06/02/2024 10:18 GMT+7

Sửa quy định về hoạt động tiêm chủng

Vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng do Nhà nước bảo đảm về số lượng, chủng loại phù hợp với nhu cầu hằng năm và được dự trữ trong 6 tháng.

Trẻ được tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế ở TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Trẻ được tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế ở TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 13/2024/NĐ-CP ngày 5-2-2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 quy định về hoạt động tiêm chủng.

Nhà nước bảo đảm số lượng, chủng loại vắc xin

Nghị định 13/2024/NĐ-CP nêu rõ: Chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình do Nhà nước tổ chức để tiêm chủng miễn phí đối với các vắc xin bắt buộc sử dụng để phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Bên cạnh đó, nghị định 13/2024/NĐ-CP sửa đổi khoản 2, khoản 3, điều 7 về cung ứng vắc xin cho hoạt động tiêm chủng: vắc xin sử dụng cho hoạt động tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch do Nhà nước bảo đảm về số lượng, chủng loại phù hợp với nhu cầu hằng năm và được dự trữ trong 6 tháng.

Căn cứ số lượng đối tượng tiêm chủng, thời gian và định mức sử dụng của từng loại vắc xin, cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm lập dự kiến nhu cầu vắc xin của cả năm gửi cơ quan được giao quản lý về tiêm chủng cấp huyện tổng hợp gửi Sở Y tế trước ngày 30-5 hằng năm để chỉ đạo việc cấp vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Căn cứ đề xuất về nhu cầu vắc xin của cơ quan được giao quản lý về tiêm chủng cấp huyện, Sở Y tế có trách nhiệm tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt nhu cầu và gửi về Bộ Y tế trước ngày 30-6 hằng năm để xây dựng kế hoạch cung ứng, sử dụng vắc xin và tiêm chủng hằng năm.

Bổ sung quy định về nguồn kinh phí cho hoạt động tiêm chủng

Nghị định 13/2024/NĐ-CP cũng bổ sung khoản 3, điều 14 về nguồn kinh phí cho hoạt động tiêm chủng.

Theo đó, ngân sách trung ương được bố trí trong ngân sách chi thường xuyên của Bộ Y tế để bảo đảm kinh phí cho các hoạt động trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sau đây:

- Mua vắc xin cho các đối tượng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Kiểm định vắc xin.

- Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin đến tuyến tỉnh, thành phố.

- Thông tin, giáo dục, truyền thông, chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học để ứng dụng kỹ thuật mới, phương pháp mới trong tiêm chủng, giám sát đánh giá hiệu quả vắc xin tại trung ương.

- Bồi thường khi sử dụng vắc xin xảy ra tai biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng tại cơ sở tiêm chủng thuộc các bộ, cơ quan trung ương.

Trường hợp tai biến khi sử dụng vắc xin tại các cơ sở tiêm chủng tại địa phương được xác định nguyên nhân do chất lượng của vắc xin, đặc tính cố hữu của vắc xin, sai sót trong khâu bảo quản, vận chuyển vắc xin từ trung ương đến tuyến tỉnh, thành phố thì ngân sách trung ương bố trí kinh phí để bồi thường.

Thêm nhiều loại vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng về đến TP.HCMThêm nhiều loại vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng về đến TP.HCM

Sau đợt cấp vắc xin 5 trong 1, TP.HCM vừa nhận thêm hàng trăm ngàn liều các loại vắc xin khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian vắng bóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên