14/01/2022 10:04 GMT+7

Tái diễn lấn chiếm lòng, lề đường ngày cận Tết

CHÂU TUẤN - NHẬT THỊNH
CHÂU TUẤN - NHẬT THỊNH

TTO - Các bài viết trên Tuổi Trẻ về lấn chiếm vỉa hè tại TP.HCM tiếp tục nhận được rất nhiều ý kiến bạn đọc phản hồi qua Tuổi Trẻ Online và đường dây nóng báo Tuổi Trẻ mấy ngày qua. Lấn chiếm đêm lẫn ngày, cả vỉa hè và lòng đường.

Tái diễn lấn chiếm lòng, lề đường ngày cận Tết - Ảnh 1.

Học sinh phải đi xuống lòng đường vì vỉa hè bị người bán hàng rong lấn chiếm tại khu vực đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp - Ảnh: N.THỊNH

Tuổi Trẻ ghi nhận thực tế từ rất nhiều thông tin bạn đọc phản ảnh 3 ngày qua.

Bày bán tràn lan

Ngày 13-1, trên đường An Dương Vương (đoạn giáp quận Bình Tân và quận 6) dù đang giữa trưa nhưng khu chợ tự phát tại đây vẫn bày bán tràn lan ở lòng đường, vỉa hè. Nhiều người bày bán thịt, cá, rau củ, trái cây... kéo dài gần 1km, khiến cho con đường bị thu hẹp lại.

Tình trạng này diễn ra như "cơm bữa" và xe hàng được đẩy ra giữa lòng đường để thu hút khách. Nhiều người dân cũng sẵn sàng dừng hẳn xe trên lòng đường để "đi chợ". 

Chị Diệp Thị Thanh (sống tại đường An Dương Vương, quận Bình Tân) cho biết: "Ban ngày thì người dân bày bán tràn ra đường gây kẹt xe. Tối về thì rác, nước thải tàn dư bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực. 

Dẫu biết gần Tết thì nhu cầu mua hàng hóa của người dân tăng cao, tuy nhiên tình trạng lấn chiếm lòng đường gây ách tắc giao thông thế này khiến ai đi qua cũng ngán ngẩm. Mong cơ quan chức năng có biện pháp quản lý, tổ chức lại những khu họp chợ thế này" - chị Thanh nói.

Việc mua bán tại đường Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) trong những ngày này cũng diễn ra tấp nập không kém. Người bán hàng lấn ra 2 bên lề đường cộng thêm lượng lớn xe cộ đi lại khiến tuyến đường này thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải.

Cách đó không xa, đường Kha Vạn Cân (đoạn dọc đường ray xe lửa), nhiều hộ dân sử dụng phần hành lang đường ray để tập kết vật liệu xây dựng, phơi quần áo, làm chỗ đậu xe... Ban đêm, hàng loạt quán nhậu bày bàn ghế, đỗ xe tràn lan biến khu vực này thành điểm "ăn nhậu" nhộn nhịp.

Một số tuyến đường khác như: đường Lê Hồng Phong, Thành Thái (quận 10), một số hẻm thuộc đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3), đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp)... bị lấn chiếm vỉa hè dựng xe máy và một phần đường để đậu ôtô.

Tái diễn lấn chiếm lòng, lề đường ngày cận Tết - Ảnh 2.

Một quán cà phê trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1) cho khách đậu xe lấn chiếm ra cả mặt đường - Ảnh: N.THỊNH

Xử lý chỗ này, chỗ kia tái phạm

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, cho biết ngày nào phường cũng ra quân tuần tra từ sáng đến tối để xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn. Đặc biệt tại khu vực chợ Hiệp Bình và đường Kha Vạn Cân (dọc đường ray xe lửa). 

Những khu vực này có mật độ dân cư cao mà lực lượng tuần tra của phường lại mỏng nên xử lý chỗ này thì chỗ kia lại vi phạm. Thời gian tới đây, phường sẽ tăng cường lực lượng của mảng này, phối hợp với công an, bảo vệ dân phố, dân quân... tham gia bảo vệ trật tự lòng lề đường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Sử, trưởng Phòng quản lý đô thị quận Bình Tân, cho biết khu chợ tự phát trên đường An Dương Vương là nơi có đông đúc người dân sinh sống, giáp ranh của 3 quận gồm Bình Tân, quận 6 và quận 8 nên chính quyền gặp những khó khăn nhất định trong công tác quản lý.

Tái diễn lấn chiếm lòng, lề đường ngày cận Tết - Ảnh 3.

Một con hẻm trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3) bị lấn chiếm lập bãi giữ xe, chỉ chừa lối vào cho xe gắn máy, người dân có ôtô sống trong con hẻm không có đường về nhà mình - Ảnh: N.THỊNH

Khi phát hiện có đội tuần tra đến khu vực, một số người buôn bán di chuyển xe và hàng đi nơi khác. Khi đội tuần tra đi qua thì người dân buôn bán lấn chiếm trở lại. Thời gian qua Phòng quản lý đô thị quận Bình Tân đã tăng cường tuần tra. 

Sắp tới, phòng quản lý đô thị sẽ phối hợp cùng các quận lân cận thường xuyên tuần tra tại các tuyến đường trọng điểm, khu vực tập trung đông người để xử lý các trường hợp vi phạm và áp dụng các hình thức tăng nặng nếu tái phạm.

Tái diễn lấn chiếm lòng, lề đường ngày cận Tết - Ảnh 4.

Buôn bán chiếm lòng đường số 17 (phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM) (ảnh chụp trưa 12-1) - Ảnh: THIÊN THẢO

Từ ngày 16-12-2020 đến 15-12-2021, Phòng quản lý đô thị quận Bình Tân tổ chức tuần tra hơn 41.784 lượt, qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự đô thị 11.328 vụ, với số tiền 4.820.550.000 đồng.

So với cùng kỳ năm 2020 tăng 2.384 trường hợp (tăng 26,65%), tăng 1.534.850.000 đồng (tăng 46,71%).

Thu phí để hợp thức hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè? Thu phí để hợp thức hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè?

TTO - Dự thảo Luật phí và lệ phí mà Quốc hội đang thảo luận để thông qua có quy định khoản phí sử dụng lòng đường vỉa hè khiến nhiều người không đồng tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận