22/01/2022 19:32 GMT+7

Sư Minh Niệm: ‘Vị thầy ảnh hưởng tôi nhiều nhất là thiền sư Làng Mai'

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - ‘Khi tôi viết cuốn Hiểu về trái tim hay những cuốn sách sau này, khi tôi thuyết giảng hay làm bất cứ việc gì, tôi biết mình vẫn đang nắm tay những vị thầy của mình để cùng hành động’.

Sư Minh Niệm: ‘Vị thầy ảnh hưởng tôi nhiều nhất là thiền sư Làng Mai - Ảnh 1.

Sư Minh Niệm trong cuộc trò chuyện chiều 22-1 - Ảnh: HOÀNG THI

Đó là những chia sẻ của sư Minh Niệm, tác giả quyển "Hiểu về trái tim", trong buổi nói chuyện với chủ đề "Thưởng thức cuộc sống mỗi ngày" do Viện Đào tạo quốc tế (ISB), thuộc Trường đại học Kinh tế TP.HCM, tổ chức vào chiều 22-1.

Thật trùng hợp khi chương trình diễn ra đúng vào ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch. Nhân sự kiện này, sư Minh Niệm tâm sự: 

"Tôi đến Làng Mai năm 2001 và rời Làng Mai năm 2004. Vị thầy dạy thiền đầu tiên của tôi là thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sau đó, tôi có gặp lại Thầy một lần ở New York cho tới bây giờ không gặp trực tiếp nữa.

Thiền sư Làng Mai (Thích Nhất Hạnh) là một trong những vị thầy lớn trong cuộc đời tu luyện của tôi. Sự nghiệp về trí tuệ của tôi chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiền sư. 

Mặc dù sau này tôi có chuyển qua thực tập dòng thiền Vipassana, khác với dòng thiền của thiền sư Làng Mai, nhưng sự ảnh hưởng đó gần như không thể thay đổi…

Khi tôi ngồi đây với các bạn, trong tôi có nhiều vị thầy, hay tôi "đứng trên vai" rất nhiều vị thầy đi trước. Nhưng vị thầy ảnh hưởng tôi nhiều nhất vẫn là thiền sư Làng Mai. 

Những tư tưởng để phát triển phương pháp thiền với đại chúng, cách thức truyền đạo, xây dựng phong cách của một người tu, đều chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thiền sư".

Sư Minh Niệm: ‘Vị thầy ảnh hưởng tôi nhiều nhất là thiền sư Làng Mai - Ảnh 2.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tham quan khu trung tâm TP.HCM như đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, chợ Bến Thành và dừng chân, ngồi nghỉ, ký tặng sách cho các phật tử ở tượng đài Trần Nguyên Hãn, Công trường Quách Thị Trang (ảnh chụp sáng 6-2-2005) - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Sư Minh Niệm chia sẻ có rất nhiều người hỏi ông vì sao không đến thăm sư ông (thiền sư Thích Nhất Hạnh - PV).

"Tôi nói mình gặp sư ông mỗi ngày", sư Minh Niệm trả lời. "Tôi ít khi nói về những vị thầy của mình, nhưng lúc nào họ cũng nằm sâu trong trái tim tôi. 

Mỗi khi tôi uống trà, thuyết pháp, chữa lành cho những người bị tổn thương về tâm lý, tôi biết là Thầy tôi và những vị thầy khác đang cùng tôi làm những công việc của mình.

Thiền sư Làng Mai có quá nhiều học trò giỏi. Tôi không biết mình có được xem là học trò giỏi của Thầy hay không, nhưng tôi tự cho rằng tôi khá hiểu Thầy mình… 

Tôi biết rằng Thầy cũng mong muốn học trò tiếp xúc Thầy qua tinh thần "vô tướng" (tức không cần qua hình hài). Và tiếp xúc qua những giá trị mà Thầy trao truyền, tiếp tục mang những giá trị đó cho những thế hệ mai sau...".

Sư Minh Niệm cho rằng những người tu hành thường không thể hiện nhiều cảm xúc buồn vui, thay vào đó sẽ là niềm chia sẻ, kết nối.

"Trong đời tôi cũng có nhiều người thân đã ra đi. Những lần như vậy tôi sẽ dừng lại hết mọi thứ để tập trung về họ… Và không chỉ những ngày Tết mà mãi về sau, tất cả những gì tôi hướng tới hay hành động đều hướng về Thầy".

Sư Minh Niệm: ‘Vị thầy ảnh hưởng tôi nhiều nhất là thiền sư Làng Mai - Ảnh 4.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’ Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’

TTO - “Không có gì đã qua và đã mất / Không có gì sẽ qua và sẽ mất / Và suối chim khuyên em hôm nay / Hãy vẫn cứ là bông hoa hát ca” - trích bài thơ "Bướm bay vườn cải hoa vàng", thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên