03/10/2019 13:44 GMT+7

Sử dụng chức năng báo cáo để ‘giải cứu’ mình trên Facebook

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Nếu tham gia Facebook đã lâu, hẳn bạn sẽ không ít lần gặp phải những trục trặc, khó chịu trong quá trình sử dụng. Những ‘mẹo’ đơn giản sau sẽ rất hữu ích cho bạn trong nhiều trường hợp.

Sử dụng chức năng báo cáo để ‘giải cứu’ mình trên Facebook - Ảnh 1.

Chức năng báo cáo (report) rất hữu ích nhưng nhiều người dùng Facebook không để ý. - Ảnh: FACEBOOK

Trong quá trình sử dụng Facebook, đôi khi người dùng lúng túng khi gặp vấn đề như không đăng nhập được vào tài khoản hay bị kẻ gian giả mạo… 

Mặc dù không thể liên lạc trực tiếp với Facebook thông qua email, điện thoại hoặc nhắn tin nhưng người dùng có thể sử dụng tính năng báo cáo (Report) để thông báo và nhờ Facebook hỗ trợ tình trạng mà họ gặp phải.

Tuy nhiên, phần đông người dùng Facebook tại Việt Nam chưa hiểu rõ về "quyền năng" của tính năng này. Chỉ với thao tác vài giây, người dùng đã có thể góp phần tạo ra một không gian mạng an toàn và lành mạnh hơn cho mình và những người xung quanh với công cụ hữu ích này.

Tự giải quyết trục trặc, bảo vệ mình

Theo ghi nhận của Facebook, một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng Việt Nam gặp phải là tài khoản thành viên. Đây là vấn đề khiến người dùng lo lắng nhất, do đó, khi xảy ra trục trặc như không đăng nhập được tài khoản, quên mật khẩu… Một số người thường nghĩ ngay đến việc nhanh chóng liên hệ với bạn bè hoặc dịch vụ của bên thứ ba để tìm giải pháp.

Tuy nhiên, điều người dùng cần làm là giữ bình tĩnh và tìm hiểu điều gì đã xảy ra với tài khoản của họ, sau đó cho Facebook biết bằng cách sử dụng các mẫu báo cáo cho từng trường hợp cụ thể. Facebook có sẵn các tính năng hỗ trợ và hướng dẫn người dùng trong các trường hợp: không thể đăng nhập vào Facebook, tài khoản bị vô hiệu hóa do lỗi, tài khoản bị khóa do vi phạm quy định Facebook hoặc do bị báo cáo tên giả… Bạn chỉ cần tìm đọc những thông tin hướng dẫn là có thể tự "giải cứu" chính mình mà không cần phải nhờ đến người khác.

Trong quá trình sử dụng ứng dụng nhắn tin Messenger, nhiều người đã từng bị người khác gửi tin nhắn spam quảng cáo, bán hàng và thậm chí là các tin nhắn đe dọa. Người dùng có thể chủ động chấm dứt tình trạng này bằng cách báo cáo hành vi của đối tượng kia cho Facebook. 

Cụ thể, trong ô chat với đối tượng, bạn nhấp vào ô hoa thị ở góc trên bên phải, chọn Có gì đó không ổn => Chọn hạng mục để báo cáo (quấy rối, giả mạo người khác, bán hàng trái phép...) => Gửi phản hồi cho Facebook.

Khi người dùng vô tình phát hiện tài khoản của mình, người thân hoặc trang của người nổi tiếng bị mạo danh, bạn có thể báo cáo ngay đến Facebook để tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Với tài khoản giả mạo, bạn truy cập vào trang cá nhân của tài khoản mạo danh, nhấp vào ô "…" trên ảnh bìa của tài khoản, chọn tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang cá nhân và gửi báo cáo theo hướng dẫn trên màn hình về vấn đề mạo danh.

Với trang giả mạo, bạn truy cập vào trang và nhấp vào ô "…" trên cùng bên phải, chọn tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang, chọn trang giả và chọn tùy chọn mô tả chính xác nhất trang mạo danh này và gửi.

Ngăn chặn nội dung xấu

Dù Facebook luôn miệng nói nỗ lực xây dựng mạng xã hội lành mạnh nhưng gần như người dùng nào cũng ít nhất một lần nhìn thấy các nội dung sai phạm như ảnh khỏa thân, bạo lực, ngôn từ gây thù ghét… 

Do đó, bạn có thể ra tay "giúp đỡ" Facebook bằng cách báo cáo những nội dung này trước khi hệ thống phát hiện ra. Cách thức tiến hành cũng tương tự như báo cáo trang, tài khoản giả mạo nêu trên.

Tương tự, khi gặp các dạng quảng cáo độc hại như quảng cáo hàng cấm, hàng giả, tiền giả, thông tin sai lệch… hay quảng cáo sử dụng tiếng lóng, nói lái để tránh "lách luật", người dùng cũng có thể báo cáo đến Facebook để ngăn chặn các hành vi xấu trên mạng xã hội. Giống như các cách thức nêu trên, tại các bài viết người dùng muốn báo cáo, hãy nhấp vào ô ba chấm ở trên cùng bên phải quảng cáo, chọn báo cáo quảng cáo, chọn vấn đề cần báo cáo và gửi đi.

Về nguyên tắc, khi các báo cáo nêu trên được gửi lên hệ thống, Facebook sẽ xem xét và đối chiếu với quy tắc cộng đồng của mình. Nếu có vi phạm, mạng xã hội này sẽ gỡ bỏ nó. Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung người dùng báo cáo lên đều bị gỡ bỏ. Do đó, nếu những tài khoản, trang, bài viết, quảng cáo bạn không thích nhưng Facebook vẫn cho hiển thị trước mắt bạn. Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình là bạn hãy ẩn tin đó đi hoặc yêu cầu người đăng xóa bài viết, thậm chí hủy kết bạn hoặc chặn người đăng nội dung đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên