Sửa nhà, khám bệnh cho bà con vùng bão lũ

04/11/2020 08:52 GMT+7

TTO - Trên tinh thần 'đâu khó có thanh niên', những bạn trẻ thuộc đội công tác xã hội Thành đoàn TP.HCM đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam góp sức cùng sửa lại nhà, khám bệnh cho bà con chịu thiệt hại sau bão số 9.

Sửa nhà, khám bệnh cho bà con vùng bão lũ - Ảnh 1.

Các y bác sĩ thăm khám bệnh cho người dân huyện Thăng Bình, Quảng Nam ngày 3-11 - Ảnh: ĐỨC TÀI

Họ là những đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học tại TP.HCM về đây góp sức cùng lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Sáng sớm 2-11, đoàn tình nguyện có mặt tại xã Tam Quang và xã Tam Hải, huyện Núi Thành bắt đầu triển khai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, dựng lại mái nhà cho người dân sau bão lũ. Hai bàn tiếp bệnh nhân, 5 bàn dành cho các bác sĩ và 1 bàn cấp phát thuốc, hơn 10 y bác sĩ cùng đoàn viên thanh niên hỗ trợ, đảm bảo 600 người ai cũng có thể được khám bệnh.

"Sau khi nghe Thành đoàn TP.HCM phát động chương trình khắc phục hậu quả bão số 9 ở miền Trung, nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xung phong theo đoàn với tinh thần góp sức chăm lo sức khỏe cho người dân sau bão" - anh Trần Thanh Phong, trưởng đoàn y bác sĩ, chia sẻ.

Đội hình sửa chữa nhà, sửa đường điện nhà dân gồm các bạn sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm kỹ thuật và nhân viên Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, công ty điện lực trên địa bàn TP.HCM phối hợp cùng thanh niên địa phương.

Ông Trương Văn Đạt (57 tuổi, thôn An Hải Tây, xã Tam Quang) cho biết: "Nhà tôi bị tốc mái 90% sau bão. Nhờ mấy chú thanh niên về giúp đỡ, chứ không biết khi nào mới lợp lại được mái nhà. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các thành viên trong đoàn".

Anh Nguyễn Xuân Đức - phó bí thư Tỉnh đoàn - gửi lời cảm ơn đến các thành viên Thành đoàn TP.HCM đã không ngại khó khăn về với vùng đất Quảng Nam để cùng người dân khắc phục những khó khăn tại các vùng bị thiệt hại nặng do bão số 9 vừa rồi.

Ngoài việc cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, đoàn đã trao tặng 200 suất quà cho người dân, 30kg hạt giống cho Huyện đoàn Núi Thành nhằm sớm phục hồi về mặt kinh tế. Trong hai ngày tới, đoàn tình nguyện của Thành đoàn TP.HCM sẽ đến trao 5.000 quyển sách, vở, 45kg hạt giống, nhu yếu phẩm và giúp đỡ người dân dựng lại mái nhà tại huyện Thăng Bình, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Ngày 3-11, đoàn tình nguyện tiếp tục đến với bà con hai xã Bình Đào và Bình Dương, huyện Thăng Bình. Đoàn đã khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 600 người dân, trao tặng 200 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng), sửa lại mái nhà cho 6 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 15kg hạt giống và nhu yếu phẩm khác.

Hai ngày qua, đoàn tình nguyện của Thành đoàn TP.HCM cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam, lực lượng địa phương đã thăm khám cho hơn 1.200 người, trao tặng 400 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng), dựng lại mái cho 12 căn nhà, hỗ trợ 30kg hạt giống trên hai huyện Thăng Bình và Núi Thành.

Anh Nguyễn Hoàng Minh - ủy viên ban thường vụ, trưởng Ban công nhân lao động Thành đoàn TP.HCM - cho biết ngày 4-11 đoàn sẽ đến với huyện Duy Xuyên trao 5.000 quyển sách, vở cho các trường học bị hư hỏng do bão, khám bệnh, sửa nhà và trao 200 suất quà.

80 bạn trẻ TP.HCM xung phong về vùng lũ

Hai chuyến xe chở theo 80 bạn trẻ, đoàn viên thanh niên của nhiều đơn vị ở TP.HCM đã đến với bà con vùng lũ hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Trong tổng kinh phí 2 tỉ đồng của đợt hoạt động khẩn cấp này, có phần sẻ chia từ sự đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ (800 triệu đồng) ủng hộ bà con miền Trung những ngày qua. Dự kiến đoàn sẽ khám bệnh và cấp phát thuốc cho khoảng 1.800 người dân, tặng quà (tiền mặt và nhu yếu phẩm) cho 600 hộ dân.

Đoàn tham gia sửa hàng chục căn nhà bị tốc mái, sụp đổ sau bão, trao 100kg hạt giống các loại tặng bà con và hơn 10.000 quyển tập trắng tặng học sinh. Chương trình do Thành đoàn, báo Tuổi Trẻ và Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam, Quảng Ngãi tổ chức.

CÔNG TRIỆU

Thầy thuốc trẻ Cần Thơ chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ miền Trung Thầy thuốc trẻ Cần Thơ chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ miền Trung

TTO - Ngày 3-11, bác sĩ Cao Minh Chu - giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ - cho biết, Đội Thầy thuốc tình nguyện của Cần Thơ đang có chuyến khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho bà con vùng lũ tại Thừa Thiên Huế.

ĐỨC TÀI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận