Sử dụng nội tiết tố nam chuyển giới, bụng một phụ nữ lớn nhanh như thổi

26/12/2020 21:21 GMT+7

TTO - Trong 6 tháng sử dụng nội tiết tố nam (testosterone) để chuyển giới, người phụ nữ thấy bụng to dần lên nhưng chủ quan không đi khám. Thấy bụng tiếp tục to lớn, người này đến bệnh viện, phát hiện khối u xơ cơ tử cung đã to như quả dưa hấu.

Sử dụng nội tiết tố nam chuyển giới, bụng một phụ nữ lớn nhanh như thổi - Ảnh 1.

Nguyên nhân khiến bụng người phụ nữ 30 tuổi lớn dần trong và sau thời gian sử dụng nội tiết tố nam là khối u xơ cơ tử cung nặng 2,7kg, dài 30cm - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tối 26-12, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân (nữ, 30 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) có khối u xơ cơ tử cung như quả dưa hấu (nặng 2,7kg, dài 30cm).

Trước đó, bệnh nhân đến bệnh viện do bụng lớn nhanh trong vòng 4-5 tháng làm người nặng nề, gây khó khăn khi đi lại, ăn uống, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân sử dụng thuốc nội tiết tố nam (testosterone) trong vòng 6 tháng và tiêm thuốc 3 lần/tuần tại phòng khám tư để chuẩn bị chuyển đổi giới tính nhưng không được theo dõi định kỳ về tác dụng thuốc.

Khi siêu âm bụng tổng quát và chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u lớn trong bụng, nghi ngờ u xơ cơ tử cung và có nguy cơ tiến triển thành ung thư tử cung. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật bóc khối u, đồng thời cố gắng bảo tồn tử cung và hai phần phụ.

Sau khi mở bụng, các phẫu thuật viên khoa phụ sản thấy khối u xơ cơ tử cung nằm tại mặt trước tử cung, chỉ đính một phần vào thân tử cung nên chỉ bóc tách khối u xơ cơ và khâu phục hồi thành cơ tử cung.

Khối được lấy ra khỏi bụng qua đường mổ dài 5cm (từ khớp mu lên đến trên rốn) to như quả dưa hấu, nặng 2,7kg, dài gần 30cm. Sau mổ, bệnh nhân phục hồi sớm, vết mổ lành tốt và được cho xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Tiến Minh - trưởng khoa phụ sản Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho biết theo lời kể bệnh nhân, trong quá trình sử dụng testosterone 6 tháng ròng, bệnh nhân nhận thấy bụng lớn lên dần nhưng vì tâm lý chủ quan nên không đến bệnh viện. Sau gần 2 tháng ngưng thuốc, bệnh nhân vẫn thấy bụng tiếp tục lớn dần nên đã đến bệnh viện thăm khám.

Theo bác sĩ Minh, dù không đủ bằng chứng để xác định bệnh nhân đã có nhân xơ tử cung nào chưa trước khi sử dụng testosterone, tuy nhiên các bác sĩ nhận thấy thời gian trong và sau khi sử dụng testosterone, khối u xơ cơ tử cung có thay đổi kích thước rõ rệt.

Theo y văn trước đây, nội tiết tố nam testosterone không phải là nguy cơ của u xơ cơ tử cung, nhưng theo một nghiên cứu đoàn hệ kéo dài 13 năm của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nồng độ cao testosterone trong máu có làm tăng nguy cơ phát triển u xơ cơ tử cung.

Bác sĩ Minh cho biết thêm u xơ cơ tử cung là một bệnh lý rất hay gặp ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, với xuất độ tăng dần theo tuổi và thường gặp nhất ở khoảng 40 tuổi.

Đây là một dạng u phụ thuộc vào nội tiết, trong đó estrogen và progesterone đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển, chính vì thế mà ở thời điểm mãn kinh (khi mà lượng nội tiết sụt giảm đáng kể), thường u xơ cơ tử cung cũng sẽ giảm kích thước theo.

Mặc dù tỉ lệ ác tính rất thấp (<1%) nhưng cần phải cẩn thận với những trường hợp u xơ cơ tử cung gia tăng kích thước nhanh hoặc lớn lên sau khi mãn kinh.

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo các chị em phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản hay đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh vẫn nên khám phụ khoa định kỳ mỗi năm cũng như khi có các dấu hiệu bất thường như bụng lớn dần, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng hoặc đi tiêu, đi tiểu khó khăn.

Phẫu thuật lấy khối u xơ to hơn một bào thai trong bụng nữ bệnh nhân Phẫu thuật lấy khối u xơ to hơn một bào thai trong bụng nữ bệnh nhân

TTO - Các bác sĩ khoa sản Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung khủng nặng đến 5kg cho một nữ bệnh nhân.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận