Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Sương mù bao phủ Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đến hết tuần

02/01/2018 15:06 GMT+7

TTO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang chịu cảnh sương mù dày đặc gây ra độ ẩm không khí cao, trời nồm và tầm nhìn hạn chế. Hiện tượng sương mù này kéo dài đến hết tuần.

Sương mù bao phủ Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đến hết tuần - Ảnh 1.

Tình trạng sương mù dày đặc bao phủ khắp Hà Nội. Hồ Tây trong ảnh đã gần như biến mất bởi sương mù dày đặc - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 2-1, Hà Nội vẫn bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Không chỉ riêng thủ đô chịu cảnh sương mù, nhiều tỉnh miền Bắc kéo dài đến Nghệ An cũng bị sương mù bao phủ.

Ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết khu vực Bắc bộ, mùa lạnh thường có hai giai đoạn là lạnh khô và lạnh ẩm.

Giai đoạn lạnh khô thường rơi vào đầu của mùa lạnh, khoảng tháng 10, 11, 12. Giai đoạn lạnh ẩm là nửa cuối mùa lạnh, khoảng tháng 1, 2, 3, 4.

Theo ông Hải, nguyên nhân của hiện tượng sương mù dày đặc đang bao phủ Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc là do không khí lạnh khô từ phía Bắc đi xuống, di chuyển lệch ra phía Đông.

Không khí lạnh khô này đã "biến tính", bản chất vẫn là lạnh khô nhưng mang theo một lượng hơi nước lớn từ ngoài biển vịnh Bắc bộ vào, gây ra hiện tượng ngưng kết, tạo ra các hạt li ti hoặc sương mù, hoặc mưa phùn.

"Như hiện nay đang là sương mù, diễn ra ở hầu khắp đồng bằng trung du Bắc bộ và ven biển Bắc bộ, kéo dài đến Nghệ An. Hiện tượng này gọi là sương mùa bình lưu, tức là sương mù di chuyển từ ngoài biển vào do không khí ẩm từ ngoài vào gặp lạnh ngưng kết, tạo thành những hạt li ti, sương mù" - ông Hải giải thích.

Hiện tượng sương mù thường gây ra độ ẩm không khí cao, trời nồm ẩm làm giảm tầm nhìn xa.

Theo ông Hải, hiện tượng sương mù đang diễn ra, tầm nhìn xa tại sân bay Nội Bài chỉ còn khoảng 1,5km. Ở các sân bay ven biển, sương mù sẽ dày đặc hơn.

Ông Hải cho biết hiện tượng sương mù chỉ hết khi có áp thấp phát triển nóng bừng lên hoặc có không khí lạnh thật mạnh, sâu về thổi bạt đi.

Hiện nay cả hai yếu tố làm chấm dứt hiện tượng sương mù đều chưa có triển vọng. Vì vậy, tình trạng sương mù sẽ còn tiếp diễn đến hết tuần.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận