27/03/2018 20:02 GMT+7

Tác giả tượng 12 con giáp: 'Thân hình người giáp nào cũng đẹp'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - "Tất cả chúng ta dù là ai, con giáp nào thì đều được tạo hóa ban tặng cho một thân hình da thịt hoàn mỹ, đẹp đẽ, là một kiệt tác của thiên nhiên".

Tác giả tượng 12 con giáp: Thân hình người giáp nào cũng đẹp - Ảnh 1.

Các bức tượng được đậy những vùng "nhạy cảm" trước các ý kiến trái chiều của dư luận - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Trần Minh Tuấn - người tạo ra các bức tượng 12 con giáp (ở Hòn Dáu) đang gây tranh cãi - cho rằng sự trần tục trong các bức tượng là điều bình thường.

Chia sẻ với truyền thông vào cuối ngày 27-3, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn cho biết đã suy nghĩ rất nhiều trước khi sáng tác ra bộ tượng nghệ thuật 12 con giáp để tặng cho khu du lịch Hòn Dấu (Hòn Dáu).

Ông Tuấn cho biết các bức tượng xuất phát từ ý tưởng nhìn nhận tất cả chúng ta dù là ai, con giáp nào thì đều được tạo hóa ban tặng cho một thân hình da thịt hoàn mỹ, đẹp đẽ, là một kiệt tác của thiên nhiên.

"Tôi đã tạo ra các tác phẩm nói trên để ca ngợi vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của chính con người chúng ta, chỉ thay đổi cách điệu khuôn mặt mang tính đại diện cho con giáp của từng linh vật" - ông Tuấn chia sẻ.

Về việc các bức tượng có diễn tả bộ phận sinh dục trần tục mà nhiều người cho rằng phản cảm, thô kệch…, ông Tuấn cho rằng đó cũng là lẽ đương nhiên của một tác phẩm nghệ thuật thuần khiết, các chi tiết này không thể thiếu trên cơ thể tác phẩm nghệ thuật chứ không phải là mang tính dung tục.

Tác giả tượng 12 con giáp: Thân hình người giáp nào cũng đẹp - Ảnh 2.

Một bức tượng sau khi được che đậy càng khiến mọi người "cười bò" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ông Tuấn, vườn tượng 12 con giáp không thể làm ra 24 pho tượng nên chỉ tạo tác ra 6 linh vật đực và 6 linh vật cái một cách chọn lọc.

Những linh vật đực là để ca ngợi những người có tính cộng đồng cao, thiên về sức mạnh, bảo vệ nòi giống, bảo vệ cộng đồng và gia đình. Những linh vật cái là đại diện cho cái đẹp dung dị, mềm mại, êm ái, sự đầm ấm và nuôi dưỡng hạnh phúc, yên lành.

Tác giả tượng 12 con giáp: Thân hình người giáp nào cũng đẹp - Ảnh 3.

Những bộ quần tắm được sử dụng để đậy tạm các vùng "nhạy cảm" trên thân tượng - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Tất cả các ý tứ dù là tả thực hay cách điệu trong bộ tượng thì cũng đều là để ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết về hình thể và cái đẹp cao thượng về tinh thần của loài người nói chung và người Á Đông nói riêng.

Bản thân tôi rất cảm ơn và thông cảm với các bạn có ý thắc mắc về nội dung miêu tả của các tác phẩm bởi thực sự có khả năng do các bạn chưa có dịp tiếp xúc với các thể loại nghệ thuật như thế này" - ông Tuấn chia sẻ thêm.

Tác giả tượng 12 con giáp: Thân hình người giáp nào cũng đẹp - Ảnh 4.

Các con giáp khi chưa được 'che'

Cũng theo ông Tuấn, trong văn hóa tín ngưỡng của người Hi Lạp hay La Mã cổ đại thì người ta cũng đã diễn tả các tác phẩm nghệ thuật mô tả các vị thần linh của mình với đầu thú, mình người.

Ở Nhật Bản có lễ hội dương vật hay ngay trong tín ngưỡng phật giáo Ấn Độ, các bức tượng phù điêu ở chùa đều diễn tả các tư thế giao cấu của các vị thần.

"Ngay cả ở Việt Nam cách đây 5 thế kỷ, các cụ cũng đã tạo ra các bức phù điêu tả rõ tư thế bộ phận quan hệ tình dục trên các xà ngang, mái đình và còn rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái chủ nghĩa phồn thực như thế này trên thế giới" - ông Tuấn cho hay.

Tác giả tượng 12 con giáp: Thân hình người giáp nào cũng đẹp - Ảnh 5.

Các bức tượng 12 con giáp khi chưa được che đậy - Ảnh: TIẾN THẮNG

Liên quan đến việc các bức tượng của nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn sáng tác trưng bày tại khu du lịch của Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dấu (Đồ Sơn, TP Hải Phòng), ngày 27-3 các bức tượng sau khi được che đậy lại những điểm "nhạy cảm" càng khiến dư luận xôn xao bởi hình ảnh càng thêm phần "cuốn hút" người xem.

Ông Hoàng Văn Thiềng - chủ tịch HĐQT Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dấu - cho biết việc che đậy này chỉ là trước mắt để thực hiện theo đề nghị của cơ quan chức năng Hải Phòng.

"Tôi sẽ không dỡ bỏ các bức tượng này mà sẽ bố trí sắp xếp tại khu vực hợp lý để dành cho những người từ 18 tuổi trở lên có thể tham quan, tìm hiểu" - ông Thiềng chia sẻ.

Mặc quần, mặc váy cho tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu Mặc quần, mặc váy cho tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu

TTO - Trước phản ứng về sự trần trụi của tượng 12 con giáp trưng bày tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (Hòn Dấu - Đồ Sơn, TP Hải Phòng), đơn vị quản lý đã quyết định che lại một số vùng nhạy cảm của tượng.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên