay gắt.

Bà Nguyễn Thanh Hải chia sẻ nhận định: "Vụ án bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ phạm tội dâm ô trẻ em hiện đang trong quá trình tố tụng thì chúng tôi tôn trọng cơ quan tư pháp, nhưng có rất nhiều cử tri gọi điện cho tôi bày tỏ bức xúc. Tôi xin gửi gắm ý kiến qua đây để các cơ quan tư pháp xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật".

Dân bất an vì tội phạm

Khi thảo luận về công tác phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn xã hội, phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã nhắc đến vụ việc các "hiệp sĩ" bị các đối tượng ăn trộm xe máy tấn công gây thương vong vừa xảy ra ở TP.HCM để nhận định rằng "tình hình tội phạm đang khiến nhân dân rất bất an".

Tình trạng cháy nổ, đặc biệt là tại các chung cư, cũng đang gây mất an toàn cho đời sống người dân. Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga chỉ ra tình trạng cứ có cháy mới có yêu cầu kiểm tra, rà soát tình hình phòng cháy chữa cháy ở các chung cư.

"Người dân đã từng nêu rõ nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại sẽ rất cao. Tôi đọc kiến nghị cử tri ở TP.HCM thì thấy họ đã đề cập đến vấn đề này từ cuối năm ngoái, nếu mà tổ chức kiểm tra, rà soát sớm và làm tốt thì có thể tránh được những vụ cháy nghiêm trọng như vụ cháy chung cư Carina", trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Theo bà Hải, ngay cả thị trường thiết bị phòng chống cháy nổ cũng chưa được kiểm soát tốt. Vừa qua cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại một chung cư trên địa bàn TP.HCM, có thiết bị phòng chống cháy nhưng khi thử đốt tại tầng hầm với nhiệt độ 300 độ C, hệ thống cảnh báo, vòi nước cứu hoả đều không hoạt động.

Tại sao giảm án cho ông Nguyễn Khắc Thuỷ vì là đảng viên? - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: Có nơi chủ tịch tỉnh không có lịch tiếp dân - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng tình hình khiếu kiện, tố cáo vẫn đang diễn biến phức tạp: "Trong xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc chưa được giải quyết kịp thời. 

Luật quy định các chủ tịch tỉnh phải tiếp dân mỗi tháng một lần, nhưng tôi đi một số tỉnh thấy 6 tháng chủ tịch tỉnh mới tiếp dân một lần. Có nơi chủ tịch tỉnh không có lịch tiếp dân".

"Tôi hỏi tại sao không tiếp dân thì được trả lời là chủ tịch đợi dân đăng ký gặp thì mới tiếp. Đây là quy định của luật, chủ tịch tỉnh phải có lịch công bố công khai, chứ sao lại đợi dân đăng ký? Đề nghị Chính phủ nhắc nhở, đôn đốc việc này", phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Năng suất lao động thua cả Lào

Trong báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nhận định: "Các trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững; mô hình tăng trưởng chưa chuyển đổi rõ nét, tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác dầu khí, than, kiều hối và đóng góp của đầu tư nước ngoài, xuất khẩu từ đầu tư nước ngoài vẫn chiếm 72% tổng kim ngạch xuất khẩu…"

Kinh tế quý I/2018 bứt phá về tăng trưởng GDP 7,38%, đem lại kỳ vọng lớn nhưng cũng tạo áp lực không nhỏ trong 3 quý còn lại của năm.

Điều mà các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lo nhất vẫn là năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là năng lực sản xuất nội tại của khu vực doanh nghiệp trong nước.

Dẫn số liệu năng suất lao động của VN chỉ bằng 7% Singapore, 87% của Lào…, chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng điều này "rất đáng suy nghĩ".

Trưởng ban công tác đại biểu Trần Văn Tuý thì thấy tăng trưởng của kinh tế VN phụ thuộc vào Samsung, Formosa khá lớn: "Trong khi đó, nếu tính yếu tố sản xuất chế biến, chế tạo thì tỉ trọng nội địa trong sản phẩm của Samsung là bao nhiêu? Sắt thép Formosa cũng chỉ là sản xuất phôi hay là thành phẩm?".

Ngay cả với sản phẩm lúa gạo được cho là thế mạnh, ta cũng thua Campuchia khi họ đã có thương hiệu gạo mạnh còn chúng ta tham gia thị trường rất lâu rồi nhưng thương hiệu vẫn yếu, ông Tuý nói.

VKS kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu VKS kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu

TTO - Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi văn bản khẩn đến VKS cấp trên kiến nghị ra kháng nghị giám đốc thẩm với bản án tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù (cho hưởng án treo).

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận