02/11/2019 20:22 GMT+7

'Tắc' thủ tục, khó giữ giá nhà đất

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Từ đầu tháng 7-2015 - thời điểm Luật nhà ở có hiệu lực - đến hết tháng 8-2018, TP.HCM có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị dừng các thủ tục đầu tư, dù đã được TP chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tắc thủ tục, khó giữ giá nhà đất - Ảnh 1.

Với giá đất tại TP.HCM tiếp tục bị đẩy lên cao, nên nhiều người phải chấp nhận tình trạng ở thuê trong nhiều năm qua - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chưa hết, từ tháng 3-2017 đến nay có khoảng 150 dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để được rà soát các thủ tục đầu tư. Vào tháng 3-2019, TP.HCM đã công bố cho 124 dự án được tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng trên thực tế nhiều dự án vẫn chưa hoạt động bình thường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Ninh - cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng - cho biết cơ quan này đang tập hợp đánh giá tình hình chung của thị trường BĐS cả nước để xác định nguyên nhân vì sao thị trường này tại TP.HCM suy giảm trong khi các địa phương khác không giảm.

Theo ông Ninh, với các vướng mắc liên quan thủ tục tiếp cận đất đai, Thủ tướng đã giao Bộ TN-MT hướng dẫn địa phương thực hiện. Tuy nhiên, các bộ, ngành không thể rà soát, kiểm tra từng dự án nên TP.HCM cần đẩy nhanh quá trình kiểm tra rà soát pháp lý các dự án. 

Sau đó, TP.HCM phải báo kết quả rà soát từng dự án với Bộ TN-MT để có giải pháp gỡ vướng liên quan tới các dự án sử dụng đất hỗn hợp, đất công hay về giá đất.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đính - phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, tình trạng ách tắc của hàng loạt dự án BĐS tại TP.HCM là do các sở, ngành "ngại" phê duyệt. Nhiều dự án đang rà soát bị "hồi tố" phải làm lại. 

Thị trường bị tắc do hàng loạt dự án phải rà soát tính đúng đắn, tính tuân thủ pháp luật trong quá trình phê duyệt từng dự án thời gian qua.

Nhiều dự án BĐS tại TP.HCM phải nằm chờ nhiều năm nay để hoàn thiện thủ tục đầu tư, chờ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, cấp phép xây dựng... nên có rất ít dự án đủ điều kiện xây dựng, đủ điều kiện bán nhà. 9 tháng đầu năm nay chỉ có 32 dự án đủ điều kiện bán sản phẩm, bình quân mỗi tháng chỉ có 3-4 dự án đủ điều kiện để bán nhà, gây mất cân đối cung cầu trên thị trường.

Trong khi nguồn cung khan hiếm, tỉ lệ hấp thụ căn hộ trên thị trường đạt 96-97% tổng nguồn cung, giá nhà tại TP.HCM thời gian qua bị đẩy lên cao. Và giá nhà, đất tại TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao nếu các thủ tục nhà đất vẫn tiếp tục bị vướng, nguồn cung không được cải thiện.

Bất động sản TP.HCM: người dân khó có nhà hơn Bất động sản TP.HCM: người dân khó có nhà hơn

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa gửi văn bản cảnh báo tình trạng dự án bị "đứng hình" vì các thủ tục pháp lý vẫn phổ biến và nếu không xử lý dứt điểm, một số doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ phá sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận