Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Tại sao các hãng ô tô chưa dám làm xe điện mui trần thuần túy?

11/09/2022 20:10 GMT+7

Trên thị trường quốc tế hiện tại chưa có một chiếc xe điện mui trần thuần túy nào, dù phân khúc này đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Tại sao các hãng ô tô chưa dám làm xe điện mui trần thuần túy? - Ảnh 1.

Người dùng mẫu bán tải điện cỡ lớn GMC Hummer EV có thể tháo trần để hít khí trời khi đi dã ngoại nhưng cấu trúc xe mặc định có trang bị này - Ảnh: GMC

Ở thời điểm hiện tại, ta đã có sedan, SUV, bán tải, siêu xe, hypercar thuần điện nhưng một dòng xe mui trần tuyệt đối thì không. Lựa chọn duy nhất cho người dùng muốn sở hữu một mẫu xe như vậy là chọn những dòng tên có tùy chọn cất mui tạm thời như GMC Hummer EV.

Trên thực tế, các hãng xe lớn, chẳng hạn Volkswagen đã từng cân nhắc một dự án như vậy nhưng chưa dám/chưa thể làm vì một lý do chính: an toàn.

Việc đặt ắc quy nặng nề dưới sàn xe có thể giải phóng không gian cabin và hạ trọng tâm xe, nhưng đồng thời cũng khiến khi xe bị lật, phần trần mỏng manh có thể đóng/mở sẽ rất dễ bị hư hại cấu trúc gây nguy hiểm cho người dùng.

Tại sao các hãng ô tô chưa dám làm xe điện mui trần thuần túy? - Ảnh 2.

Do gầm xe điện nặng hơn xe xăng thường đáng kể, một vụ lật xe điện có khả năng cao làm bẹp kết cấu mui trần vốn mảnh mai hơn mui cứng - Ảnh: GMC

Theo dữ liệu từ tổ chức đánh giá an toàn xe Bắc Mỹ là IIHS, xe mui trần không nguy hiểm hơn cho người dùng như xe có mui cố định dù việc người dùng văng ra khỏi xe xuất hiện nhiều hơn trong trường hợp xe bị lật. Vấn đề này, trên thực tế, lại được khắc phục phần nào trên xe điện mui trần vì trọng tâm xe điện thấp khiến chúng khó lật hơn. Bù lại, hậu quả như ta đã nói ở trên, có thể nặng nề hơn.

"Đó là một thách thức để có thể phát triển một hệ thống trần tạm có khả năng đạt chuẩn an toàn ngày nay", quyền giám đốc điều hành Trung tâm an toàn ô tô Mỹ Michael Brooks nhận định. Ngay cả những mẫu xe vốn có bản mui trần chuẩn chỉnh như Chevrolet Corvette, khi được điện hóa (như cái tên ví dụ trên là vào năm 2023) cũng dự định chưa có cấu hình này.

Bên cạnh vấn đề an toàn, yếu tố giá bán có lẽ cũng khiến không nhiều người mặn mà với xe điện mui trần. Các dòng xe mui trần vốn đã khó tiếp cận người dùng phổ thông hơn về giá và kết hợp với phân khúc vốn đã đắt đỏ hơn là xe điện, chúng càng xa tầm với của khách hàng thường ngày.

Xe điện xóa bớt ranh giới với xe xăng: Loại bỏ 4 điểm yếu mà người dùng lo sợ nhất Xe điện xóa bớt ranh giới với xe xăng: Loại bỏ 4 điểm yếu mà người dùng lo sợ nhất

Để được người tiêu dùng toàn cầu chấp nhận, xe điện ít nhất phải đạt được mức độ tiện lợi ngang xe xăng.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận