Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Sương mù bao phủ Cần Thơ, lái tàu phải phát loa xin đường

03/09/2017 13:05 GMT+7

TTO - Sương mù dày đặc, nhiều lái tàu chở khách tham quan chợ nổi Cái Răng phải dùng loa cảnh báo trên sông để tránh tai nạn.

Hiện tượng xảy ra ở TP Cần Thơ là dạng sương mù bức xạ - Video: H.T.DŨNG

Trong vài ngày qua, cứ mỗi buổi sáng sớm sương mù xuất hiện dày đặc trên địa bàn TP Cần Thơ, nhất là khu vực sông Cần Thơ làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển tàu thuyền.  

Đặc biệt, sáng 3-9, nhiều người lái tàu chở khách tham quan chợ nổi Cái Răng do không thấy phương tiện phía trước đã phải dùng loa thông báo inh ỏi trên sông vì lo ngại cảnh va chạm.

Ông Lê Hồng Đông – chánh thanh tra Sở Văn hóa thể thao và du lịch Cần Thơ cho biết sở đã phải cử cán bộ luân phiên có mặt tại bến tàu du lịch Ninh Kiều để hướng dẫn ghe tàu ra - vào bến an toàn.

Cùng ngày, đại diện Cảng vụ Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ cũng cho biết đơn vị cũng ghi nhận trong mấy ngày gần đây hiện tượng sương mù xuất hiện khá dày gây hạn chế tầm nhìn cất, hạ cánh của tàu bay.

Sương mù bao phủ Cần Thơ, lái tàu phải phát loa xin đường - Ảnh 2.

Sương mù dày đặc, nhiều lái tàu chở khách tham quan chợ nổi Cái Răng phải dùng loa cảnh báo để tránh tai nạn - Ảnh: H.T.DŨNG

Tuy nhiên, do khung giờ xuất hiện sương mù dày đặc vào lúc sáng sớm không có chuyến bay cất hạ cánh nên chưa xảy ra tình huống bay lượn hoặc hoãn chuyến bay.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó Phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết hiện tượng xảy ra ở TP Cần Thơ là dạng sương mù bức xạ.

Sương mù này hình thành do chiều tối ngày hôm trước gió nhẹ, thậm chí là không có gió đã không tung hạt hơi nước lên tầng cao được mà lãng vãng ở tầng thấp.

Thêm vào đó ban đêm trời quang mây đã làm nhiệt thoát đi khiến nhiệt độ về đêm giảm thấp còn khoảng 25-26oC.

Theo bà Lan, không chỉ ở TP Cần Thơ hoặcTP.HCM mà hầu hết ở các tỉnh Nam bộ đều có hiện tượng sương mù xuất hiện trong điều kiện thời tiết như vậy vì độ ẩm cao, không mưa.

Tình hình này còn kéo dài vài ngày nữa, đến giữa tuần sau trở đi có mưa trở lại và khi mưa thì có hiện tượng sương mù kiểu khác.

Vì vậy từ nay tới Tết Nguyên đán 2018 sẽ có nhiều lúc sương mù xuất hiện khá nhiều. Bà Lan cũng cho biết sương mù xuất hiện như vậy khôngchỉ gây cản trở giao thông, đặc biệt là giao thông đường thủy mà còn rất dễ khiếnngười dân bị các bệnh về đường hô hấp.

CHÍ QUỐC – HẠNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận