Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cố gắng vượt qua nha bà con…

02/11/2020 11:07 GMT+7

TTO - Những ngày này, từng đoàn xe của các cá nhân, tổ chức vẫn ngược về nơi lũ đi qua. Trước những mất mát của người dân, mọi lời động viên đều như khó thốt ra, hầu hết chỉ nói "cố gắng vượt qua nha bà con"…

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Con (80 tuổi, thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) nở nụ cười khi nhận được lời khích lệ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 2.

Đôi bàn tay của bà siết lấy bàn tay của khách thay cho lời cảm ơn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Lối nhỏ dẫn vào các thôn xóm ở Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị… những ngày sau trận lũ lịch sử vẫn còn chưa ráo bùn. Dấu tích của lũ in hằn trên tường nhà, có nơi hơn 3m. 

Bà con nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến những đợt nước dâng liên tiếp nuốt chửng những hồ nuôi tôm, cá; nuốt hết hoa màu, lúa thóc vừa gặt… và cả những sinh mạng con người.

Cơn lũ đã đi qua nhưng nỗi đau vẫn còn đọng lại trong căn nhà lạnh ngắt của ông Nguyễn Quang (45 tuổi, khu phố 2, phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). 

Ngày lũ ập đến, nước lên nhanh quá, vợ chồng ông lật đật "cứu" những bao lúa vừa thu hoạch được, khi ngoảnh lại đã thấy con trai 2 tuổi chìm trong dòng nước xiết.

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 3.

Đại diện Tập đoàn Novaland trao hỗ trợ cho ông Nguyễn Hoanh (thôn Tân Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cơn bão số 5 hồi tháng 9 và trận lũ lịch sử đã đánh sập nhà ông Hoanh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Vợ chồng ông lao đến ôm lấy con gào khóc, đặt con lên chiếc bè nhỏ vượt dòng lũ dữ mong cứu được con nhưng vô vọng. Chẳng bao giờ vợ chồng ông có thể ngờ ngay trong căn nhà của mình mà con trai lại bị "thủy thần" cướp mất. Cháu bé ra đi khi nhà ngập sâu trong nước lũ, đến chỗ đặt quan tài con cũng khó, vợ chồng ông phải lặn lội… mang đám tang con đi gửi nhờ.

"Giờ đây chúng tôi phải sống vì hai đứa con còn lại" - vợ chồng ông Quang nói trong uất nghẹn.

Sâu trong những xóm làng, mọi người đang gượng dậy vớt những nhánh củi khô dạt về theo lũ, đem những thúng lúa giống đã thối mầm ra phơi. Cuộc sống vẫn tiếp diễn dù phía trước còn lắm ngổn ngang, nhọc nhằn.

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 4.

Bà con xã Trung Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) tập trung đến nhà văn hóa nhận hàng cứu trợ sau lũ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những ngày này, từng đoàn xe của các cá nhân, tổ chức vẫn ngược về nơi lũ đi qua. Những sự hỗ trợ tuy cũng giá trị về vật chất nhưng so với nỗi đau mà người miền Trung gánh chịu thì mọi lời động viên đều như khó thốt ra, hầu hết chỉ nói một câu động viên "cố gắng vượt qua nha bà con"… Tuy vậy với người miền Trung, nó cũng giúp mọi bộn bề như khép lại.

Với khoản kinh phí 15 tỉ đồng từ sự đóng góp của nhân viên và ngân sách Tập đoàn Novaland, đại diện tập đoàn này đã lặn lội đến tận các vùng xa xôi ở 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để thăm hỏi cả ngàn hộ dân nơi rốn lũ. 

Một thành viên trong đoàn đã xúc động khi trao những món quà ân tình: "Có gia đình bị mất hết tài sản, có gia đình mất đi người thân, có người mất hết tất cả… nhưng trong đáy mắt họ, chúng tôi cảm nhận rất rõ tinh thần kiên cường đứng lên sau lũ. 

Chúng tôi mong rằng sự hỗ trợ này sẽ phần nào đó giúp bà con có một khởi đầu mới bớt nhọc nhằn hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp sức học sinh đến trường, hỗ trợ sửa nhà sau lũ… giúp bà con tái thiết cuộc sống".

Ông Lê Hồng Sơn - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị - cho biết đã mấy chục năm qua mới có trận thiên tai gây thiệt hại nặng nề như thế. Đến nay tỉnh đã nhận được rất nhiều sự chung tay từ các cá nhân, tổ chức. 

"Với nguồn tiền 5 tỉ đồng từ Tập đoàn Novaland hỗ trợ cho tỉnh, chúng tôi sẽ giúp bà con ổn định lại cuộc sống, khắc phục thiệt hại ở các trường học, trạm y tế, hỗ trợ giống sản xuất cho bà con" - ông Sơn nói.

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 5.

Miền Trung tang thương trong đợt lũ lụt lịch sử - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 6.

Bà Bùi Thị Thuận - 60 tuổi, thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, Quảng Trị - bần thần trước mớ lúa đã thối mầm do ngậm nước lũ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Cố gắng vượt qua nha bà con… - Ảnh 7.

Đại diện Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Trị cùng Tập đoàn Novaland hỗ trợ 10 triệu đồng động viên gia đình ông Nguyễn Quang sau nỗi đau mất con trong lũ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Novaland ủng hộ 15 tỉ đồng cùng miền Trung vượt qua trận lũ lịch sử Novaland ủng hộ 15 tỉ đồng cùng miền Trung vượt qua trận lũ lịch sử

Dù đang gặp khó khăn khi vừa phải đối mặt với dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp cũng ngay lập tức ủng hộ nhu yếu phẩm, tiền mặt... để giúp bà con miền Trung vượt qua được giai đoạn khó khăn do lũ lụt nghiêm trọng.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận