17/04/2024 17:00 GMT+7

Dầu gạo lứt tại Việt Nam - “mỏ vàng” cho sức khỏe tim mạch

Lợi thế nguồn nguyên liệu giúp người Việt có nhiều điều kiện dùng loại dầu ăn này để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch với giá hợp lý.

Phóng sự của HTV 60s vừa phát sóng tối 16-4, đã đặt ra câu hỏi: “Người Việt có đang lãng phí "mỏ vàng" sức khỏe”?

Dầu gạo lứt ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Xu hướng sử dụng dầu gạo lứt để chăm sóc sức khỏe tim mạch đang được quan tâm tại nhiều nơi trên thế giới và được hàng loạt các tổ chức y tế uy tín như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Tim mạch Mỹ, New Zealand… chứng minh công dụng và khuyến nghị sử dụng hàng ngày.

Mặt khác, quy mô ngành công nghiệp dầu gạo lứt dự kiến đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục gần 70% (tăng trưởng từ 7,4 tỉ USD vào năm 2023 lên đến 12,4 tỉ USD vào năm 2030, theo Market Research Future).

Chia sẻ về công dụng của dầu gạo lứt, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú - trưởng khoa kỹ thuật thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Sở dĩ dầu gạo lứt quý giá là bởi loại dầu này được trích ly từ lớp màng cám - nơi chứa đến 70- 80% dưỡng chất của hạt gạo lứt, trong đó rất dồi dào dưỡng chất Gamma Oryzanol có lợi cho cho sức khỏe tim mạch".

PGS.TS Minh Tú ví von dầu gạo lứt là "mỏ vàng" sức khỏe, bởi dưỡng chất Gamma Oryzanol vừa có công dụng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch, vừa có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa mạnh gấp 4 lần vitamin E, giúp ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành các gốc tự do (nguyên nhân dẫn đến hơn 60 bệnh lý nguy hiểm khác).

Chuyên gia tim mạch, TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam giải thích: Gamma Oryzanol trong dầu gạo lứt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, góp phần ngăn ngừa việc hình thành mảng xơ vữa trong thành mạch. Đây là nguyên nhân gây ra các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số bệnh lý tim mạch khác.

TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam phân tích cơ chế Gamma Oryzanol với tim mạch.

TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam phân tích cơ chế Gamma Oryzanol với tim mạch.

Làm cách nào để khai thác “mỏ vàng” sức khỏe trái tim?

Chia sẻ về sự phổ biến của dầu gạo lứt ở "xứ hoa anh đào", chị Reina Abe (một người nội trợ Nhật Bản đang sinh sống tại TP.HCM) cho biết ở Nhật Bản, dầu gạo lứt được nhiều bác sĩ tim mạch gọi là "dầu ăn cho tim" và đã được nhiều gia đình sử dụng trong nhiều năm nhờ những lợi ích tuyệt vời cho tim mạch.

Khi sang Việt Nam, chị Reina Abe rất vui mừng vì tìm được loại dầu gạo lứt 100% nguyên chất với chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Chị Reina Abe cho biết thêm, giá dầu gạo lứt tại Nhật tính ra tiền Việt dao động trong khoảng 200.000 - 250.000 đồng, cao gần gấp 3 lần so với giá dầu gạo lứt mua tại Việt Nam. 

Thực tế, người dân ở các quốc gia khác đang phải trả một cái giá cao hơn nhiều lần để sử dụng loại dầu này nhưng nhiều người Việt chưa nhận ra lợi thế của dầu gạo lứt trong việc  chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Chị Reina Abe (Nhật Bản) và nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng sử dụng dầu gạo lứt Simply trong việc nấu ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chị Reina Abe (Nhật Bản) và nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng sử dụng dầu gạo lứt Simply trong việc nấu ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Để khai thác "mỏ vàng" sức khỏe tim mạch hiệu quả, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú lưu ý người tiêu dùng nên lựa chọn dầu gạo lứt từ các nhà sản xuất uy tín, có bề dày kinh nghiệm và đầu tư công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất. Vì thực tế để sản xuất thành công dầu gạo lứt và giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất từ hạt gạo lứt đòi hỏi quy trình trích ly và tinh chế hiện đại, khắt khe.

TS.BS Phạm Trần Linh khuyến cáo người tiêu dùng lưu ý chọn dầu gạo lứt từ các nhãn hiệu uy tín. Dầu gạo lứt nguyên chất 100% có màu vàng sẫm, đậm hơn một số loại dầu khác do đây là màu dầu tự nhiên, phản ánh theo màu sắc đặc trưng của màng cám gạo lứt - nguồn nguyên liệu được dùng để trích ly ra loại dầu này.

Với công dụng đã được chứng minh và ngày càng được sử dụng rộng rãi, cộng thêm lợi thế về giá thành hợp lý từ nguồn nguyên liệu và các phân tích của chuyên gia nêu trên, cho thấy dầu gạo lứt đang là "mỏ vàng" sức khỏe tim mạch mà người Việt không nên bỏ qua.

Chăm lo sức khỏe trái tim: Cần chú ý đến nguyên liệu chế biếnChăm lo sức khỏe trái tim: Cần chú ý đến nguyên liệu chế biến

Theo các chuyên gia kinh tế và sức khỏe, đầu tư sức khỏe thông minh và hợp lý không chỉ dừng lại ở việc cẩn trọng lựa chọn thực phẩm, mà cần chú ý cả nguyên liệu chế biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên