17/06/2024 22:39 GMT+7

Sudan chống chọi nạn đói kinh hoàng nhất trong 40 năm qua

Trong khi cả thế giới đang hướng về Dải Gaza thì Sudan phải một mình chống chọi với nạn đói khi hàng triệu người phải chiến đấu mỗi ngày để giành giật sự sống.

Người dân Sudan xếp hàng chờ phát thức ăn và nước uống - Ảnh: THE GUARDIAN

Người dân Sudan xếp hàng chờ phát thức ăn và nước uống - Ảnh: THE GUARDIAN

Các nhà khoa học dự báo nạn đói ở Sudan thậm chí có khả năng trở thành thảm họa nhân đạo mang tính lịch sử và có thể so sánh với nạn đói tại Ethiopia giai đoạn 1983 - 1985. Nhưng trớ trêu thay, bi kịch này lại bị truyền thông thế giới ngó lơ.

Báo The Guardian (Anh) ngày 17-6 cho biết các lời kêu gọi viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc dành cho quốc gia Đông Phi này đến nay chỉ nhận được khoảng 16%.

“Thế giới cần thức tỉnh trước thảm họa đang xảy ra ngay trước mắt”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói với báo giới về thảm họa nhân đạo tại Sudan.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, nạn đói Ethiopia 1983 - 1985 đã giết chết 1 triệu người. Bà Thomas-Greenfield nhận định nạn đói ở Sudan thậm chí còn vượt qua mức độ tàn khốc của nạn đói Ethiopia và giết chết nhiều người hơn vậy trong kịch bản xấu nhất.

“Chúng tôi dự đoán số người chết có thể lên tới hơn 2,5 triệu người, chiếm khoảng 15% dân số khu vực Darfur và Kordofan, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên nó thậm chí có thể tồi tệ hơn như vậy”, bà Thomas-Greenfield lo ngại.

Những lời phát biểu của bà Thomas-Greenfield diễn ra trong bối cảnh thủ phủ El Fasher của vùng Bắc Darfur thuộc Sudan đang trải qua tháng thứ hai bị bao vây bởi Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) và Các lực lượng vũ trang Sudan (SAF).

Cuộc xung đột dữ dội diễn ra từ tháng 4-2023, bắt nguồn từ việc tranh giành quyền lực giữa tướng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Burhan của SAF và chỉ huy Mohamed Hamdan Dagalo nổi tiếng của RSF.

Người đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power cáo buộc RSF đã cướp bóc các nhà kho nhân đạo, ăn cắp thực phẩm và phá hủy các kho lương thực. Trong khi SAF lại đóng cửa biên giới từ Cộng hòa Chad vào cửa khẩu Adré - tuyến đường viện trợ chính vào vùng Darfur.

Bà Power nhấn mạnh chính sự phá hoại và cản trở từ RSF và SAF mới là yếu tố dẫn đến nạn đói kinh hoàng ở Sudan hiện nay.

Cuối tuần qua, Mỹ đã công bố khoản viện trợ nhân đạo 315 triệu USD cho Sudan. Tuy nhiên, bà Thomas - Greenfield cho biết hầu như không có nguồn viện trợ nào tiếp cận được những nhóm dân cư bị cô lập.

Thế giới đối mặt nguy cơ nạn đói nghiêm trọng nhất từ Thế chiến 2Thế giới đối mặt nguy cơ nạn đói nghiêm trọng nhất từ Thế chiến 2

TTO - Đức cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến 2 trên khắp thế giới, do các yếu tố từ môi trường cho đến chiến sự Ukraine. Hơn 300 triệu người hiện đang thiếu lương thực và con số tiếp tục tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên