Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tác giả vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản B nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

19/01/2021 18:01 GMT+7

TTO - Chiều nay 19-1, GS.TS Huỳnh Phương Liên - tác giả vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản B, vắc xin giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người và là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu - đã nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Tác giả vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản B nhận danh hiệu Anh hùng Lao động - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (phải) trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS.TS Huỳnh Phương Liên - Ảnh: THÚY ANH

Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS.TS Huỳnh Phương Liên (tên thật là Huỳnh Thị Phương Liên) chiều 19-1 đặc biệt bởi trong 3 thầy thuốc được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đợt này có 2 người đang đương chức, còn GS Liên đã ở tuổi ngoài 80 và nghỉ hưu từ rất lâu.

Dù vậy, GS vẫn làm việc hằng ngày tại Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), nơi bà đã làm việc hơn 20 năm nay. Trước đó, bà làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và trước nữa thì ở chiến trường.

GS Liên là tác giả công trình nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất vắc xin viêm não Nhật Bản B tại Việt Nam (sau khi nhận chuyển giao quy trình từ Nhật Bản). 

Vắc xin này được đưa vào sử dụng từ năm 1997 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, giúp giảm tỉ lệ mắc viêm não Nhật Bản trong nhóm trẻ mắc hội chứng não cấp từ 70-75% trước khi triển khai chương trình còn 10-14% năm 2014 (hiện còn thấp hơn nữa), giảm số mắc, tử vong và di chứng về thần kinh.

Vắc xin này cũng góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội với giá thành chỉ 7.000 đồng/mũi tiêm. Đây cũng là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu. 

Trong các năm 2013 - 2018, dù đã cao tuổi, GS Liên vẫn chủ trì nghiên cứu sản xuất thế hệ 2 vắc xin viêm não Nhật Bản bằng công nghệ mới. Hiện Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có công nghệ này.

Phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS Huỳnh Phương Liên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long rất xúc động với "những đóng góp không ngừng nghỉ và say mê của GS trong 53 năm vừa qua, từ khi còn thanh xuân đến nay".

Ông Long cũng đánh giá cao tập thể các nhà khoa học của Vabiotech, nơi đã sản xuất được vắc xin viêm gan A, B, viêm não Nhật Bản và là 1 trong 4 nhà sản xuất của Việt Nam đang nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19. 

Dự kiến vắc xin COVID-19 của Vabiotech sẽ thử nghiệm trên người trong quý 1-2021.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng lao động Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

TTO - Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sáng 24-12 đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang - người có nhiều đóng góp trong phát triển phẫu thuật nội soi.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận