Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Xe điện thêm điểm yếu bất ngờ: Không sạc vào giờ cao điểm

07/09/2022 12:06 GMT+7

Dù có hàng chục ngàn trạm sạc cho người dùng xe điện tiếp cận, chúng cũng sẽ phải ‘đắp chiếu’ nếu không có mạng lưới điện đủ mạnh hỗ trợ.

Xe điện thêm điểm yếu bất ngờ: Không sạc vào giờ cao điểm - Ảnh 1.

Với mỗi hộ gia đình đều có một, hai chiếc ô tô tại Mỹ, nếu chúng đều là xe điện thì mạng lưới điện tại nước này sẽ ngay lập tức quá tải - Ảnh minh họa: Yahoo

Tại Mỹ, bang California trong thời gian qua đã gây sốc khi công bố cấm bán xe mới chạy động cơ đốt trong từ năm 2035 trở đi. 

Dù Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu về doanh số xe điện, họ cũng là quốc gia chuộng xe và động cơ khổ lớn bậc nhất thế giới, vậy nên quyết định chính quyền bang California đưa ra đã gây ra rất nhiều luồng dư luận.

Cũng tại khu vực này, trong tuần trước, các quan chức địa phương đã yêu cầu người dân không sạc xe điện vào cuối tuần nghỉ lễ Lao động vào khung giờ cao điểm từ 16h tới 21h.

Do có đợt nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng mạnh, các chủ xe điện sẽ là người phải chịu hy sinh nếu không muốn bang này phải sử dụng các biện pháp mạnh tay hơn như cắt điện luân phiên.

Yêu cầu trên của California càng khiến nhiều người thấy khó hiểu với quyết định cấm xe chạy động cơ đốt trong được họ đưa ra. Nếu không thể đáp ứng một lượng xe điện rất nhỏ so với mặt bằng chung hiện tại (ước tính khoảng 2% trong tổng số xe lưu thông ngoài thị trường) với mạng lưới điện ngày nay, làm sao họ có thể hy vọng cũng mạng lưới trên có thể tải đủ số xe điện lớn hơn nhiều lần vào năm 2035?

Do xe điện hiện tại vẫn chỉ chiếm thị phần rất nhỏ, nhiều quốc gia không hoặc chưa bận tâm tới việc nâng cấp mạng lưới cung ứng điện để hỗ trợ chúng. 

Đây hứa hẹn sẽ là mối lo thường trực cho nhiều nước trong tương lai (bên cạnh hệ thống sạc công cộng) khi xe điện ngày một trở nên phổ biến. Họ nên tìm kiếm ngay những giải pháp xanh như điện mặt trời hay điện gió bổ sung nếu không muốn tự mình làm chậm đà phổ biến của phân khúc mới trên.

Sếp Honda: Xe điện như hiện giờ sẽ không bao giờ rẻ như xe xăng Sếp Honda: Xe điện như hiện giờ sẽ không bao giờ rẻ như xe xăng

Honda cho rằng chỉ khi ắc quy xe điện chạm tới công nghệ pin thể rắn, phân khúc này mới có thể đạt mức giá rẻ hơn hiện tại.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận