29/05/2020 10:50 GMT+7

Sữa mẹ có thể là 'chìa khóa' trong điều trị COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trẻ em dường như thấp hơn so với nhóm đối tượng khác. Điều này có thể là do protein trong sữa mẹ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ.

Sữa mẹ có thể là chìa khóa trong điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Sữa mẹ có thể giúp điều trị COVID-19. Ảnh: rt.com

Đánh giá của giới khoa học Nga cho biết protein từ sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa COVID-19. Theo đó, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trẻ em dường như thấp hơn so với nhóm đối tượng khác. Điều này có thể là do protein trong sữa mẹ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ. Các nhà khoa học Nga đang thử nghiệm một loại thuốc mới dựa trên phát hiện khoa học này.

Ông Igor Goldman, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Sinh học Gien (IGB) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga cho biết trong hàng triệu người mắc COVID-19, số ca nhiễm là trẻ sơ sinh rất hiếm. Chính điều này đã khiến nhóm nghiên cứu theo đuổi ý tưởng thử nghiệm lactoferrin – một loại protein thường có trong sữa mẹ, giúp bảo vệ hệ miễn dịch còn non nớt ở trẻ sơ sinh và ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn.

Lactoferrin là chất kích thích miễn dịch, giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa virus của con người, không chỉ ở trẻ sơ sinh mà cả ở người trưởng thành.

Theo kênh RT (Nga), cùng với các đồng nghiệp đến từ Belarus, năm 2007, nhóm nghiên cứu của ông Goldman đã phát triển một loại protein biến đổi gien giống như trong cơ thể con người nhưng được chiết xuất từ sữa dê. Loại protein có tên gọi neolactoferrin có đặc tính chống vi khuẩn, virus và nấm.

Đồng thời nó cũng có khả năng ức chế hoạt động của các loại virus như virus rota, virus viêm gan C và virus HIV theo như kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các chuyên gia tại IGB cho rằng loại protein này thậm chí có thể chống lại siêu vi khuẩn và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Theo ông Goldman, ý tưởng sử dụng neolactoferrin để ngăn nguy cơ nhiễm COVID-19 dựa trên một cơ sở khoa học bắt nguồn từ một nghiên cứu kéo hàng thập kỷ về neolactoferrin được thực hiện cùng Viện Miễn dịch Nga.

Giờ đây, các nhà khoa học tin rằng loại protein này có thể kích thích khả năng miễn dịch ở những người mắc COVID-19 và làm giảm tình trạng nghiêm trọng các triệu chứng bệnh. Về mặt lý thuyết, nó cũng có thể bảo vệ những người khỏe mạnh trước virus và có cơ chế hoạt động tương tự vaccine. Đó là nhờ vào thuộc tính lactoferrin thông thường sẽ ngăn chặn virus xâm nhập tế bào và lây nhiễm.

Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ Vladimir Bolibok cảnh báo vẫn còn quá sớm để khẳng định loại thuốc mới sẽ phát huy công dụng trong cuộc chiến chống COVID-19. Sau khi được sự hỗ trợ từ Cơ quan Y tế Sinh học Liên bang Nga, nhóm nghiên cứu đã gửi một số mẫu để thử nghiệm ban đầu.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận