31/01/2024 11:23 GMT+7

Sức khỏe bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai diễn tiến rất tốt

Khoa sơ sinh 2 - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đang theo dõi sức khỏe của bé trai được thông tim trong bào thai. Sau 24 giờ sinh ra, bé vẫn thở khí trời tốt, bú tốt như bao em bé bình thường khác.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, vui mừng thông tin về tình hình sức khỏe của bé trai đầu tiên được thông tim trong bào thai.

Hôm nay 31-1, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ siêu âm tim cho bé. Từ kết quả siêu âm này, các bác sĩ sẽ hội chẩn, có thể lên phương án theo dõi, điều trị dài hơi.

Bé trai sinh đủ tháng (sinh lúc 37 tuần, 4 ngày) nên chỉ thực hiện phương pháp da kề da ngay sau sinh chứ hiện không phải làm kangaroo (phương pháp chăm sóc cho trẻ sinh non).

Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, sức khỏe của mẹ bé (chị L., 26 tuổi, ngụ ở Đà Nẵng) rất tốt. Chị L. ăn uống, đi lại vận động bình thường.

Do mẹ bé đang nằm theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ nên thời gian này bé bú sữa công thức.

Bé trai chào đời lúc 9h17 sáng 30-1 tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi ra đời bé nặng 2,9kg, da dẻ hồng hào, khóc rất to.

Ngay khi sinh ra, bé được các bác sĩ siêu âm tim trực tiếp ngay tại phòng mổ. Dòng máu qua chỗ hẹp của bé tốt. Cho đến thời điểm này bé không cần can thiệp gì sau sinh.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đón bé về khoa sơ sinh 2 - là khoa điều trị cho trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh, để theo dõi.

Các bác sĩ đánh giá ca mổ chủ động đón bé chào đời có kết quả quá ngoạn mục, vượt ngoài mong đợi của ê kíp phẫu thuật. Đây cũng là tiền đề để mạnh dạn tiếp tục can thiệp vào bào thai.

Trước đó, thai phụ L. được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vào đầu tháng 11-2023 với chẩn đoán thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Các bác sĩ đã can thiệp ngay trong bào thai để cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

Theo các bác sĩ, can thiệp được từ trong bào thai thì tỉ lệ thành công cao hơn khi trẻ đã chào đời.

Ở trong bào thai, thai nhi có một cơ chế rất hay, đó là cơ chế tự xử lý, tự lành. Cơ chế này đang hình thành từ những tế bào gốc, sẽ tự chỉnh sửa, tự lành, không để lại sẹo cho cái van này.

Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai chào đời khỏe mạnhEm bé đầu tiên được thông tim trong bào thai chào đời khỏe mạnh

Bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai đã chào đời lúc 9h17 sáng 30-1 tại Bệnh viện Từ Dũ. Bé nặng 2,9kg, da dẻ hồng hào, khóc rất to khi chào đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên