Sửa để luật đi vào cuộc sống

15/05/2019 10:21 GMT+7

TTO - Khá nhiều ý kiến tại buổi góp ý dự thảo Luật thanh niên sửa đổi do Thành đoàn TP.HCM tổ chức đều đặt cùng một vấn đề: sửa để luật thật sự đi vào cuộc sống, sát thực tiễn.

Sửa để luật đi vào cuộc sống - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hà Phương (Sở Y tế TP.HCM) nêu góp ý dự thảo Luật thanh niên sửa đổi - Ảnh: Q.L.

Vì còn những quy định quá chung chung nên Đoàn Trường ĐH Luật TP.HCM nhận được nhiều ý kiến đề xuất nên chuyển thành Luật phát triển thanh niên, coi đó là văn bản pháp lý về các vấn đề phát triển của thanh niên

Thạc sĩ NGUYỄN ĐÀO PHƯƠNG THÚY (ĐH Luật TP.HCM)

Anh Tô Thanh My (Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức) cho rằng Luật thanh niên thể hiện sự quan tâm đến thanh niên nhiều hơn là đưa vào cuộc sống. Do vậy, theo anh My, luật cần viết gọn lại, sau đó sẽ hướng dẫn thi hành bằng các văn bản dưới luật, đồng thời bổ sung các quy định về chế tài với cả thanh niên và các cơ quan nếu không thi hành luật.

Chia sẻ, anh Nguyễn Đức Thông (Sở Tư pháp TP.HCM) nói hiệu quả mang lại từ việc thi hành luật là có nhưng chưa như mong muốn. "Các quy định về quyền và nghĩa vụ của thanh niên trong luật đều đã có trong Hiến pháp và các luật khác, vậy quy định lại để làm gì? Luật chưa có quy định cơ quan nào hướng dẫn thi hành, vậy ai sẽ hướng dẫn thi hành?" - anh Thông đặt vấn đề.

Ngoài những góp ý về thể thức, chính tả, điều chuyển, tách nhập các điều giữa các chương, nhiều ý kiến cho rằng nhiều khái niệm chưa được giải thích trong điều 4 về giải thích từ ngữ. Cạnh đó, trong chương quy định về tổ chức thanh niên chỉ có hai điều về Đoàn thanh niên và Hội LHTN Việt Nam. Nên các ý kiến đề nghị bổ sung điều khoản về Hội Sinh viên Việt Nam và Đội thiếu niên tiền phong.

Chị Nguyễn Đào Phương Thúy (Trường ĐH Luật TP.HCM) băn khoăn ít nhất trong Luật thanh niên thì quy định về tổ chức Đoàn thanh niên phải có vai trò, vị thế lớn hơn, không nói chung chung là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên. "Vai trò của Đoàn ở đâu khi thanh niên vi phạm pháp luật, tiếng nói của thanh niên ra sao trước các vấn đề của xã hội, đất nước hiện trong luật cũng chưa thật sự rõ" - chị Thúy phát biểu.

Bằng góc nhìn của người ngành y, bác sĩ Nguyễn Hà Phương (Sở Y tế TP.HCM) chỉ ra quy định "không sử dụng các chất gây nghiện" là chưa đầy đủ. Theo anh, phải quy định rõ "không sử dụng ma túy" bởi trong y tế, có những loại thuốc giảm đau nằm trong danh mục chất gây nghiện nhưng được phép sử dụng.

"Nên đưa vào luật quy định liên quan đến giáo dục thanh niên vấn đề sức khỏe tâm thần. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong nguyên nhân tử vong của người trẻ hiện nay, đứng trên cả nguyên nhân về bệnh HIV" - bác sĩ Phương phân tích.

Mỗi góc nhìn đều có ý kiến xác đáng khi góp ý cho dự thảo sửa đổi luật sau 14 năm ra đời và có hiệu lực thi hành. Một số ý kiến đề nghị quy định về quyền, nghĩa vụ của thanh niên nên bám theo quy định của Hiến pháp vì đã đầy đủ về quyền và nghĩa vụ, quyền con người, hoặc nếu vẫn giữ như dự thảo cần tách ra để phân biệt rõ đâu là quyền, đâu là nghĩa vụ bởi hiện khá nhập nhằng.

Hay vấn đề khởi nghiệp là điều khá mới và đang thành xu hướng hiện nay nên cần đưa vào quy định trong luật. Cũng như xác định rõ trong luật thế nào được xem là tài năng trẻ, các chính sách cho phong trào sáng tạo để kích thích, bật lên tính tiên phong, đổi mới sáng tạo của thanh niên. Cũng vậy, cần có câu hoặc điều luật quy định việc dẫn chiếu các quy định ở những luật chuyên ngành khác có liên quan đến thanh niên.

Phó bí thư Thành đoàn Vương Thanh Liễu nói sẽ tiếp thu các góp ý, tổng hợp gửi về trung ương đầy đủ. "Đơn vị nào chưa lấy ý kiến góp ý đề nghị làm ngay, làm sao để chúng ta có được chất liệu thực tiễn nhất cho những góp ý, có vậy khi sửa đổi và ban hành, luật mới có tính thực tiễn cao và đi vào cuộc sống" - chị Liễu nói.

Nhiều người không biết đã có Luật Thanh niên Nhiều người không biết đã có Luật Thanh niên

TTO - Luật thanh niên ban hành từ năm 2005, nhưng đến nay không chỉ các bạn trẻ, mà có rất nhiều người, kể cả cán bộ chính quyền, cũng không biết đã có Luật Thanh niên.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận