28/12/2020 15:46 GMT+7

Sydney hủy tiệc mừng năm mới, vẫn bắn pháo hoa tri ân y bác sĩ chống dịch

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Sydney (Úc), một trong những thành phố lớn đầu tiên trên thế giới đón năm mới với màn đếm ngược và bắn pháo hoa nổi tiếng bên trên nhà hát Opera Sydney, đã cấm tụ tập đông người vào đêm giao thừa vì một ổ dịch COVID-19 đang tăng nhanh số ca.

Sydney hủy tiệc mừng năm mới, vẫn bắn pháo hoa tri ân y bác sĩ chống dịch - Ảnh 1.

Màn bắn pháo hoa đặc sắc mừng năm mới bên trên nhà hát Con Sò ở Sydney năm nay sẽ vắng bóng người vì đại dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết chính quyền thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales, Úc hủy bỏ kế hoạch đón năm mới cho hàng ngàn nhân viên y tế tuyến đầu vì số ca nhiễm COVID-19 tại đây đã tăng thêm 125 ca trong ngày 28-12.

Đây là ổ dịch bùng phát vào giữa tháng 12 ở vùng ngoại ô Northern Beach của Sydney, buộc chính quyền thành phố ban hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt có hiệu lực đến 9-1-2021 và ảnh hưởng đến khoảng 250.000 người dân.

Theo thông lệ, hàng trăm nghìn người sẽ đổ xô về các điểm quanh cầu cảng Sydney để ngắm pháo hoa bên trên nhà hát Opera Sydney - hay còn gọi là nhà hát Con Sò - và đếm ngược mừng năm mới. Năm nay chính quyền đã cấm mọi người tụ tập vào đêm giao thừa vì đại dịch.

Dù vậy, các quan chức Sydney có kế hoạch đón khoảng 5.000 nhân viên tuyến đầu đến cầu cảng để xem pháo hoa và mừng năm mới như một lời tri ân cho sự cống hiến và hi sinh của họ trong đại dịch.

Cuối cùng, sự kiện để tri ân này cũng phải hủy bỏ vì chính quyền Sydney lo ngại có thể trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm. "Chúng tôi hủy bỏ các kế hoạch xem pháo hoa dọc bờ biển và cầu cảng Sydney", thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết.

Bà Berejiklian nói chính quyền khuyến khích người dân xem pháo hoa qua truyền hình hoặc đến một địa điểm ngoài trời nhưng không phải là bãi biển và cũng không phải là nơi đông người.

Thủ hiến Berejiklian cũng ra lệnh cấm mọi người xuống phố trong đêm giao thừa, các cuộc tụ tập trong nhà không được quá 10 người và ngoài trời không được vượt quá 50 người, theo hãng tin Reuters.

"Chúng tôi không muốn tạo ra các sự kiện siêu lây nhiễm trong đêm giao thừa, sau đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên khắp bang", bà Berejiklian nhìn nhận.

Nhờ đóng cửa biên giới nhanh chóng, phong tỏa, xét nghiệm rộng rãi, cũng như có tỉ lệ người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội cao, Úc cho đến nay chỉ mới ghi nhận hơn 28.300 ca nhiễm và 908 ca tử vong vì COVID-19.

Các quan chức Úc cho biết chính điều này giúp cơ quan quản lý có thời gian để đánh giá các vắc xin ngừa COVID-19 mà không bị áp lực đè nặng như trường hợp của nhiều nước châu Âu và Mỹ. Úc có kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ tháng 3-2021.

Úc loại ứng viên vắc xin COVID-19 do gây dương tính giả trong xét nghiệm HIV Úc loại ứng viên vắc xin COVID-19 do gây dương tính giả trong xét nghiệm HIV

TTO - Úc vừa đột ngột cho ngừng phát triển một loại vắc xin phòng COVID-19 trong nước nghiên cứu sau khi các thử nghiệm cho thấy vắc xin này có thể làm cho việc chẩn đoán HIV thiếu chính xác.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên