Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó

07/02/2021 19:16 GMT+7

TTO - Lượng hàng còn nhiều, lại gặp cơn mưa rào chiều 7-2 khiến nhiều người bán mai, dưa hấu, khóm... chưng tết lo lắng vì sợ nước mưa làm hoa, trái bị hư và mưa kéo dài khiến người dân ngại mua sắm.

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 1.

Cơn mưa rào chiều 7-2 khiến nhiều người bán hoa mai lo lắng vì sợ ảnh hưởng chất lượng bông - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Dọc đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), nhiều nhà vườn phải khẩn trương tưới rửa các cây mai ngay giữa cơn mưa rào chiều 7-2.

Vội vàng kéo ống nước tưới hàng chục chậu mai chưng bán tại đây, ông Lê Quốc Vinh cho biết mưa bất chợt nên phải tưới rửa ngay để tránh axit từ nước mưa làm ảnh hưởng tới chất lượng nụ, bông.

Dù không quá lo lắng nhưng ông Nguyễn Văn Quang - chủ vườn mai ở An Phú Đông (Q.12) - thừa nhận nếu mưa lớn và kéo dài sẽ khiến nhiều cây mai bị sốc, bông có thể nở không như ý vào dịp tết. Theo ông Quang, nếu cần thiết nhà vườn che lưới để hạn chế bớt nắng, mưa và sương muối ảnh hưởng đến cây.

Tương tự, dù lượng hoa đào Bắc bán ra hiện trung bình 20 - 30 cây/ngày, tăng gấp đôi so với các ngày trước, nhưng bà Hương (bán đào tại công viên 23-9, Q.1) cho biết vẫn còn chậm so với năm ngoái.

Theo bà Hương, nếu mưa to sẽ khiến những cây đào bung nở bị gãy cánh, chất lượng giảm.

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 2.

Nhiều nhà vườn khẩn trương tưới, rửa cho các chậu mai ngay trong cơn mưa chiều để hạn chế ảnh hưởng từ nước mưa lên nụ hoa - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chưng bán hàng tấn dưa hấu trồng từ Long An ngay ven đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại, anh Nhất phải chạy đi mượn bạt phủ lên để tránh dưa mau bị hư thối do dính nước.

Theo anh Nhất, năm nay sức mua tại vườn yếu nên anh buộc phải đưa dưa lên TP.HCM bán, tuy nhiên đến nay 26 âm lịch mà sức mua chưa bằng phân nửa so với năm ngoái.

"Không biết các ngày còn lại thế nào, chứ kiểu này thì đúng năm nay trời phụ lòng người thật", anh Nhất than.

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 3.

Những nụ mai chớm nở rất nhạy cảm với thời tiết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tương tự, chở hàng trăm cây khóm long phụng lên TP.HCM bán với giá 150.000 - 250.000 đồng/cây tùy loại, anh Hoài (Tiền Giang) cho biết năm nay thương lái đi các tỉnh miền Trung, Bắc ngưng nhận hàng, bán không hết nên vườn nhà tự chở lên đây bán.

Theo ghi nhận, dù sức mua hoa, trái chưng Tết đã tăng lên so với các ngày trước đó nhưng hiện vẫn không đúng như kỳ vọng của nhiều người bán. Do đó, giá bán hầu hết các loại hoa vì thế có xu hướng giảm dần.

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 4.

Một người bán khẩn trương kéo bạt để che mưa cho đống dưa hấu được chở từ Long An lên - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 5.

Anh Hoài vội vã kéo bạt che mưa cho đống khóm long phụng bán trên lê đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) chiều 26 Tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 6.

Người bán cho biết khóm lân phụng năm nay chất lượng đẹp, giá rẻ hơn năm ngoái nhưng hiện vẫn ít người mua - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Sức mua chậm còn gặp mưa, người bán hoa trái ở Sài Gòn lo sốt vó - Ảnh 7.

Sức mua không bằng năm ngoái nhưng lượng khách đã đông dần lên khiến nhiều nhà vườn vẫn đặt kỳ vọng vào các ngày cao điểm từ 26 đến 30 âm lịch - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận