Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác...

05/08/2022 16:11 GMT+7

TTO - 16h chiều 5-8, lễ truy điệu 3 liệt sĩ công an hy sinh khi chữa cháy quán karaoke được tiến hành trang nghiêm và thực hiện lễ di quan. Linh cữu của 3 liệt sĩ sau đó sẽ được đưa về đài hóa thân Hoàn vũ (nghĩa trang Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội).

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 1.

Trong tiếng khóc nghẹn ngào của người thân 3 liệt sĩ, nhiều đồng đội, người dân đi quanh linh cữu lần cuối mà không kìm được nước mắt - Ảnh: DANH KHANG

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 2.

Ảnh: DANH KHANG

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 3.

Ảnh: DANH KHANG

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 4.

Vào lúc 18h30, linh cữu 3 chiến sĩ được đưa vào lò hoá thân Hoàn vũ - Ảnh: DANH KHANG

Vào lúc 18h30, linh cữu 3 liệt sĩ công an được đưa vào lò hoá thân Hoàn vũ, sau khi gia đình, người thân, đồng đội và người dân tiễn biệt họ lần cuối.

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 5.

Rước di ảnh các liệt sĩ, di quan từ Nhà tang lễ đến đài hóa thân Hoàn vũ - Ảnh: NAM TRẦN

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 6.

Vào 17h, dòng người xếp hàng dài trên đường Trần Thánh Tông để tiễn đưa linh cữu 3 liệt sĩ về đài hóa thân Hoàn vũ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội - Ảnh: DANH KHANG

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 7.

17h15, dòng xe đưa linh cữu 3 liệt sĩ về đài hóa thân Hoàn vũ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội - Ảnh: DANH KHANG

“Anh ra đi, em và con sẽ phải sống thật mạnh mẽ hơn” 

Đại diện thân nhân 3 liệt sĩ, chị Nguyễn Thu Huyền - vợ của liệt sĩ Đăng Anh Quân - gửi lời cảm ơn và gửi những lời tiễn đưa chồng. Cho đến giờ phút này, chị vẫn không thể tin được chồng và và đồng đội đã đi xa. Sự việc xảy ra quá bàng hoàng, đau đớn, xót xa không lời nào kể cho hết được.

“Anh yêu! Khi còn sống, anh luôn là người con hiếu thảo, hết lòng yêu thương cho gia đình bé nhỏ của mình, chưa một ngày nào đi trực mà anh không gọi điện về cho em hỏi thăm, động viên công việc ở nhà, hỏi mẹ thế nào, con ra sao… 

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 8.

Vợ của liệt sĩ Đặng Anh Quân thay mặt 3 gia đình nói lời cảm ơn và gửi những lời tiễn đưa chồng - Ảnh: DANH KHANG

Lúc nào anh cũng thương mẹ nhất, mẹ đã già mà chưa được thảnh thơi. Anh cũng là một người chồng tuyệt vời trong em. Gần 18 năm rồi mình sống bên nhau, hình như chưa ngày nào em phải phiền lòng. Đôi lúc em nghĩ mình bên nhau bao lâu không quan trọng, mà quan trọng mỗi ngày sống bên nhau đều là những ngày thật hạnh phúc, có ý nghĩa. 

Là một người cha, anh cũng hết lòng yêu thương chiều mến con, đi làm vất vả lắm rồi, về nhà chỉ có yêu thương thôi! Hầu như anh chẳng đánh con bao giờ, chỉ cần nghe bố quát là hai con biết bố bực thế nào rồi. 

Là một người anh cả, anh cũng luôn ân cần quan tâm đến các em, đôi khi anh quan tâm theo một cách rất riêng, với gia đình ngoại, bố mẹ và các em, luôn coi anh là một người con trai, là anh trai cả trong nhà. 

Là một người chỉ huy, anh luôn hết lòng tận tụy với công việc, sống chan hòa với đồng đội, sẵn sàng lao vào hiểm nguy vì sự bình yên cho nhân dân. 

Anh ra đi, em và con sẽ phải sống thật mạnh mẽ hơn. Em và con sẽ cố gắng thực hiện nốt những dự định, ấp ủ còn đang dang dở trong anh. 

Anh ra đi, nhưng anh và đồng đội sẽ sống mãi trong lòng em, trong lòng cả gia đình mình và trong lòng nhân dân. Mẹ, em và các con, đại gia đình luôn tự hào về anh. Anh cứ yên nghỉ anh nhé!”.

Lễ truy điệu và di quan 3 liệt sĩ - Video: NGUYÊN BẢO

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 10.

Đông đảo đồng đội, nhân dân đã đến tiễn đưa 3 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh: NAM TRẦN

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 11.

Biết bao đồng đội đã rơi nước mắt khi tiễn biệt 3 liệt sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 12.

Các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy chào tiễn biệt lần cuối với đồng đội của mình - Ảnh: NAM TRẦN

16h25: Trung tướng Nguyễn Hải Trung, giám đốc Công an Hà Nội, đọc điếu văn tiễn biệt 3 liệt sĩ.

Đọc lời điếu, giám đốc Công an Hà Nội nêu rõ trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Công an Hà Nội, các cấp chính quyền và gia đình trang trọng tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa 3 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Ông cũng nhắc lại vụ cháy tại số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy) khiến 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. 

Theo ông Trung, 3 cán bộ, chiến sĩ đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra an toàn. Các anh sau đó đã tiếp tục quay lên các tầng trên bên trong nhà với hy vọng tìm kiếm những nạn nhân khác còn mắc kẹt. 

Khi 3 cán bộ, chiến sĩ lên tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang làm 3 người hy sinh. Ông Trung khẳng định đây là tổn thất vô cùng lớn lao đối với Công an Hà Nội và gia đình, người thân các liệt sĩ. 

Sự hy sinh anh dũng của thượng tá Đặng Anh Quân, thượng úy Đỗ Đức Việt và hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc thể hiện tinh thần vì nước quên thân, vì dân quên mình, tô thắm màu cờ Tổ quốc, tô thắm truyền thống anh hùng, vẻ vang của công an thủ đô. 

Giám đốc Công an Hà Nội sau đó đã nhắc lại tiểu sử của các liệt sĩ.

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 13.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, giám đốc Công an Hà Nội, đọc lời điếu văn tiễn biệt 3 liệt sĩ - Ảnh: DANH KHANG

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chia sẻ những ngày qua, hễ cứ nghe và nói về sự hy sinh của các anh, bất kể ai, dù có là người xa lạ cũng không khỏi bàng hoàng, xúc động, tiếc thương và nghẹn ngào nước mắt. 

“Ngày lại ngày đang có những cụ già, những cháu nhỏ, những nam thanh, nữ tú dâng lên tượng đài Công an nhân dân tại ngã ba đường Quang Trung - Trần Nhân Tông những bó hoa tươi thắm, tinh khiết với sự thành kính và tiếc thương dâng trào”, ông Trung nói. 

Ông cũng bày tỏ biết bao bài báo, bài viết, bài thơ, những bức họa đã khắc họa nên chân dung các cán bộ, chiến sĩ - những người anh hùng trong thời bình, rất đỗi bình dị, rất đỗi thân thương nhưng đầy quả cảm và nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh xả thân mình vì bình yên của cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân - lý tưởng cao cả của lực lượng Công an nhân dân. 

Dù có nói bao nhiêu đi chăng nữa, viết bao nhiêu đi chăng nữa, dùng bao nhiêu mỹ từ đi chăng nữa cũng chẳng thể nói hết được sự hy sinh cao cả, phẩm giá trong sáng của 3 cán bộ, chiến sĩ. 

Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các đồng chí đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác, như đã có thơ rằng "có cái chết hóa thành bất tử", "sống là cho, chết cũng là cho". 

“Vậy thì các đồng chí sẽ sống mãi trong lòng những người thân, những người đồng chí, đồng đội và tất cả những người có lương tri và phẩm giá. Dẫu từ nay âm dương cách biệt nhưng hình ảnh, nghĩa cử, sự hy sinh cao thượng của các đồng chí vẫn hằng ngày hằng giờ hiện hữu bên cạnh chúng tôi - những người đồng chí, đồng đội - động viên, khích lệ chúng tôi tiến lên bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng xả thân vì một thủ đô văn hiến - văn hóa - hiện đại - thông minh - bình yên...", ông Trung nghẹn giọng. 

Ông cũng bày tỏ lời thành kính phân ưu gửi tới toàn thể gia quyến, thân nhân 3 liệt sĩ; mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương. 

Sau lễ viếng kéo dài 3 giờ, đến 16h ngày 5-8 lễ truy điệu 3 cán bộ, chiến sĩ, liệt sĩ công an hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ở số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã được tiến hành trọng thể.

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 14.

Toàn cảnh lễ truy điệu 3 liệt sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 15.

Các chiến sĩ PCCC và CHCN đứng thành hai hàng để chuẩn bị đưa tiễn 3 liệt sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 16.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 17.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 18.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 19.

Tiễn biệt những người hùng của nhân dân - Ảnh: DANH KHANG

Sau lễ truy điệu, đúng 17h lễ di quan được tiến hành. Thi hài 3 liệt sĩ được đưa về đài hóa thân Hoàn vũ (Thanh Trì, Hà Nội). 3 liệt sĩ sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Nội.

Theo dự kiến đoàn xe tang xe di chuyển từ nhà tang lễ qua đường Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông - Lý Thường Kiệt - Lê Duẩn - Giải Phóng - Ngọc Hồi - Phan Trọng Tuệ - vào nghĩa trang Văn Điển.

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 20.

Các đồng đội tiễn biệt 3 liệt sĩ tại lễ viếng - Ảnh: NAM TRẦN

Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 21.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 22.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 23.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 24.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 25.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 26.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 27.
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác... - Ảnh 28.
Đồng đội, nhân dân rơi nước mắt nghiêng mình trước vong linh 3 liệt sĩ Đồng đội, nhân dân rơi nước mắt nghiêng mình trước vong linh 3 liệt sĩ

TTO - Lễ viếng 3 liệt sĩ bắt đầu từ 13h nhưng các đoàn đăng ký viếng, đồng đội, người dân đã có mặt từ sớm. Từng dòng người lặng lẽ nối dài hướng về phía nhà tang lễ. Khoảng sân rộng trước cửa nhà tang lễ đông kín người.

HÀ THANH - DANH TRỌNG - THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận