Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Tái diễn cuộc gọi giả danh điện lực thông báo nợ, dọa cắt điện ở TP.HCM

14/07/2021 20:41 GMT+7

TTO - Giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát, người dân tại TP.HCM lại tiếp tục nhận được các cuộc gọi giả danh điện lực thông báo nợ tiền điện với số tiền lớn, đe dọa cắt điện... thậm chí còn yêu cầu bấm số để “gặp công an”.

Tái diễn cuộc gọi giả danh điện lực thông báo nợ, dọa cắt điện ở TP.HCM - Ảnh 1.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM khuyến khích khách hàng tải ứng dụng "EVNHCMC CSKH" để giao dịch và trao đổi thông tin chính thức với ngành điện - Ảnh: EVNHCMC

Ngày 14-7, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho từ đầu tháng 7 đến nay, Trung tâm Chăm sóc khách của Tổng công ty Điện lực TP.HCM tiếp nhận gần 600 cuộc gọi của khách hàng phản ánh việc số điện thoại lạ, giả danh nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM thông báo nợ tiền điện với số tiền lớn, vi phạm sử dụng điện, đe dọa cắt điện và yêu cầu cung cấp thông tin, đóng tiền…

Có trường hợp khách hàng tiếp tục cuộc gọi thì kẻ giả danh yêu cầu bấm số để gặp công an (cũng là giả mạo).

Khi gọi ngược lại vào các số lạ này thì đều không liên lạc được.

Đại điện Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết tất cả các cuộc gọi như trên đều là giả danh nhân viên ngành điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Theo vị này, thông thường khi cần trao đổi công tác với khách hàng, nhân viên các công ty điện lực khu vực của Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẽ trao đổi trực tiếp với các khách hàng đã có đăng ký số điện thoại liên lạc với ngành điện hoặc email khách hàng đã cung cấp.

Ngành điện tiếp tục cảnh báo đến khách hàng cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Nếu nhận được cuộc gọi nghi ngờ giả danh "điện lực" nhưng không nói rõ tên, nói không đúng địa bàn quản lý của công ty điện lực, thông báo tiền điện tăng cao bất thường, yêu cầu bấm số gặp công an, nhân viên tư vấn… hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân.

"Tuyệt đối không cung cấp số tài khoản, mật khẩu hay thực hiện thanh toán tiền điện cho người lạ, không chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản"- vị này nói.

Đồng thời, khách hàng cần thông báo ngay cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM qua tổng đài 1900 545454 để thống kê và báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Tải app của Điện lực TP.HCM để giao dịch thuận lợi

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, hiện nay tổng công ty đang tăng cường gửi tin nhắn cảnh giác đến khách hàng thông qua ứng dụng EVNHCMC_CSKH và Zalo, đồng thời khuyến khích khách hàng sử dụng điện tại TPHCM tải ứng dụng "EVNHCMC CSKH" trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) để thuận lợi cho việc giao dịch và trao đổi thông tin chính thức với ngành điện.

Bên cạnh đó, khi có sự thay đổi về địa chỉ, số điện thoại liên hệ, khách hàng truy cập trang web EVNHCMC_CSKH của Tổng công ty Điện lực TPHCM để cập nhật, điều chỉnh, giúp việc liên lạc được chính xác, không bị gián đoạn.

Nhiều người bị dụ chuyển tiền sau cuộc gọi giả danh hù cắt điện vì ‘tiền điện tăng bất thường Nhiều người bị dụ chuyển tiền sau cuộc gọi giả danh hù cắt điện vì ‘tiền điện tăng bất thường'

TTO - Chỉ hơn một tháng qua, có hơn 700 người dân TP.HCM phản ánh nhận cuộc gọi báo tiền điện tăng bất thường, đòi cắt điện. Đáng nói, tình trạng này đang rộ lên từ Nam ra Bắc và có nhiều người bị dụ chuyển tiền bởi những cuộc gọi giả danh này.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận