07/05/2024 10:00 GMT+7

Tại sao dầu gạo lứt được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng?

Sở hữu nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch là lý do khiến dầu gạo lứt được tin dùng và sử dụng phổ biến trong việc nấu nướng thức ăn hàng ngày ở các quốc gia phương Đông lẫn phương Tây.

Với công dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, dầu gạo lứt được người dân Nhật Bản gọi là “dầu ăn của trái tim”

Với công dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, dầu gạo lứt được người dân Nhật Bản gọi là “dầu ăn của trái tim”

Công dụng cho sức khỏe trái tim

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú - trưởng khoa kỹ thuật thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, dầu gạo lứt được ưa chuộng tại các nước châu Á vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt tại Nhật Bản - đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thói quen ăn uống lành mạnh, dầu gạo lứt được người dân ưu ái và sử dụng phổ biến đến mức họ gọi dầu gạo lứt là "dầu ăn của trái tim" vì những lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Hiện nay, hơn 40% các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học tại quốc gia này đã chuyển sang sử dụng dầu gạo lứt để chế biến bữa trưa và bữa tối cho học sinh.

Còn ở phương Tây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các Hiệp hội Tim mạch uy tín như Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Hội Tim mạch học Quốc gia New Zealand đến nay cũng đã chứng minh công dụng của dầu gạo lứt và khuyến nghị người dân sử dụng trong việc nấu nướng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe trái tim.

Tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú nhận định, dầu gạo lứt chính là "mỏ vàng" sức khỏe tim mạch mà người Việt nên tận dụng, vì nước ta có lợi thế lớn về nguồn nguyên liệu dồi dào. Theo đó, chi phí sử dụng dầu gạo lứt ở Việt Nam thấp hơn đến 2-3 lần so với nhiều quốc gia khác.

Chuyên gia khuyến nghị sử dụng dầu gạo lứt trong việc nấu nướng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia khuyến nghị sử dụng dầu gạo lứt trong việc nấu nướng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

3 lý do cần nhớ về điều diệu kỳ cho trái tim

Trước thực trạng bệnh tim mạch ngày càng gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam, TS.BS Phạm Trần Linh, đại diện Hội Tim mạch học Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú phân tích 3 lý do dưới góc độ khoa học và y khoa để người nội trợ Việt Nam cân nhắc sử dụng dầu gạo lứt, nhằm  duy trì một trái tim khỏe cho cả gia đình.

Đầu tiên, dầu gạo lứt được trích ly từ lớp màng cám gạo. Tuy chỉ chiếm 6-7% trọng lượng nhưng lớp màng cám này chứa đến 70-80% dưỡng chất quý giá của hạt gạo lứt

Thứ hai, dầu gạo lứt là loại dầu ăn duy nhất có hàm lượng Gamma Oryzanol dồi dào.

TS.BS Phạm Trần Linh giải thích thêm: "Gamma Oryzanol trong dầu gạo lứt giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa hình thành mảng bám trong thành mạch máu, vốn là nguyên nhân gây ra các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số bệnh lý tim mạch khác".

Thứ ba, trong dầu gạo lứt còn chứa dưỡng chất Phytosterol và vitamin E. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú, dưỡng chất Phytosterol giúp ngăn ngừa hấp thụ cholesterol từ thực phẩm và vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, đẩy mạnh tuần hoàn máu và cải thiện hệ miễn dịch.

PGS.TS Minh Tú lưu ý thêm, người tiêu dùng nên chọn dầu gạo lứt từ những nhà sản xuất uy tín vì để sản xuất thành công dầu gạo lứt nguyên chất đòi hỏi quy trình trích ly và tinh chế hiện đại, khắt khe.

Đồng thời nên chọn dầu gạo lứt nguyên chất 100%. Loại dầu này thường có màu vàng sẫm, đậm hơn một số loại dầu khác do đây là màu dầu tự nhiên, phản ánh theo màu sắc đặc trưng của màng cám gạo lứt - nguồn nguyên liệu được dùng để trích ly ra loại dầu này.

Ca sĩ Hiền Thục tin tưởng lựa chọn dầu gạo lứt Simply nhiều năm liền để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cả gia đình

Ca sĩ Hiền Thục tin tưởng lựa chọn dầu gạo lứt Simply nhiều năm liền để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cả gia đình

Nổi tiếng là một người đẹp không tuổi nhờ duy trì chế độ ăn uống, tập luyện và lối sống lành mạnh, nữ ca sĩ Hiền Thục cho biết: "Simply the best - đó là cách mình chọn sống, chọn yêu thương và trân trọng trái tim quý giá, cũng như tin chọn dầu gạo lứt Simply - nguồn dinh dưỡng quý giá vì được trích ly từ lớp màng cám mỏng manh của hạt gạo lứt, nơi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch".

Với công dụng của dầu gạo lứt đã được minh chứng và sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, giá thành hợp lý do nguồn cung nguyên liệu dồi dào, dầu gạo lứt dần trở thành xu hướng tiêu dùng của nhiều người nội trợ Việt Nam.

Dầu gạo lứt tại Việt Nam - “mỏ vàng” cho sức khỏe tim mạchDầu gạo lứt tại Việt Nam - “mỏ vàng” cho sức khỏe tim mạch

Lợi thế nguồn nguyên liệu giúp người Việt có nhiều điều kiện dùng loại dầu ăn này để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch với giá hợp lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên