
Vua Charles III (trái) và Hoàng tử Harry - Ảnh: AFP
Tháng 11 và tháng 12, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc Hoàng tử Harry mất kiểm soát tại tòa sau khi biết ông không phải là con trai của Vua Charles III.
Chẳng hạn, ngày 30-11, một bài đăng trên Facebook đã chia sẻ một video, trong đó ghi lại cảnh ông Harry, Công tước xứ Sussex, đang la hét và được hai người khác giữ tay lại.
Chú thích của video như sau: "Hoàng tử Harry mất kiểm soát tại tòa sau khi bác bỏ kết quả xét nghiệm DNA: 'Mẹ tôi không nói dối...'".
Nội dung tương tự cũng xuất hiện trong nhiều bài đăng khác trên Facebook.
Qua kiểm chứng, các chuyên gia trang Snopes xác nhận tin đồn đang lan truyền là tin giả, sai sự thật.
Video do AI tạo ra ghi lại cảnh Hoàng tử Harry hét lên tại tòa - Nguồn: FACEBOOK
Tìm kiếm từ khóa trên Bing, DuckDuckGo, Google và Yahoo không dẫn đến bất kỳ bài báo chính thống nào từ các hãng truyền thông uy tín liên quan đến kết quả xét nghiệm DNA của Hoàng tử Harry.
Nếu tin đồn là thật, các hãng tin lớn chắc chắn phải đưa tin về sự kiện "nóng" này.
Ngoài ra, dù video ngụ ý rằng một số hãng truyền thông được phép chứng kiến cảnh Hoàng tử Harry nhận kết quả xét nghiệm DNA, song Snopes nhận thấy không có bức ảnh nào khác về sự kiện này từ các hãng uy tín, chẳng hạn Hãng Getty Images.
Bản thân video đang lan truyền cũng có dấu hiệu cho thấy là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo (AI).
Hoàng tử Harry sở hữu đôi mắt xanh, song Công tước xứ Sussex trong video lại có đôi mắt đen.
Âm thanh trong video cũng không đồng bộ, vì tiếng hét của Hoàng tử Harry vang lên trước khi khuôn mặt ông xuất hiện biểu cảm tương ứng.
Mặt khác, một số bài đăng đang lan truyền trên Facebook có chứa liên kết (link) trong phần bình luận dẫn đến các bài viết gắn đầy quảng cáo trên WordPress, blog thường xuất hiện các câu chuyện bịa đặt giật gân hoặc cảm động với mục đích hưởng lợi từ quảng cáo.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận